Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng Tại Ngân Hàng

Có phải bạn đang tìm kiếm Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng Tại Ngân Hàng? Bài viết sau đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn một nguồn tài liệu hoàn toàn xuất sắc mà chắc hẩn các bạn sinh viên học chuyên ngành tài chính ngân hàng nên xem và tham khảo. Nguồn tài liệu mình đã tiến hành triển khai như là mô tả vị trí tính chất công việc tại ngân hàng,bài học kinh nghiệm rút ra từ đợt thực tập tại ngân hàng quốc tế VIB,thuận lợi khó khăn khi thực tập tại phòng quan hệ khách hàng,nhận định về sự phát triển của các ngành nghề liên quan đến nghiệp vụ thực tập và cuối cùng là định hướng học tập và nghề nghiệp trong tương lai của bản thân… Hy vọng nguồn tài liệu này ít nhiều sẽ cung cấp được cho các bạn thêm nhiều kiến thức để có thể nhanh chóng hoàn thành bài báo cáo.

Chưa dừng lại ở đó, hiện tại bên mình có nhận viết thuê báo cáo với đa dạng đề tài phổ biến nhất hiện nay, nếu bạn đang cần viết thuê một bài báo cáo hoàn chỉnh thì ngay tại giây phút này đây hãy nhanh tay liên hệ ngay đến dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệpcủa chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.573.149 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

1. Mô tả vị trí, tính chất công việc Tại Ngân Hàng

– Sinh viên thực tập tại bộ phận tín dụng phòng quan hệ khách hàng, ngân hàng ngân hàng quốc tế VIB chi nhánh quận 5 – TP. Hồ Chí Minh.

– Mô tả đặc điểm công việc: Thực tập tại bộ phận tín dụng phòng quan hệ khách hàng, ngân hàng ngân hàng quốc tế VIB chi nhánh quận 5 – TP. Hồ Chí Minh, em đã được thực hiện các công việc sau:

– Vị trí: Chuyên viên quan hệ khách hàng

– Mô tả khái quát công việc của 1 RM (Relationship manager)

+ Tìm kiếm khách hàng

+ Sàng lọc thông tin khách hang vay tín dụng (check CIC – lịch sử tín dụng, phỏng vấn qua điện thoại về năng lực tài chính, tài sản đảm bảo, địa chỉ cư trú…..)

+ Đi thẩm định thực tế tái sản thế chấp.

+ Định giá tài sản đảm bảo theo các phương pháp: thu thập thông tin, so sánh, chuyên gia tư vấn

+ Đánh giá năng lực tài chính, khả năng trả nợ, và uy tín của khách hàng

XEM THÊM : Viết Thuê Báo Cáo Thực Tập Tốt Nghiệp 

+ Soạn thảo hợp đồng tín dụng,hợp đồng bảo đảm nợ vay, công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm đối với các tài sản đảm bảo nợ vay, phiếu thẩm định giá bds..

+ Quản lý giải ngân các hợp đồng,theo dõi, đôn đốc thu hồi nợ gốc, thu lãi vay đầy đủ và đúng hạn.

+ Thực hiện công tác kiểm tra định kỳ trước và sau giải ngân nhằm quản lý giải ngân đúng mục đích, đúng đối tượng;

+ Giám sát và đánh giá hiệu quả dự án đầu tư và tình hình tài chính của khách hàng để đảm bảo thu hồi vốn, lãi kịp thời, đúng hạn.

+ Nộp báo cáo tình hình trả nợ của khách hang theo tuần, tháng ,quý

+ Lập kế hoạch thu nơ quá hạn trình nộp cấp trên

Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng Tại Ngân Hàng tính chất công việc tại bộ phận tín dụng phòng quan hệ khách hàng: Tại đây, công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chính xác cao. Tác phong chuyên nghiệp và cần khả năng giao tiếp tốt để tiếp cận khách hàng. Vì công việc này đòi hỏi em phải tiếp xúc với khách hàng thường xuyên, do vậy em đã phải học kỹ các nghiệp vụ cho vay của ngân hàng để thực hiện tư vấn cho khách hàng đến VIB.

Bảng 2.1. Mô tả chi tiết công việc trong quá trình thực tập

Nghiêp vụ Công việc được tiếp xúc thưc tế
 

 

 

Thẩm định hồ sơ

Được các cán bộ trong văn phòng tin tưởng, em được giao nhiệm vụ sàng lọc thông tin hồ sơ vay vốn mơi, tự đưa ra đánh giá khách quan để chọn ra các hồ sơ có tiềm năng. Sau đó cán bộ sẽ sàng lọc lại thông tin và chỉ ra những điểm sai sót em gặp phải
 

 

 

Mở thẻ tín dụng

Được cấp trên giao chỉ tiêu mở 2 thẻ tín dụng mới. Em tìm kiếm khách hàng bằng cách đăng bài trên facebook, zalo giới thiệu bạn bè. Trong thời gian đó có tổng cộng 20 khách hàng quan tâm mở thẻ, nhưng chỉ có 3 thẻ tín dụng đủ tiêu chuẩn mở thẻ.
 

 

Huy động vốn/ mở thẻ thanh toán

Được cấp trên phân công xuống phòng giao dịch giúp đỡ công việc, cụ thể là hướng dẫn khách hàng điền thông tin, và qua đó em cũng được làm quen thêm các nghiệp vụ như mở sổ tiết kiêm, mở tài khoản thanh toán…
 

 

Thẩm định tài sản đi thực tế

Được các cán bộ phòng QHKH nhân quan tâm giúp đỡ, trong quá trình mọi người đi thẩm định thực tế, em đều được cử đi cùng. Và nhận thấy thẩm định tài sản là khâu nghiệp vụ rất quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khoản vay được duyệt
 

 

 

Nhắc đóng lãi qua điện thoại

Được sự đề nghị phụ giúp công việc,em được cán bộ phòng tín dụng giao nhiệm vụ gọi điện cho khách hàng đã vay vốn, nhắc nhở đóng lãi đúng hạn tránh bị nhảy nhóm. Nghiệp vụ này giúp em có thêm kỹ năng chăm sóc khách hàng qua điện thoại, xử lý thông tin tiêu cực từ phía khách hàng
 

 

Thu thập và điền thông tin hồ sơ theo mẫu

Được sự đề nghị trợ giúp công việc, em được giao nhiệm vụ điền thông tin khách hàng vào bộ hồ sơ vay vốn, công việc này đòi hỏi sự cẩn thận tỷ mỉ, và độ chính xác tuyệt đối, vì nó liên quan trực tiếp tới quyền lợi của khách hàng và mức độ an toàn của khoản vay
 

 

 

Mời khách hàng vay vốn

Trong thời gian thực tập, được cấp trên phân bổ Data khách hàng từ các lĩnh vực kinh doanh bán lẻ. Đây chính là nguồn khách hàng chính của ngân hàng. Do đó việc gọi điện thoại mời vay vốn là công việc thường xuyên mà chuyên viên QHKH phải làm để mở rộng mạng lưới khách hàng mới. Nghiệp vụ này giúp em học thêm kỹ năng bán hàng trên điện thoại, xử lý các tình huống khách hàng đặt ra khi lần đầu gọi điện thoại mời vay vôn.

2. Bài học kinh nghiệm rút ra từ đợt thực tập tại ngân hàng quốc tế VIB chi nhánh quận 5- TP. Hồ Chí Minh

Sau đợt thực tập tại Ngân hàng TMCP quốc tế VIB quận 5 – đã mang lại cho em nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích về nghiệp vụ khách hàng cá nhân, được sự giúp đỡ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho thấy bản than cần cố gắng học hỏi nhiều hơn để trau dồi các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

Làm việc thường xuyên với các con số đòi hỏi tính cẩn trọng, tỷ mỉ chi tiết rất cao trong công việc là một đức tính một cán bộ ngân hàng cần cố. Ngoài ra kỹ năng đàm phán thuyết phục khách hàng là yếu tố đi đến giao dịch thành công. Và yếu tố trung thực trong nghề nghiệp là yếu tố quan trọng nhất để được nhận sự tin tưởng từ khách hang, đồng nghiệp và cấp trên.

Sau quá trình thực tập một thời gian ngắn tại ngân hàng quốc tế VIB chi nhánh quận 5- TP. Hồ Chí Minh, bản thân sinh viên đã có cho mình những bài học kinh nghiệm sau đây:

XEM THÊM : Đề Tài Viết Báo Cáo Thực Tập Tại Ngân Hàng Điểm Cao

2.1. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Một bài học mà em học được sau kỳ thực tập tại phòng QHKH tại VIB CN quận 5 đó chính là cách ứng xử bên ngoài xã hội, với đồng nghiệp, người lao động tại công ty. Bản thân em còn non nớt và mới mẻ khi bước ra đời thì ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ, không biết cách để giao tiếp, ứng xử như thế nào cho phù hợp. Nhất là môi trường hành chính tại một công ty với các mối quan hệ phức tạp, thậm chí là những áp lực từ công việc dày đặc mỗi ngày vì phải tiếp xúc với công việc, người lao động, đồng nghiệp, lãnh đạo….

Những ngày đầu em đã cảm thây lo lắng và sợ sệt và khá bất ngờ khi mọi người ứng xử, hành xử với nhau không giống với em hay thầy cô trong trường. Hay các tình huống liên quan trực tiếp đến bản thân, bản thân em đều phải chịu trách nhiệm chứ không ai châm trước, bỏ qua như ở trường học,… Do đó, sau đợt thực tập tại công ty, bản thân em đã tự tin hơn khi về kỹ năng ứng xử.

2.2. Có khả năng làm việc nhóm hiệu quả

Em đã làm việc trong văn phòng nơi có nhiều người, và phải học cách làm việc chung với họ. Làm việc nhóm có nghĩa là một hành động chung của hai hoặc nhiều người và mỗi người có các kỹ năng bổ sung cho nhau. Em nhận thấy rằng kỹ năng này là một trong những kỹ năng cần thiết để thành công. Nó giúp đóng góp đầy đủ và hiệu quả cho việc làm và doanh nghiệp có thể đánh giá khả năng của một cá nhân bằng kỹ năng làm việc nhóm của mình. Sau một thời gian làm việc theo nhóm, em có được các kỹ năng như lắng nghe, đặt câu hỏi, tôn trọng, giúp đỡ, chia sẻ, lan tỏa và tham gia. Vì làm việc với tư cách là một thành viên của nhóm, em có thể cải thiện khả năng làm việc và đó là kỹ năng rất cần thiết trong môi trường làm việc ngày nay. Em nghĩ đó là chìa khóa của thành công. Em đã học được nhiều điều khi xem mọi người làm việc. Em cảm thấy bản thân trở nên nhiệt tình và tự tin hơn.

2.3. Có thêm các mối quan hệ xã hội mới

Sau thời gian đi thực tập tại phòng QHKH tại VIB CN quận 5, em đã có nhiều cơ hội được mở rộng, làm giàu thêm các mối quan hệ của mình trong xã hội. Trước đây, bản thân em là một sinh viên thì chỉ quẩn quanh trong phạm vi trường học và bạn bè trong trường học, có một vài người bạn chơi thân, ngoài ra không có nhiều mối quan hệ khác. Tuy nhiên, sau khi trải qua thời gian dài thực tập tại phòng QHKH tại VIB CN quận 5, em đã có thêm những người đồng nghiệp, bạn tốt khác bên ngoài, thậm chí là cả những tiền bối đi trước, người có kinh nghiệm, người tài giỏi trong lĩnh vực riêng của họ,… Những mối quan hệ này sẽ vô cùng tốt, nó giúp cho em được học hỏi và có cơ hội phát triển về sự nghiệp trong tương lai, những gì mà em đã và đang theo đuổi sắp tới.

XEM THÊM : Chuyên Đề Tốt Nghiệp Ngân Hàng

2.4. Học hỏi thêm được các nghiệp vụ thực tế tại ngân hàng

Các kiến thức và kỹ năng áp dụng vào ngân hàng là chưa đủ do bản thân em chưa được làm việc nhiều trong môi trường thực tế, khi đến với VIB CN quận 5 Tp.HCM, em đã được quan sát và thực hành các nghiệp vụ của một chuyên viên QHKH thực thụ và được đào tạo trực tiếp, thực hành và được các anh chị nhân viên làm tại phòng góp ý và hướng dẫn, do vậy mà em đã Học hỏi thêm được các nghiệp vụ thực tế tại ngân hàng một cách thực tiễn hơn.

2.5. Cải thiện được kỹ năng tin học văn phòng

Hầu như mọi công việc hiện nay đều đỏi hỏi phải có kỹ năng hành chính, tin học văn phòng tốt. trước đây em khá tự tin với khả năng tin học văn phòng của mình, tuuy nhiên khi đi thực tập tại đơn vị, em mới nhận ra mình còn rất nhiều thiếu xót và cần phải học hỏi rất nhiều để hoàn thiện bản thân hơn.

Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng Tại Ngân Hàng sau kỳ thực tập tại VIP quận 5, bản thân em đã dần trở nên thích nghi hơn với các kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ về tin học văn phòng một cách chuyên nghiệp nhất và thực hiện hiệu quả nhất, qua đó em có thể làm quen và sử dụng được rất nhiều những trang thiết bị hiện đại, sử dụng và thao tác nhanh với các công cụ phần mềm tin học.

2.6. Kỹ năng thuyết trình, đàm phán

Thuyết trình, đàm phán là kỹ năng em học được sau kỳ thực tập. Thuyết trình đã giúp em tự tin hơn để thể hiện bản thân của mình trước đám đông, dám nói ra ý kiến của bản thân với mọi người. từ những lần thuyết trình em đã dần trưởng thành và chủ động hơn trong mọi việc, Ngoài ra, đàm phán cũng là kỹ năng rất quan trọng mà em đã được cải thiện, đàm phán với khách hàng chính là một kỹ năng cần thiết mà em được học hỏi và trau dồi rất nhiều, vì dàm phán sẽ giúp cho bản thân em đạt được các mong muốn như thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ và đàm phán hiệu quả để khách hàng tin tưởng và tin dùng sản phẩm.

2.7. Kỹ năng phân tích & xử lý tình huống

Sau khi thực tập tại VIP CN quận 5, em ddaxx cải thiện được các kỹ năng phân tích và xử lý tình huống của mình, cải thiện tốt hơn. Bản thân em luôn đặt mình trong trạng thái sẵn sàng thì khi có những tình huống bất ngờ xảy ra và hoàn toàn có thể đưa ra quyết định xử lý nhanh chóng, chứ không ở thế bị động, lo lắng, loay hoay không tìm được cách giải quyết vấn đề. Khi mà tâm lý đang không ổn định thì nguy cơ dẫn đến những quyết định vội vã, thiếu chính xác là rất cao.

Luôn chủ động trong mọi vấn đề, xử lý tình huống và ra quyết định tốt và luôn chủ động, giữ được bình tĩnh trước các vấn đề phát sinh. Thay vì đang bận đắn đo, tốn thời gian để suy nghĩ em đã có thể phân tích tốt hơn, nhận diện được vấn đề và sẵn sàng thực hiện ngay. Nó sẽ giúp ích rất lớn cho công việc cũng như trong cuộc sống của em. Em nghĩ rằng, kỹ năng này sẽ giúp mở rộng ra nhiều cơ hội thăng tiến cho em trong con đường công việc, sự nghiệp.

Em có thể tổng hợp và hệ thống thông tin tốt hơn trước, có khả năng thu thập và xử lý thông tin một cách chính xác, nhanh nhạy. Những vấn đề xảy ra được xâu chuỗi một cách logic từ đó phát hiện ra nguyên nhân cốt lõi của vấn đề và tìm ra cách giải quyết tối ưu trong thời gian nhanh nhất. Hơn nữa, tích lũy kinh nghiệm: sau mỗi lần giải quyết được một vấn đề khi thực hiện công việc em đã tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Với những tình huống mâu thuẫn nảy sinh bất ngờ yêu cầu khả năng ứng biến một cách nhanh chóng.

3. Thuận lợi – khó khăn khi thực tập tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng

3.1. Thuận lợi

Nhằm có được kiến thức và chuyên môn tốt mỗi cán bộ luôn tạo cho mình lòng tin của khách hàng, kể cả khách hàng cá nhân hộ sản xuất và khách hàng doanh nghiệp nên việc vận động huy động vốn cũng khá dễ dàng. Các cấp ủy chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ điểm giao dịch lưu động tại trung tâm trụ sở ủy ban xã, nhằm tiếp cận đối với khách hàng nhanh nhất vừa rút ngắn thời gian lại hiệu quả làm việc. Có thêm thời gian để khuyến khích khách hàng gửi tiền với mức lãi suất ưu đãi nhằm huy động vốn, đồng thời cũng tiếp nhận hồ sơ xin vay của khách hàng.

– Cơ hội trong công việc nhận được

Đầu tiên, Các bạn sẽ được làm việc tại môi trường tốt: Hầu hết các ngân hàng đều là những môi trường làm việc năng động, trẻ trung, tính minh bạch cao, con người thân thiện hòa đồng.

Thứ 2, các bạn có cơ hội được giao tiếp rộng rãi: Nếu bạn là chuyên viên phòng khách hàng cá nhân thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể sau năm làm việc đầu tiên. Mối quan hệ của bạn sẽ được mở rộng, bạn sẽ có cảm giác làm chủ cuộc sống tốt hơn và trưởng thành nhanh hơn rất nhiều.

Thứ 3, Chế độ đãi ngộ, lương + thưởng tốt: Hầu hết các ngân hàng đều có lương và thưởng khá tốt so với các doanh nghiệp bên ngoài. Tuy nhiên, mức thưởng phụ thuộc vào khả năng hoàn thành công việc của bạn so với chỉ tiêu đề ra.

Thứ 4, Cơ hội thăng tiến: Với các vị trí bán hàng, cơ hội thăng tiến là rộng mở và rõ ràng. Nếu bạn hoàn thành được chỉ tiêu đề ra các tối thiểu 3 kỳ đánh giá liên tiếp (tương ứng tối thiểu 1.5 năm), bạn có cơ hội được ứng tuyển nội bộ tại các vị trí cao hơn. Bên cạnh đó, sau khi đã tích lũy kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể “nhảy việc” sang các Ngân hàng khác với những vị trí tốt hơn ban đầu.

Thứ 5, Khả năng tư duy: Đây là cái có được cuối cùng và quan trọng nhất, nó ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của bạn sau này. Nếu bạn là người có óc sáng tạo, nhanh nhạy, tư duy tốt thì đây là môi trường lý tưởng cho bạn rèn luyện điều đó.

3.2. Khó khăn

Dưới sự chia sẻ khách quan của cán bộ phỏng vấn cho thấy công việc của chuyên viên QHKH có mức thu nhập tương đối tốt thì bên cạnh đó là những khó khăn thứ thách như: Đầu tiên phải kể đến làÁp lực từ khách hàng”: Công việc chuyên viên phòng QHKH yêu cầu bạn phải thường xuyên gặp trực tiếp khách hàng để giới thiệu, tư vấn cũng như giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Vì thế, ấn tượng bạn tạo ra cho khách hàng sẽ khiến họ ghi nhớ và liên tưởng tới ngân hàng mà bạn đang làm việc.

Khách hàng sẽ không thể nhớ nhiều thông tin về tiêu chí hay lợi ích mà một ngân hàng cung cấp nhưng họ sẽ nhớ rất rõ thái độ, cách cư xử của một nhân viên thuộc ngân hàng này mà họ đã gặp.

Chính ví lý do đó, hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu chuyên viên cần có thái độ tích cực, thân thiện, nhiệt tình và chuyên nghiệp trong cách cư xử với khách hàng hàng ngày. Đôi khi áp lực công việc khiến họ không giữ được cách cư xử đúng mực, đó là một thách thức cần phải vượt qua.

Thứ 2 Áp lực về thời gian: Một chuyên viên phòng QHKH thực thụ phải là một người có ý thức về thời gian tốt, không chỉ trong công việc nội bộ mà còn với cả khách hàng. KH hiện đại rất khó tính, thường yêu cầu khắt khe về thời gian hoàn thành công việc. Vì vậy tốc độ xử lý công việc là điều cực kỳ quan trọng trong nghề dịch vụ, đặc biệt đối với NH.

Thứ 3 Áp lực về doanh số: Hầu hết các ngân hàng đều sử dụng chỉ tiêu về doanh số (KPI – Key Performance Indicator) để làm động lực thúc đẩy quá trình làm việc của nhân viên. Doanh số ở đây không chỉ đơn thuần là doanh số cho vay mà còn có thể là các loại doanh số khác như: Doanh số huy động, doanh số thu phí, chỉ tiêu thẻ, phí bảo hiểm, huy động vốn không duy trì đều đặn theo các tháng nhưng chỉ tiêu vẫn bị áp dụng có tháng không đạt được chỉ tiêu huy động vốn vì điều kiện địa lý không cho phép không thuận lợi để phát triển kinh tế lượng huy động vốn giảm sút, vấn đề giải quyết nợ xấu ảnh hưởng đến trách nhiệm của ngân hàng.

Thứ 4 Áp lực về tính chính xác và trách nhiệm công việcMọi rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng, về cơ bản đều xuất phát từ Chuyên viên phòng QHKH. Vì vậy công việc này bên cạnh yếu tố “Nhanh”, mà cần phải đảm bảo về tính chính xác trong công việc, từ việc đánh giá, lựa chọn, thẩm định hồ sơ khách hàng kỹ lưỡng, chi tiết. Đồng thời, chuyên viên phòng QHKH chịu trách nhiệm trước những tổn thất có thể gây nên do khách hàng không trả được nợ.

Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng Tại Ngân Hàng
Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng Tại Ngân Hàng

4. Nhận định về sự phát triển của ngành nghề liên quan đến nghiệp vụ thực tập

Từ những thông tin chia sẻ của cán bộ ngân hàng và những thông tin tìm hiểu về lĩnh vực cho vay khách hàng cá nhân trên phương tiện thông tin đại chúng điển hình nh:

Theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, tính đến ngày 18-11-2020, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt 8.801.253 tỷ đồng, tăng 7,39% so cuối năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 là 10,28%); trong đó tín dụng bằng VND tăng 7,91%, tín dụng ngoại tệ giảm 0,92%. Dù tín dụng toàn nền kinh tế tăng chậm hơn các năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng so những tháng trước đó tốc độ tăng trưởng tín dụng ngày càng được cải thiện. Nếu như quý I tín dụng chỉ tăng 1,3% so cuối năm 2019 thì sang quý III – 2020 tín dụng đã khởi sắc: tháng 7-2020 tăng 4,03%, tháng 8 tăng 4,75%, tháng 9 tăng 6,09% và đến ngày 18-11 tín dụng tăng 7,39% so cuối năm 2019. Dù khởi sắc trở lại, song tín dụng nhìn chung vẫn tăng trưởng chậm, trong khi vốn huy động vẫn ồ ạt chảy vào các NH. Vốn trong NH dư thừa, còn tín dụng sản xuất, kinh doanh lại tăng chậm, khiến nhiều NH đang chuyển hướng tập trung vào cho vay cá nhân, nhất là cho vay mua nhà, mua xe. Cuộc chạy đua kích cầu cho vay mua nhà, mua xe của các NH khiến lãi suất cho vay lĩnh vực này trở nên rẻ nhất trong vòng 10 năm qua. Đơn cử, VPBank đang cho vay mua ô-tô đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với lãi suất chỉ từ 5,9% trong ba tháng, 6,9%/năm trong sáu tháng và 8,3%/năm trong thời gian 12 tháng. Khách hàng cá nhân vay mua ô-tô trong 24 tháng cũng chỉ phải trả lãi suất 8,5%/năm.

Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng Tại Ngân Hàng tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh nhận định, động lực tăng trưởng của các NH giai đoạn này là tín dụng cá nhân và tín dụng DNNVV. Từ đầu quý IV – 2020, VPBank đẩy mạnh tăng trưởng phân khúc này. Dự kiến, tổng dư nợ cho vay cá nhân và DNNVV năm 2020 tăng khoảng 10.000 tỷ đồng so năm ngoái.

Tương tự, khách hàng vay mua nhà tại Techcombank được hưởng lãi suất cho gói cố định 12 tháng đầu tiên từ 7,59%/năm, kỳ hạn 24 tháng ở mức khoảng 8,6%/năm. Sau thời gian cố định, lãi vay dao động từ 9,3% đến hơn 11%/năm.

Hàng loạt NH khác như VIB, TPBank, Vietcombank, BIDV, Agribank, Shinhan Bank… cũng đã tung ra các gói cho vay hết sức ưu đãi để mua nhà, mua xe.

Chuyên gia NH Nguyễn Trí Hiếu nhận định, việc NH “ưa thích” cho vay mua nhà, mua xe trong giai đoạn hậu dịch Covid-19 là dễ hiểu, vì đây là sản phẩm cho vay có biên độ lợi nhuận tốt, nhu cầu mua xe, mua nhà, sửa nhà của người dân vẫn khá lớn. Mặc dù thuộc phân khúc tín dụng tiêu dùng, song cho vay mua nhà, mua xe khá an toàn, vì có tài sản bảo đảm giá trị và tính thanh khoản cao.

Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng Tại Ngân Hàng trên thực tế, không chỉ còn nhiều dư địa, mà cho vay mua nhà, mua xe còn giúp các NH cải thiện lãi biên (NIM), vốn sút giảm khá nghiêm trọng từ đầu năm đến nay, từ đó cải thiện lợi nhuận. (Tapchitaichinh.vn)

Em nhận thấy rằng, hoạt động cho vay khách hàng cá nhân vẫn là một hoạt động chủ yếu cơ bản, chủ chốt và mang lại nhiều lợi nhận lớn của các NHTM nói chung cũng như Ngân hàng TMCP Quốc tế VIB nói riêng.  Cho vay kinh doanh và vay tiêu dùng cá nhân đã tăng trưởng rất mạnh trong những năm gần đây song dung lượng thị trường vẫn còn rất lớn tiềm năng khai thác thị trường vẫn còn lớn bởi xu hướng cho vay tiêu dùng là tất yếu trên thế giới. Tỷ lệ cho kinh doanh và vay tiêu dùng trên tổng dư nợ ở Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 11,4%, trong khi con số phổ biến ở các nước phát triển là 40 – 50%.

Với dân số khoảng 96 triệu người, đáng chú ý, trong số đó có hơn một nửa là người trẻ có mức tiêu dùng cao nên các chuyên gia nhận định việc phát triển cho vay tiêu dùng tại Việt Nam sẽ là một trong những xu thế tất yếu trong thời gian tới.

Ngoài việc có dân số trẻ, thu nhập đang tăng theo sự phát triển của nền kinh tế cùng với xu hướng sẵn sàng vay nợ để chi tiêu phục vụ cho nhiều nhu cầu của đời sống cùng khả năng tiếp cận các khoản vay trở nên dễ dàng hơn.

Hoạt động cho vay tiêu dùng phát triển sẽ là động lực thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng, hợp lý hóa quá trình luân chuyển hàng hóa trên thị trường, giúp tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính thức của cá nhân và hộ gia đình chính là những yếu tố thuận lợi giúp cho vay kinh doanh và tiêu dùng “cất cánh”

5. Định hướng học tập và nghề nghiệp trong tương lai của bản thân

Trong tương lai bản thân em luôn tiếp tục trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi và tìm kiếm cho bản thân em một công việc thuộc chuyên ngành mà em theo học suốt 4 năm vừa qua. Có thể phía trước sẽ có nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên em sẽ luôn cố gắng để có một nghề nghiệp tốt.

Trên đây là toàn bộ Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Quan Hệ Khách Hàng Tại Ngân Hàng là một trong những nguồn tài liệu vô cùng hoàn toàn hữu ích mà mình đã liệt kê và triển khai đến cho các bạn cùng xem và tham khảo. Chúc các bạn sinh viên xem được bài viết này có thêm được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để nhanh chóng hoàn thành bài báo cáo thực tập của mình. Nếu như trong suốt quá trình mình đã triển khai nguồn tài liệu trên đây chưa đủ để làm hài lòng bạn, hoặc bạn cần viết thuê một bài báo cáo..v.v. Tất cả mọi vấn đề của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng chỉ cần bạn tìm đến dịch vụ nhận viết thuê báo cáo thực tậpqua zalo/telegram : 0934.573.149 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhiệt tình từ A đến Z.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *