Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn

Dưới đây là Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn dành cho các bạn sinh viên ngành Nhà hàng khách sạn đang làm báo cáo tốt nghiệp, Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn được kham khảo từ báo cáo tốt nghiệp đạt điểm cao hy vọng giúp cho các bạn khóa sau có thêm tài liệu hay để làm bài báo cáo thực tập của mình 

Các bạn sinh viên đang gặp khó khăn trong quá trình làm báo cáo thực tập, chuyên đề tốt nghiệp, nếu cần sự hỗ trợ dịch vụ viết bài trọn gói, chất lượng các bạn liên hệ qua SDT/Zalo :0973287149


Phòng lưu trú

Dịch vụ lưu trú là hoạt động kinh doanh cung cấp các cơ sở lưu trú ngắn hạn cho những người có nhu cầu. Ngoài ra, kinh doanh dịch vụ lưu trú còn bao gồm cả các loại hình dài hạn dành cho khách đi theo đoàn, gia đình, bạn bè cặp đôi…

Phòng lưu trú là nhân tố luôn được các nhà quản lý quan tâm hàng đầu trong quá trình kinh doanh khách sạn. Điều này phản ánh chất lượng dịch vụ của khách sạn một cách chân thật nhất. Phòng lưu trú là nơi khách trực tiếp ở và cảm nhận chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn nên khách sạn luôn phải đảm bảo đáp ứng dược các yêu cầu của khách.

Khách cảm thấy hài lòng, thoả mãn nhu cầu sử dụng hay không đều phụ thuộc phần lớn vào phòng lưu trú.(Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn)

Mô hình chất lượng dịch vụ – SERVQUAL

Gap 1: doanh nghiệp biết về sự mong đợi của khách hàng có thể khác với những cái mà khách hàng thực sự mong đợi. Do đó, có 3 nguyên nhân:

– Thứ nhất là thiếu định hướng marketing. Có nghĩa là doanh nghiệp có hoạt động nghiên cứu marketing không hiệu quả, không sử dụng hợp lý các kết quả nghiên cứu.

XEM THÊM ==> Cơ sở lý luận về nâng cao chất lượng dịch vụ buồng

– Thứ hai là kênh thông tin từ dưới lên không hiệu quả.

– Thứ ba là doanh nghiệp có quá nhiều cấp bậc quản lý và thông tin sau khi đi qua nhiều cấp bậc quản lý thì dễ dẫn đến sai sót.

Gap 2: là khoảng cách giữa sự hiểu biết của nhà quản lý khách sạn về những gì khách hàng mong chờ với việc chuyển hoá chúng vào trong các tiêu chuẩn của chất lượng dịch vụ. Khoảng cách này sẽ là rất lớn nếu như nhà quản lý khách sạn cho rằng mong đợi của khách hàng là không thể đáp ứng.(Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn)

Gap 3: là khoảng cách giữa các tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ được thiết lập với chất lượng dịch vụ thực tế khách sạn cung cấp cho khách. Khoảng cách này tập trung vào các nhân viên phục vụ trực tiếp, tiếp xúc với khách hàng. Họ là một phần của dịch vụ và có ảnh hưởng rất lớn đến sự đánh giá của khách hàng. Ngoài ra, chất lượng dịch vụ cũng chịu sự tác động bởi chính khách sạn.

Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn
Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn

Gap 4: là khoảng cách giữa chất lượng dịch vụ được cung cấp với những thông tin, lời hứa mà doanh nghiệp khách sạn đem đến cho khách hàng. Khoảng cách 4 sinh ra do các nguyên nhân sau đây:

– Truyền thông theo chiều ngang (giữa các bộ phận trong doanh nghiệp) không phù hợp. Truyền thông giữa các phòng ban và trong bộ phận là cần thiết để đạt được mục tiêu chung. Khoảng cách này là do lỗi truyền thông tin sai lệch.(Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn)

– Xu hướng phóng đại lời hứa. Các thông tin, lời hứa được đưa ra thì đòi hỏi nhất thiết nó phải được thực hiện bằng mọi giá. Nếu doanh nghiệp khách sạn cung cấp những thông tin không chính xác thì sẽ tác động xấu đến lòng tin của khách. Khi đó, người tiêu dùng sẽ thất vọng về chất lượng dịch vụ điều này làm giảm sút doanh thu của khách sạn.

Đội ngũ nhân viên

Đào tạo đội ngũ nhân viên trong khách sạn là điều rất cần thiết. Bởi đội ngũ nhân viên khách sạn là những người trực tiếp hay gián tiếp phục vụ khách trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn. Đội ngũ nhân viên cần có nhiều yếu tố và kĩ năng để phục vụ khách nhằm đáp ứng nhu cầu của khách và tối đa hoá doanh thu cho khách sạn.

Để trở thành một nhân viên trong khách sạn mỗi nhân viên đều luôn không ngừng cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho quá trình phục vụ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.(Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn)

Quy trình phục vụ

Quy trình phục vụ được xem như là một khâu quan trọng klhông thể thiếu trong quá trình hoạt động kinh doanh khách sạn. Để đảm bảo được chất lượng dịch vụ tốt trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn thì quy trình phục vụ phải đẩm bảo được sự chặt chẽ, suôn sẻ trong quá trình hoạt động.

Mỗi khách sạn đều có những mô hình quy trình phục vụ có những nét tương đồng về các nguyên tắc cơ bản. Song mỗi một khách sạn sẽ có các hoạt động kinh doanh khác nhau vì vậy quy trình phục vụ cũng khác nhau nhằm tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành du lịch.(Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn)

Quy trình phục vụ cũng là yếu tố góp phần tạo nên chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn. Nếu quy trình phục vụ diễn ra thuận lợi, suôn sẻ thì khách lưu trú tại khách sạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu từ đó chất lượng dịch vụ cũng được đánh giá tốt. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh khách sạn.

Cơ sở vật chất kỹ thuật

Cơ sở vật chất kỹ thuật được đánh giá quan trọng không kém gì với đội ngũ nhân viên phục vụ bởi vì muốn quá trình phục vụ khácch diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì điều kiện cần là trang thiết bị phải hoạt động tốt, không bong tróc, hư hỏng. Như vậy, khách sử dụng mới cảm thấy hoàn toàn thoải mái, dễ chịu khi lưu trú tại khách sạn.

XEM THÊM ==> 30 Đề tài báo cáo thực tập tại Nhà hàng khách sạn, ĐIỂM CAO!!!

Cơ sở vật chất kỹ thuật còn phản độ thẩm mỹ, chất lượng dịch vụ,sự tinh tế, chủ đề, kiến trúc của khách sạn. Tất cả cơ sở vật chất kỹ thuật phải luôn được kiểm tra định kỳ hàng tháng để đảm bảo giảm thiếu thấp nhất sự sai sót, hư hỏng trong quán trình phục vụ.(Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn)

Công tác quản lý

Tất cả các bộ phận của khách sạn bao gồm: Bộ phận lễ tân, nhân sự, an ninh, buồng, kế toán, kinh doanh, nhà hàng đều do người quản lý chịu trách nhiệm trong công tác quản lý. Để kinh doanh hiệu quả và nâng cao vị thế cạnh tranh, việc đầu tư thu hút nhân tài là việc làm vô cùng quan trọng, đặc biệt là với công tác quản lý khách sạn.

Nếu công tác quản lý nguồn lực và nhân lực tốt sẽ góp phần giúp tăng hiệu quả kinh doanh khách sạn. Công tác quản lý còn phản ánh tình hình kinh doanh khách sạn trong quá trình hoạt động. Ngoài ra quản lý khách sạn là một công việc cao cấp, đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ rất cao.(Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn)

Mối quan hệ giữa các bộ phận

Quá trình phục vụ khách có suôn sẻ, thuận lợi hay không còn cần có sự liên kết chặt chẽ của các bộ phận trong khách sạn. Các bộ phận có đoàn kết, phối hợp ăn ý với nhau hay không là điều rất cần thiết trong quá trình kinh doanh.

Mỗi hoạt động trong kinh doanh khách sạn được ví như một mắc xích liên kết chặt chẽ với nhau qua từng giai đoạn phục vụ. Trong xuyên suốt quá trình phục vụ các bộ phận luôn phải tương tác qua lại lẫn nau trao đổi công việc cần thiết cho quy trình phục vụ khách.


Trên đây là Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ lưu trú của khách sạn được chia sẻ miễn phí. Tài liệu trên đây có thể chưa đáp ứng được nhu cầu các bạn sinh viên, nếu các bạn có nhu cầu viết bài theo đề tài của mình có thể liên hệ dịch vụ báo cáo thực tập để được hỗ trợ qua SDT/Zalo :0973287149

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *