Bài học kinh nghiệm cho sinh viên sau đợt thực tập tại ngân hàng

Hiện nay, các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Ngân Hàng rất nhiều, chính vì thế mà mình sẽ chia sẻ với các bạn về bài học kinh nghiệm của sinh viên khi đi thực tập tại ngân hàng. Tuy nhiên khi các bạn viết bài báo cáo thực tập, các bạn phải viết về kinh nghiệm bài học rút ra sau khi thực tập. Nhưng những thông tin này trên mạng khá là khó kiếm luôn. Các bạn cứ thử tìm trên mạng nhé, không có đầy đủ đâu. Bài này thì mình mới làm xong cho 1 bạn ngân hàng xong, nên mình chia sẻ với các bạn

Ngoài việc chia sẻ báo cáo thực tập ra mình cũng giới thiệu tới các bạn sinh viên về dịch vụ thuê báo cáo thực tập của mình, Dịch vụ mình hơn 10 năm đã giúp và hỗ trợ các bạn sinh viên báo cáo thực tập ngân hàng đạt điểm số cao và có thể xin số liệu và dấu mộc Ngân Hàng cho các bạn chưa tìm được nơi thực tập. các bạn gặp khó khăn liên hệ sđt / zalo : 0973287149


Bài học về xin thực tập

Qua đợt đi thực tập tôi đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm và hơn hết là học hỏi được rất nhiều điều từ các anh chị nhân viên trong phòng ,tích lũy được những bài học vô cũng quý giá và ắt hẳn sẽ rất hữu ích cho công việc của tôi sau này. Tôi đã rút ra được một số bài học sau:

Bài học về thái độ khi đi làm, phải đi đúng giờ, đồng phục chỉnh chu, phải biết cách cư xử sao cho đúng mực với cấp trên cũng như các anh chị hướng dẫn cho mình. Phải tôn trọng quy tắc và tuân theo quy định mà ngân hàng đã đặt ra.

Khi gặp phải khó khăn trong quá trình làm việc,không nên lúng túng mà nên hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm, từ đó sẽ có những gợi ý và lời khuyên hữu ích, từ đó công việc sẽ dễ dàng và đạt yêu cầu hơn. Hơn nữa để dễ dàng hơn trong khi làm việc, bản thân cũng không ngừng học hỏi và trao dồi kiến thức về lĩnh vực chuyên ngành, tích lũy vốn kiến thức cơ bản để hoàn thành tốt hơn.( Bài học kinh nghiệm cho sinh viên sau đợt thực tập tại ngân hàng.)

Xem Thêm ==> Top 3 đề cương báo cáo thực tập tín dụng tại ngân hàng, ĐIỂM CAO

Giúp tôi có cơ hội được học tập thực tiễn và áp dụng các kiến thức trong giảng dạy tại trường vào công việc thực tế, giúptôi phần nào hiểu hơn về công việc của mình trong tương lai. Tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp tạo cho tôi có một trải nghiệm quý giá khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, tôi còn được thực hành một số công việc văn phòng nên bản than cũng có một số kinh nghiệm như: cách sắp xếp và quản lý hồ sơ, luyện tập sử dụng các phần mềm văn phòng, một số công tác chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cho các chuyến công tác hay kiểm tra…

Từ những bài học và kinh nghiệm quý báu đó giúp cho bản thân tôi mạnh dạn hơn, tự tin hơn và có nhiều kinh nghiệm trong việc làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho bản thân trước những khó khăn thường gặp của sinh viên mới ra trường.


Bài học về thu thập thông tin tại NH

Sau khi đợt thực tập ở ngân hàng việc thu thập thông tin như thế nào sẽ tùy vào từng đề tài từng phòng ban thực tập mà tôi có thể thu thập những thông tin khác nhau. Tôi có thể lấy thông tin từ trên các trang website của NH, nhưng đa số thông tin không đủ để làm bài. Nên để thu được những thông tin hiệu quả, trung thực, chính xác và chất lượng thì đòi hỏi tôi ngay từ đầu phải biết tận dụng, tạo lập mối quan hệ thân thiện với tất cả mọi người trong các phòng ban mà mình được điều đến.

Bài học kinh nghiệm cho sinh viên sau đợt thực tập tại ngân hàng
Bài học kinh nghiệm cho sinh viên sau đợt thực tập tại ngân hàng

Phải có mục tiêu, định hướng rõ ràng, nắm được nội dung của báo cáo để khi xin thông tin cũng không bị trở ngại hay làm người nghe phải khó chịu và phiền phức, không hiểu là mình muốn xin cái gì. Phải có một thái độ đúng mực, không thờ ơ ỷ lại vào các mối quan hệ, phải làm tốt nhiệm vụ được giao trong quá trình thực tập để chứng tỏ mình có thiện chí muốn làm và muốn giúp đỡ mọi người, luôn làm việc vui vẻ để tạo thiện cảm với mọi người từ đó việc xin thông tin cũng dễ dàng hơn.( Bài học kinh nghiệm cho sinh viên sau đợt thực tập tại ngân hàng.)

Xem Thêm ==> 34 Đề tài viết báo cáo thực tập tại ngân hàng

Tuy nhiên, không phải ai cũng luôn sẵn sàng, nhiệt tình và có thời gian rãnh rỗi để hướng dẫn hay giúp tôi lấy thông tin, số liệu, đa số họ đều cảm thấy tôi phiền nên việc tôi cần phải làm đó chính là lựa chọn đúng đối tượng, đúng địa điểm, cũng như thời gian và cách thức xin số liệu, thông tin. Hơn nữa, không phải thông tin nào cũng chính xác và chất lượng, do đó tôi càng phải lên danh sách những thông tin cần thiết, lựa chọn, đánh giá, loại bỏ những thông tin dư thừa, thường xuyên cập nhật những số liệu, thông tin mới nhất về hoạt động sản xuất kinh doanh tại ngân hàng thực tập. Có như vậy thông tin thu được mới hiệu quả và bài báo cáo sẽ đạt chất lượng cao hơn.


Bài học về giao tiếp và tổ chức phỏng vấn

Kỹ năng số một mà người sử dụng lao động tìm kiếm ở những ứng viên là kỹ năng giao tiếp tốt. Qua các buổi phỏng vấn thì người tuyển dụng cũng biết được khả năng giao tiếp của mình. Nên phải chuẩn bị thật kỹ để giao tiếp tốt trong buổi phỏng vấn đó.

Bằng việc tương tác với những người khác trong môi trường làm việc khi đi thực tập, chúng ta sẽ có cơ hội cải thiện kĩ năng giao tiếp của mình. Những ngày đầu sau khi được nhận vào thực tập, tùy vào từng phòng ban thực tập mà họ sẽ giao việc cho tôi. Ba ngày đầu, họ sẽ thường nhờ tôi làm những việc như: đi photo giấy tờ, đi qua phòng ban khác lấy số liệu hay là lên mạng tìm kiếm thông tin KH, kiểm kho, xuống xưởng để đo đạc (có người ở xưởng hướng dẫn).

Nhưng như vậy là họ đã truyền cho tôi một ít kinh nghiệm nho nhỏ, và cũng qua đó họ cũng muốn biết thái độ làm việc của tôi như thế nào. Họ muốn xem thử tôi có sẵn sàng làm các công việc ngân hàng giao hay không. Ngày đầu tiên, ít ai giao tiếp hay trò chuyện với tôi cả, chỉ khi có công việc họ mới gọi nên việc giao tiếp rất khó khăn, rất im lặng nhưng sau ba ngày thử việc thì không khí trong phòng rất khác họ rất nhiệt tình và nói chuyện rất vui vẻ, tôi nhận ra rằng đa số tâm lý các nhân viên ở đây đều nghĩ rằng sinh viên đi thực tập thì đầu không muốn làm việc và muốn ngồi chơi.( Bài học kinh nghiệm cho sinh viên sau đợt thực tập tại ngân hàng.)

Để tạo mối quan hệ và giao tiếp với mọi người dễ dàng thì thời điểm tốt nhất là vào thời gian ăn trưa với mọi người, lúc đó sẽ trò chuyện giao tiếp dễ dàng hơn. Trong quá trình làm việc chúng ta cũng có thể giao tiếp tốt bằng cách khéo léo hỏi những việc được giao mà mình chưa hiểu rõ, và điều cần thiết nhất vẫn là khi muốn giao tiếp với mọi người mình phải hiểu rõ lĩnh vực, tình hình kinh doanh của ngân hàng


Bài học kinh nghiệm được rút ra từ hai lần phỏng vấn hai đối tượng

Hai đối tượng được phỏng vấn trực tiếp là phó giám đốc và kế toán, họ là những người đại diện cho ngân hàng, có vai trò quan trọng trong việc vạch ra những chiến lược, chính sách, kế hoạch, định hướng phát triển cho ngân hàng, điều hành, phân phối tất cả các hoạt động sản xuất, thương mại trong ngân hàng.

Xem Thêm ==> Đánh giá huy động vốn tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng qua các chỉ tiêu nào

Do đó, điều đầu tiên tôi rút ra bài học ở họ đó chính là cần phải đặt ra được cho bản thân mình tiêu chí cho cuộc đời mình, học đến đâu và học để làm gì, học như thế nào. Sau đó, có sự quyết đoán, tự tin, bình tĩnh, nghiêm túc và thận trọng, tỉ mỉ, khéo léo trong mọi vấn đề, sự nhanh nhẹn, khôn ngoan, việc thì nhiều nên phải làm việc và phối hợp nó sao cho thống nhất không bị ùn và đòi hỏi sự chính xác cao để không xảy ra sai xót gì trong quá trình làm việc, và có một bề dày kinh nghiệm nghề nghiệp rất cao.( Bài học kinh nghiệm cho sinh viên sau đợt thực tập tại ngân hàng.)

Tôi học được rằng để có nguồn kiến thức phong phú, sâu rộng, am hiểu các vấn đề về kinh tế xã hội, thì họ phải có tinh thần học hỏi cao, ý chí vươn lên mạnh mẽ, phấn đấu, nỗ lực không mệt mỏi và tích luỹ được cho bản thân nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp quý báu trong quá trình học tập lẫn trong quá trình giao tiếp thông thường hằng ngày.

Vì họ có một bề dày kinh nghiệm không những trong công việc, mà còn trong đời sống nên họ luôn chủ động và ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống khó khăn, luôn biết cách từ chối khéo khi bị KH trêu ghẹo, hay mời đi ăn uống, biết cách xử lý khi ở tình huống bất ngờ, mà không làm KH phải có ấn tượng xấu hay là tức giận. Để làm việc tốt, trước hết mình phải am hiểu về sản phẩm ngân hàng đang kinh doanh để khi tư vấn cho KH sẽ làm họ hài lòng, tin tưởng và thuyết phục họ mua hay ký hợp đồng. Sau đó là phải có lòng yêu thích nghề và nhiệt huyết với nghề thì mới tồn tại lâu dài.

Tôi nghĩ cuộc sống luôn có những bài học cho ta, nếu ta học không được sẽ phải học lại. Các yếu tố khác như chuẩn bị hồ sơ, tác phong chuyên nghiệp…phải chuẩn bị cho thật chỉnh chu hết sức có thể khi đi xin việc.


Và trên đây là bài viết về Bài học kinh nghiệm cho sinh viên sau đợt thực tập tại ngân hàng mà mình chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn. Chúc các bạn sinh viên hoàn thành tốt bài báo cáo thực tập của mình nhé.

Các bạn có nhu cầu dịch vụ viết bài trọn gói thì hãy liên hệ mình nhé zalo: 0973287149

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *