Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Trà Sữa Thiên Đường Dotiny

Download miễn phí chuyên đề tốt nghiệp: Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Trà Sữa Thiên Đường Dotiny dành cho các bạn sinh viên đang làm báo cáo tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp đề tài về Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Trà Sữa Thiên Đường Dotiny được kham khảo từ báo cáo tốt nghiệp đạt điểm cao hy vọng giúp cho các bạn khóa sau có thêm tài liệu hay để làm bài báo cáo thực tập của mình 

Các bạn sinh viên đang gặp khó khăn trong quá trình làm báo cáo thực tập, chuyên đề tốt nghiệp , nếu cần sự hỗ trợ dịch vụ viết bài trọn gói , chất lượng các bạn liên hệ qua SDT/Zalo :0973287149


ĐỀ CƯƠNG BÁO CÁO THỰC TẬP: KẾ HOẠCH KINH DOANH QUÁN TRÀ SỮA THIÊN ĐƯỜNG DOTINY

(viết thêm tối đa là 1500 từ tại đây, khi bạn chưa điền thì form này đang có 316 từ )

Tên ý tưởng & tác giả:

 

 

 <<KẾ HOẠCH KINH DOANH QUÁN TRÀ SỮA DOTINY>>

 

TÁC GIẢ:

Họ và tên: ………………………………………..Lớp:………………………..……..

Account học viên: ……………………………..…Email cá nhân:……………………

Xuất phát điểm của ý tưởng Hiện nay trà sữa đang trở thành một trào lưu mạnh mẽ trong giới trẻ, và chưa có quán nào theo phong cách bắc cực, mát lạnh ở nhiệt độ 20*C
Trình bày

thang máy:

(nhà đầu từ chỉ có 60 giây để nghe bạn. Hãy trình bày thật ngắn gọn và hấp dẫn)

 

 

Hiện nay, kinh doanh trà sữa gần như đã bão hòa, cho nên để thu hút sự chú ý của khách hàng, Mono tập trung vào tích hợp giữa cung cấp các loại thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và dịch vụ chiếu phim miễn phí để tăng khả năng thành công. Khách hàng mục tiêu của quán nhắm vào học sinh, sinh viên kinh doanh các loại thức uống, bao gồm các loại trà sữa, trà sữa trái cây, trà sữa soda, sinh tố, kem tuyết, và cà phê. Quán cũng cung cấp một số loại thức ăn, điểm tâm nhẹ cho khách hàng. Ngoài ra quán tập trung thiết kế theo không gian và phong cách bắc cực, mát lạnh khi vào quán.

Sản phẩm:

(Sản phẩm và dịch vụ là gì? Khách hàng sẽ sử dụng nó như thế nào? Mức giá bán bạn định áp dụng cho sản phẩm là bao nhiêu?)

 

Sản phẩm: Dotiny sẽ mang lại cho quý khách hàng các loại thức uống thơm ngon và chất lượng. Có các nhóm chính sau:

+          Trà sữa

+          Trà sữa trái cây

+          Trà xanh soda

+          Kem tuyết

Dotiny cung cấp sản phẩm với các mức giá khác nhau, giá của sản phẩm ở mức tương đối vừa phải khi so sánh với các quán khác giao động từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng trên 1 sản phẩm. Sản phẩm của quán gồm 2 nhóm chính là nhóm nước uống và nhóm thức ăn. Nhóm nước uống, có loại có giá riêng có loại đồng giá. Ngoài ra quán còn cung cấp thêm các phần thêm như các loại thạch,  khi khách hàng cần cho thêm các phần thêm, giá sẽ tăng lên tương ứng với giá của phần thêm đó.

Khách hàng:

(Ai sẽ sử dụng sản phẩm này?  Ai sẽ quyết định mua nó?  Sản phẩm của bạn và dịch vụ đi kèm đáp ứng nhu cầu cơ bản gì của khách hàng?)

 

Thức uống khá lạ miệng khi kết hợp hương thơm nhẹ của trà, ngầy ngậy của sữa với dai dai của hạt trân châu này đã nhanh chóng trở thành một “hiện tượng” thu hút trong văn hóa quà vặt, phát triển mạnh mẽ trên khắp các thành phố lớn trên cả nước. Điều đáng nói, sức hấp dẫn của trà sữa không bị bó hẹp trong đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên mà còn lan rộng sang cả công nhân viên chức ở nhiều ngành nghề, lứa tuổi
Cạnh tranh:

 

(Kể tên đối thủ cạnh tranh chính?  Sự khác biệt cơ bản trong sản phẩm là gì?

Tại sao khách hàng chọn sản phẩm của bạn mà không chọn của đối thủ?

Họ (đối thủ) sẽ phản ứng ra sao?

Cái gì cản họ vượt qua hoặc sao chép sản phẩm của bạn?)

 

Các quán được đánh giá cao bao gồm: quán X-Tea, quán Hoa Hướng Dương quán RiO, quán FunZone, quán Cà Rem, quán Cold Palace, quán trà sữa Đài Loan, quán trà sữa 365, quán Bing Bong. Các quán này hiện đang nắm giữ khoảng 60% lượng khách hàng trong khu vực.

Sự khác  biệt của quán Dotiny với các quán khác là thiết kế không gian quán cực mát lạnh, phù hợp với thời tiết Sài Gòn nóng nực.

Nhà cung cấp:

 

(Ai là nhà cung cấp chính của bạn?  Họ muốn gì?  Bạn cần hỗ trợ trực tiếp gì từ họ?)

 

Số lượng và quy mô của nhà cung cấp sẽ quyết định áp lực cạnh tranh, quyền lực đàm phán của nhà cung cấp với tổ chức. Đối với kinh doanh trà sữa, rất dễ dàng để tìm một nhà cung cấp hàng hóa, vì vậy áp lực từ nhà cung cấp không cao. Nhà cung cấp đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của quán. Với phương châm đặt “Chất lượng lên hàng đầu”. Các nhà cung cấp được lựa chọn cho quán trà sữa Nam Trung đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, số lượng ổn định, giá cả hợp lý.

Sản phẩm Nhà cung cấp
Nội thất Công ty Mộc Kiến Việt
Điện máy Siêu thị Điện Máy Chợ Lớn, Nguyễn Kim, Saigonhd.com
Trang trí Cữa hàng, đại lý, shop IronStyle.vn
Nguyên vật liệu Đại lý, Chợ
Đồ dùng và vật dụng nấu nướng Cữa hàng, đại lý, siêu thị
Vật dụng khác Siêu thị, cữa hàng
Doanh thu & Chi phí:

 

(Về cơ bản tại sao bạn sẽ có doanh thu nhiều hơn chi phí?)

 

Mục tiêu kinh doanh:

+ 2018 – 2020: Quán đi vào hoạt động ổn định,100% nhân viên phải thành thạo công việc, 100% dụng cụ, trang thiết bị hoạt động tốt.

+ Doanh thu năm đầu 2020 đạt 1,000,000,000 đồng.

+ Lợi nhuận năm đầu tiên đạt 200,000,000 đồng, đạt 20% doanh thu.

+ Đến năm 2021, hoàn vốn kinh doanh, và bắt đầu có lợi nhuận ròng 300,000,000 năm. Số sản phẩm tiêu thụ trung bình 1 ngày là 171 sản phẩm,  trung bình năm là 61,500 sản phẩm.

+ Đến năm 2024, chuyển đổi loại hình kinh doanh thành công ty TNHH để mở thêm một chi nhánh với quy mô tương đương với trụ sở chính.

Thành quả:

+     Danh tiếng của quán được phổ biến rộng rãi.

+     Số lượng khách hàng đến ổn định.

+     Được đánh giá tốt của khách hàng về chất lượng dịch vụ thông qua các khảo sát của quán về sự hài lòng của khách hàng.

Ý nghĩa

xã hội:

(Sản phẩm của bạn có ý nghĩa xã hội gì?  Tại sao thế giới lại tốt hơn sau khi có sản phẩm của bạn?)

 

+      Cung cấp dịch vụ ăn uống một cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm.

+      Cung cấp dịch vụ thư giãn miễn phí, mang đến phút giây thư giãn cho khách hàng

+      Cung cấp các sản phẩm đa dạng, luôn cập nhật và đổi mới, tạo hương vị thích thú cho khách hàng, hướng tới sự tươi trẻ.

+      Tăng giá trị của cửa hàng để việc quản trị được đáp ứng, đảm bảo việc bảo toàn vốn và gia tăng lợi nhuận.

+      Nền kinh tế phát triển cao và mạnh sẽ kéo theo thu nhập của người lao động tăng lên, dẫn đến sức mua hàng hóa tăng lên. Đây là cơ hội giúp quán đáp ứng nhu cầu khách hàng, từ đó nâng cao thị phần, chiếm lĩnh thị trường và tăng lợi nhuận.

 

Mục đích

Cá nhân:

(Mục tiêu cá nhân của bạn là gì khi phát triển sản phẩm này?)

 

+     Danh tiếng của quán được phổ biến rộng rãi.

+     Số lượng khách hàng đến ổn định.

+     Được đánh giá tốt của khách hàng về chất lượng dịch vụ thông qua các khảo sát của quán về sự hài lòng của khách hàng.

Tầm nhìn:

+ Quán trà sữa Dotiny đi vào hoạt động vào ngày 01/10/2020

+ Mono sẽ trở thành nhà cung cấp thức uống sạch, thân thiện với sức khỏe khách hàng.

+ Năm 2030, Dotiny sẽ thành lập chuỗi Cửa hàng trà sữa cung cấp dịch vụ ăn uống thương hiệu Việt.

+ Tạo thương hiệu mạnh, vững chắc khi nói đến cửa hàng Dotiny

 


CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ KẾ HOẠCH KINH DOANH QUÁN TRÀ SỮA THIÊN ĐƯỜNG DOTINY

1.1. Lý do lựa chọn xây dựng phương án kinh doanh quán trà sữa

–   Giới thiệu sơ bộ về hoạt động kinh doanh trà sữa trên thị trường thời gian gần đây

Trà sữa là một thức uống ngon và phổ biến của Đài Loan khoảng hơn 25 năm về trước, món trà sữa này cho đến nay vẫn là thức uống yêu thích của nhiều thế hệ bạn trẻ, đặc biệt là ở khu vực Châu Á. Hiện nay, trà sữa đã đươc nhiều nước trên khắp các châu lục yêu thích và bày bán dưới hình thức là những quầy thức uống nhỏ, hay các quán hàng như ở Việt Nam,Trung Quốc,Thái Lan, Philippines, Malaysia, Mỹ, Úc,… Tuy nhiên, khi du nhập vào các quốc gia khác, món trà sữa đã có những biến tấu riêng để phù hợp hơn với phong cách ẩm thực và văn hóa của từng quốc gia.

 Ở Việt Nam, trà sữa xuất hiện từ khoảng cuối năm 2002, đầu năm 2003. Thức uống khá lạ miệng khi kết hợp hương thơm nhẹ của trà, ngầy ngậy của sữa với dai dai của hạt trân châu này đã nhanh chóng trở thành một “hiện tượng” thu hút trong văn hóa quà vặt, phát triển mạnh mẽ trên khắp các thành phố lớn trên cả nước. Điều đáng nói, sức hấp dẫn của trà sữa không bị bó hẹp trong đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên mà còn lan rộng sang cả công nhân viên chức ở nhiều ngành nghề, lứa tuổi. Có thể dễ dàng bắt gặp những quán trà sữa ngay sát cổng trường, sát vách ký túc xá, trên đường phố, trong chợ, siêu thị, khu tập thể, khu chung cư, cao ốc văn phòng,… Hoạt động kinh doanh trà sữa rất đa dạng, có thể chỉ là xe đẩy bán hàng ở vỉa hè cho đến những quán trà sữa bình dân, những quán hạng sang, những quán trà sữa trong những trung tâm thương mại lớn. Tuy nhiên, dù ở quy mô kinh doanh nào thì kinh doanh trà sữa vẫn rất thu hút đông đảo giới trẻ nói riêng và mọi tầng lớp khách hang nói chung.

 • Lý do chọn lựa thực hiện hoạt động kinh doanh này:

Với nhu cầu khách hàng rộng lớn như vậy, kinh doanh trà sữa được đánh giá là một ngành kinh doanh giàu tiềm năng. Tuy nhiên hiện nay, việc kinh doanh trà sữa gặp nhiều khó khăn trong cạnh tranh, chính vì vậy khi quyết định thành lập kế hoạch kinh doanh quán trà sữa Thiên Đường DOTINY, bản thân sinh viên thực hiện cần phải nghiên cứu thị trường và phân tích hoạt động kinh doanh thật chi tiết.

Ngày nay, với cuộc sống hiện đại con người luôn gặp phải áp lực trong công việc và đời sống riêng tư. Thời gian dành cho công việc và gia đình đã chiếm hầu hết quỹ thời gian của mọi người, để làm giảm căng thẳng và mệt mỏi sau những giờ làm việc, cũng như có được những giây phút vui vẻ, trò chuyện cùng người thân, bạn bè, mọi người cần một nơi thư giãn, tận hưởng cuộc sống.

Mỗi người có một cách riêng để thưởng thức cuộc sống của mình, chẳng hạn như đi xem phim, nghe nhạc, du lịch đến những miền đất mới lạ,… Một trong những cách đó là trò chuyện với bạn bè trong một quá nước ven đường nào đó. Hoặc cũng có thể thư giãn bằng việc đọc một cuốn sách trong một quán quen hay ngồi nhìn mọi người xung quanh, quan sát dòng chảy của cuộc sống. Nắm bắt được nhu cầu cần có được một không gian thư giãn, nơi mọi người có thể thoát khỏi cuộc sống bộn bề, để cho mình có được một khoảng lặng trong cuộc sống hoặc những khoảnh khắc hạnh phúc bên bạn bè, người thân, quán trà sữa Thiên Đường DOTINY ra đời để được phục vụ khách hàng, mang đến niềm vui, hạnh phúc cho khách hàng. Hoạt động kinh doanh trà sữa không phải là hình thức mới tại Việt Nam, tuy nhiên sức hút của nó thì không có xu hướng dừng lại, với một số vốn tương đối, mặt bằng thuận lợi, sự hiểu biết về trà sữa và kiến thức về kinh doanh là có thể tham gia vào lĩnh vực kinh doanh nhộn nhịp này.       

 • Giới thiệu ý tưởng kinh doanh

Hiện nay, kinh doanh trà sữa gần như đã bão hòa, cho nên để thu hút sự chú ý của khách hàng, DOTINY tập trung vào tích hợp giữa cung cấp các loại thức uống bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và dịch vụ chiếu phim miễn phí để tăng khả năng thành công. Khách hàng mục tiêu của quán nhắm vào học sinh, sinh viên khu vực quận Tân Phú và lân cận. DOTINY kinh doanh các loại thức uống, bao gồm các loại trà sữa, trà sữa trái cây, trà sữa soda, sinh tố, kem tuyết, và cà phê. Quán cũng cung cấp một số loại thức ăn, điểm tâm nhẹ cho khách hàng. Để phát triển ổn định, quán tập trung vào chất lượng sản phẩm và không gian quán.

Thức nhất, về chất lượng sản phẩm. Hiện nay, vì mục đích lợi nhuận mà một số quán trà sữa sử dụng các loại hóa chất độc hại để làm trà sữa. Trên thị trường bày bán tràn lan các loại bột hồng trà, lục trà…Thực chất đó chỉ là tinh trà, là một loại trà hóa học, rất độc hại. Tại DOTINY nguồn nguyên vật liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng hóa chất độc hại. Đặc biệt, trà để pha trà sữa ở DOTINY là trà thật, trà được sấy khô. Trà là một loại thức uống tốt cho sức khỏe, trong trà chứa một hàm lượng chất chống oxi hóa cao, giúp làm giảm quá trình lão hóa, tốt cho tim mạch. Hơn nữa, trà xanh còn giúp cơ thể tiêu tốn thêm lượng calo, vì vậy có thể thoải mái thưởng thức trà sữa mà không lo bị tăng cân.

Thức 2, về thiết kế quán. Thiên Đường DOTINY chú tâm vào tạo sự thoải mái cho khách hàng. Khu vực ăn uống thiết kế gồm có 27 bàn ngồi sàn phục vụ khách, thiết kế quán sẽ được trình bày rõ hơn ở Phần 2. Khu vực lầu 1 được bố trí một màn hình lớn để chiếu phim, để phục vụ nhu cầu xem phim của khách hàng, các bộ phim sẽ được biên soạn, cập nhập theo xu hướng của thị trường.

1.3. Thông tin cơ bản về quán Thiên Đường DOTINY

1.3.1. Đặc điểm của quán

 • Tên quán: Trà sữa Thiên Đường Dotiny.
 • Địa chỉ: 42 Lê Trọng Tấn, phường 15, quận Tân Phú, TP.HCM.
 • Chủ đầu tư: Trần Ngọc Duy.
 • Lĩnh vực kinh doanh: Dịch vụ ăn uống. Chuyên cung các loại trà sữa, sinh tố, cà phê, kem, một số loại thức ăn… đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thưc phẩm.
 • Hình thức kinh doanh: Thuê địa điểm và đầu tư mới toàn bộ trang thiết bị phục vụ dự án.
 • Loại hình kinh doanh: Kinh doanh hộ cá thể
 • Quy mô vốn: 328,000,000 đồng trong đó vốn chủ sở hữu là 100,000,000 đồng, vốn vay 228,000,000 đồng.
 • Các khoản thuế phải đóng: Thuế môn bài, thuế khoán
 • Giấy phép kinh doanh: Được cấp phép kinh doanh bởi Phòng đăng ký kinh doanh quận Tân Phú.
 • Logo:
 • Slogan: “Sống để tận hưởng ”
 • Email: [email protected]
 • Ngày dự kiến thành lập: 01/10/2017.

1.3.2. Sản phẩm kinh doanh tại Thiên Đường DOTINY

Trà sữa Thiên Đường DOTINY cung cấp cho khách hàng các sản phẩm và dịch vụ sau:

Sản phẩm: Thiên Đường DOTINY sẽ mang lại cho quý khách hàng các loại thức uống thơm ngon và chất lượng. Có các nhóm chính sau:

Xem Thêm ==> Viết chuyên đề thực tập , giá rẻ 

 • Trà sữa
 • Trà sữa trái cây
 • Trà xanh soda
 • Kem tuyết

Ngoài ra còn có những món ăn nhẹ cực kỳ hấp dẫn, thường xuyên cập nhập các món mới, đón đầu xu thế của thị trường chẳng hạn như: Trái cây tự chọn, bắp xào tôm bơ, mỳ cay, khoai tây chiên, khoai lang xí muội, xoài lắc.

Dịch vụ: DOTINY cũng cấp dịch vụ chiếu phim miễn phí cho khách hàng. Khi đến với quán, ngoài được phục vụ những thức uống, món ăn thơm ngon bổ dưỡng, khách hàng sẽ được thưởng thức những bộ phim hay và ý nghĩa. Quán trang bị một màng hình 100 inch, mang đến cho khách hàng một cái nhìn rộng hơn, thoải mái hơn. Ngoài ra, khách hàng có thể yêu cầu phim được chiếu thông qua hộp thư góp ý của quán.

1.4. Mục tiêu kinh doanh, thành quả cần đạt được, tầm nhìn và sứ mệnh

Các mục tiêu kinh doanh đaẹt ra được đảm bảo theo nguyên tắc SMART giúp định hình cho quán hoạt động rõ ràng và đi đúng hướng hoạch định trong tương lai. Khi đặt được các mục tiêu hợp lý thì chủ đầu tư có thể đánh giá được khả năng của mình và lên kế hoạch thực hiện nó. Nguyên tắc SMART bao gồm:

 • S – Specific – Cụ thể, dễ hiểu
 • M- Mwesurable: Đo lường
 • A – Attainable: Nằm trong khả năng của bạn
 • R – Relevant: Liên quan đến tầm nhìn chung
 • T – Time-Bound: Có thời hạn

Mục tiêu kinh doanh:

 • 2017 – 2018: Quán đi vào hoạt động ổn định,100% nhân viên phải thành thạo công việc, 100% dụng cụ, trang thiết bị hoạt động tốt.
 • Doanh thu năm đầu 2018 đạt 1,000,000,000 đồng.
 • Lợi nhuận năm đầu tiên đạt 200,000,000 đồng, đạt 20% doanh thu.
 • Đến năm 2019, hoàn vốn kinh doanh, và bắt đầu có lợi nhuận ròng 300,000,000 năm. Số sản phẩm tiêu thụ trung bình 1 ngày là 171 sản phẩm, trung bình năm là 61,500 sản phẩm.
 • Đến năm 2024, chuyển đổi loại hình kinh doanh thành công ty TNHH để mở thêm một chi nhánh ở Đại học Công Nghiệp với quy mô tương đương với trụ sở chính.

Thành quả:

 • Danh tiếng của quán được phổ biến rộng rãi.
 • Số lượng khách hàng đến ổn định.
 • Được đánh giá tốt của khách hàng về chất lượng dịch vụ thông qua các khảo sát của quán về sự hài lòng của khách hàng.

Tầm nhìn:

 • Quán trà sữa Thiên Đường DOTINY đi vào hoạt động vào ngày 01/10/2017.
 • Thiên Đường DOTINY sẽ trở thành nhà cung cấp thức uống sạch, thân thiện với sức khỏe khách hàng.
 • Năm 2030, Thiên Đường DOTINY sẽ thành lập chuỗi Cửa hàng trà sữa cung cấp dịch vụ ăn uống thương hiệu Việt.
 • Tạo thương hiệu mạnh, vững chắc khi nói đến cửa hàng Thiên Đường DOTINY.

Sứ mạng:

 • Cung cấp dịch vụ ăn uống một cách tốt nhất đảm bảo sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Cung cấp dịch vụ chiếu phim miễn phí, mang đến phút giây thư giãn cho khách hàng
 • Cung cấp các sản phẩm đa dạng, luôn cập nhật và đổi mới, tạo hương vị thích thú cho khách hàng, hướng tới sự tươi trẻ.
 • Tăng giá trị của cửa hàng để việc quản trị được đáp ứng, đảm bảo việc bảo toàn vốn và gia tăng lợi nhuận.

1.5. Phương pháp xây dựng kế hoạch kinh doanh quán trà sữa Thiên Đường DOTINY

Kế hoạch được hiểu là một bản hoạch định có tính hệ thống, một chương trình hoặc một phương pháp đã được vạch ra trước để đạt được mục tiêu. Kế hoạch kinh doanh hàm chứa những tư duy sâu sắc, những ý tưởng sáng tạo được hình thành trên cơ sở phân tích thấu đáo môi trường bên trong và bên ngoài. Phương pháp xây dựng kế hoạch kinh doanh quán trà sữa Thiên Đường DOTINY được áp dụng là 5WH2C5M bao gồm:

Xác định mục tiêu, yêu cầu  công việc– Why

Từ ý tưởng kinh doanh trà sữa ban đầu và sau khi thu thập các thông tin thị trường tiến hành đặt mục tiên cho kế hoạch kinh doanh trà sữa Thiên Đường DOTINY. Giải thích lý do tại sao phải thực xây dựng kế hoạch kinh doanh này, ý nghĩa khi thực hiện kế hoạch kinh doanh này với bản thân nhà đầu tư, xã hội.

Xác định nội dung công việc – What

Đây là khâu rất quan trọng trong kế hoạch,  cần phải xác định nội dung công việc sẽ thực hiện, công việc nào làm trước, công việc nào làm sau. Khi đã có được nội dung cần thực hiện sẽ giúp nâng cao hiệu quả cho kế hoạch, tiết kiệm thời gian và chi phí. Các công việc cần thực hiện sẽ được trình bày ở Phần 3.

Xác định 3 W: Ở đâu-  where, Khi nào – when,  Ai – who

Cần phải xác định được các công việc thực hiện ở đâu, như quán nằm tại quận Tân Phú, tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh xung quanh quán,… Nguồn lực sử dùng được lấy từ đâu, chi phí đầu tư ban đầu bao nhiêu, nguồn vốn lấy từ đâu.

 Thực hiện kiểm tra, kiểm soát ở toàn bộ các công việc, đó chính là “Where”, kiểm tra thời gian thực hiện có đúng kế hoạch, chi phí thực hiện so với kế hoạch, kết quả của từng công việc. Tương tự như vậy, công việc được thực hiện khi nào, khi nào thì sử dụng các nguồn lực, khi nào tiến hành kiểm tra.

 Cuối cùng là “Who”, ai sẽ thực hiện các công việc, ai sẽ tham gia vào công đoạn làm việc nào. Chủ đầu tư sẽ tham gia vào các công việc nào, khi nào thì thuê thêm người làm, họ sẽ làm những công việc gì.

Xác định cách thức thực hiện – How

Xác định cách thức thực hiện từng công việc trong kế hoạch kinh doanh từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn cuối cùng. Các công việc chính sẽ cần làm là phân tích thị trường, lập các kế hoạch cụ thể, tổ chức thực hiện dự án và khai trương.

Công việc phân tích thị trường được thực hiện đầu tiên, để thực hiện công việc này sẽ sử dụng bảng câu hỏi khảo sát và đi thực tế thị trường. Tiếp theo là lập các kế hoạch cụ thể cho dự án, bao gồm xây dựng chiến lược kinh doanh và kế hoạch marketing, kế hoạch nhân sự, kế hoạch tài chính, quản lý rủi ro. Đối với kế hoạch tài chính cần cho thấy được vốn đầu tư ban đầu là bao nhiêu, huy động từ đâu. Xác định chi phí hoạt động của quán, dự báo doanh thu, dự kiến thu chi tiền mặt, kế hoạch trả nợ, dự báo kết  quả kinh doanh, đánh tính khả thi của dự án bằng các chỉ số tài chính, hiện giá thu nhập thuần, thời gian hoàn vốn.

Giai đoạn tiếp theo là triển khai thực hiện các kế hoạch đã đề ra, sẽ thực hiện đăng ký kinh doanh, thuê nhà thầu để xây dựng – sửa chữa lại mặt bằng. Hoàn thành các công tác trang trí, tổ chức nhân sự, marketing, khai trương như đã lên kế hoạch.

– Xác định phương pháp kiểm soát – Control,  xác định phương pháp kiểm tra – Check

Việc xác định phương pháp kiểm soát à kiểm tra dự án sẽ giúp thực hiện dự án tốt hơn. Công việc này sẽ được thực hiện nhờ sự trợ giúp của phần mềm quản lý dự án MS. Project.

– Xác định nguồn lực thực hiện – 5M: Con người – Man, Nguyên vật liệu – Material, Máy móc – Machine, Tiền – Money, Phương pháp – Method.

Cần xác định nguồn lực tham gia dự án, nguồn lực đó từ đâu, chi phí sử dụng nguồn lực đó như thế nào. Về con người, chủ đầu tư sẽ tham gia tất cả các công việc trong dự án, khi cần sử dụng thêm nhân lực thì sẽ thuê ngoài. Về nguyên vật liệu và máy móc sẽ lập danh sách những thứ cần chuẩn bị, số lượng, giá cả, nhà cung cấp. Tiếp theo xác định số  vốn cần thiết, cách sử dụng nguồn vốn và phương pháp thực hiện và giám sát dự án.

CHƯƠNG 2: KẾ HOẠCH MARKETING- Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Trà Sữa Thiên Đường Dotiny

2.1. Phân tích địa điểm lựa chọn kinh doanh quán trà sữa Thiên Đường DOTINY

2.1.1. Địa chỉ chọn lựa đặt quán trà sữa Thiên Đường DOTINY

Địa chỉ: Quán nằm tại số 114 trên đường Lê Trọng Tấn ở quận Tân Phú, gần trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Đại học Hùng Vương, trường THPT Vĩnh Viễn, Trường Trung học phổ thông Tân Bình,Trường Trung học phổ thông dân lập Hồng Đức.

Xem Thêm ==> 99+ chuyên đề tốt nghiệp Quản trị kinh doanh 

Hình 2.1. cho thấy vị trí các đối thủ cạnh tranh và khách hàng của quán Thiên Đường DOTINY. Các chấm tròn màu đỏ là các quán trà sữa đang hoạt động, các chấm tròn màu đen là các quán cà phê, các chấm tròn vàng viền xanh là các trường học, chấm tròn màu xanh dương là quán trà sữa Thiên Đường DOTINY. Có thể nhận thấy rằng, mật độ các quán trà sữa gần trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP. HCM khá cao. Tập trung nhiều ở phía hông bên phải trường , đối diện trường, đoạn đầu đường Lê Trọng Tấn giao với Tân Kỳ Tân Quý và khu vực đường 27.

– Đối thủ cạnh tranh hiện hữu: có 21 quán trà sữa đang hoạt động, bao gồm: Quán X-Tea, quán Hoa Hướng Dương, quán RIO, quán Today, quánTrà Sữa Ngọc Lan, quán FunZone, quán MMay Coffee, quán Kiss Me, quán Cà Rem, quán Cool Tea, quán trà sữa 365, quán Hà Chu, quán Lười, quán Couple, quán Cold Place, quán New Tea, quán Mộc Hương, quán Trà Sữa Đài Loan, quán Bing Bong, quán Kitty, quán Starlight.

2.1.2. Phân tích lý do chọn địa điểm trên

Sau khi đã tiến hành khảo sát trên nhiều quận, tuyến đường ở TP.HCM  như khu vực chung cư Thanh Đa, xung quanh đại học Công Nghiệp TP.HCM, xung quanh đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM, xét thấy khu vực xung quanh Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM  đạt đủ các điều kiện cần thiết để kinh doanh trà sữa.

Thứ nhất, về dân số, với mật độ 26.398 người /m2, khu vực này có dân số đông, lại gần các trường đại học, trung học phổ thông nên sẽ có một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Hơn nữa, xung quanh quán có các khu nhà trọ của sinh viên, chủ yếu là sinh viên Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM, đây là một lợi thế cho quán.

Thhai, về cơ sở hạ tầng, địa điểm được chọn để mở quán có mặt bằng tương đối rộng rãi thoáng mát, có chỗ để xe. Quán gồm 1 trệt, 1 lầu phù hợp với ý tưởng kinh doanh. Về hạ tầng tương đối ổn, chỉ cần sửa chữa lại một số hạng mục cho phù hợp với quán. Các hàng quán xung quanh, buôn bán rất nhộn nhịp, mặt đường rộng rãi thoáng mát.

Thba, về giao thông, quán nằm ở đoạn đầu đường Lê Trọng Tấn, đây là con đường 2 chiều mới được nâng cấp, mặt đường rộng, lưu thông dễ dàng, không xảy ra hiện tượng kẹt xe. Vỉa hè khá rộng và thông thoáng, có thể tận dụng để treo băng rôn, bảng hiệu nhỏ mà không quy phạm luật pháp. Đoạn đường mới được nâng cấp mở rộng nên trong tương lai gần sẽ không có quy hoạch mở rộng nữa.

Biểu đồ 2.2. cho thấy rằng, sự chênh lệch của hai ý kiến vị trí quán, có 61,9% thích quán ở mặt tiền đường lớn, 38,1% thích quán nằm ở đường nhỏ/hẻm. Vì vậy khi quán có vị trí mặt tiền đường lớn sẽ có lợi hơn so với trong đường nhỏ,hẻm.

Thứ tư, về lợi ích kinh tế, hình thức là thuê mặt bằng, cải tạo lại để mở quán nên sẽ giảm chi phí về giải tỏa mặt bằng và xây dựng lại. Cấu trúc 1 trệt 1 lầu với diện tích 4.5x15m, giá thuê khoảng 13 triệu đồng trên tháng.

Thứ năm, về sự hiểu biết khu vực của sinh viên thực hiện, bản thân sinh viên đã có gần 4 năm học tập tại trường đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM vì vậy cũng có hiểu biết phần nào về khu vực này như dân cư, lưu lượng người qua lại hằng ngày, các quán xá mà sinh viên trường Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM thường lui tới.

Thứ 6, về địa thế của quán. Quán nằm gần ngã ba của Lê Trọng Tấn và đường Nguyễn Đỗ Cung vì thế lưu lượng xe qua lại khá nhiều. Hơn nữa, tại ngã 3 này có một đèn giao thông, vì vậy khi người đi đường dừng đèn đỏ sẽ dừng ngay trước quán Thiên Đường DOTINY, quán sẽ tận dụng điều này để đặt băng rôn, bảng hiệu để thu hút sự chú ý của người đi đường. Một điểm nữa là mặt tiền của quán nằm ở hướng đông nam, đây là một hướng tốt theo phong thủy. Hướng đông nam sẽ đón được gió mát, nguồn không khí ổn định và ấm áp tránh được nắng gắt, gió lạnh.

2.2. Nghiên cứu và phân tích thị trường

2.2.1. Khách hàng mục tiêu, phân khúc khách hàng

Khảo sát thị trường:Quán sử dụng bảng câu hỏi khảo sát để tiến hành khảo sát thị trường. Đối tượng nghiên cứu là nhu cầu thưởng thức trà sữa ở TP.HCM. Đối tượng khảo sát là học sinh/sinh viên, nhân viên văn phòng và nghề nghiệp khác.Bảng câu hỏi gồm 20 câu hỏi, mẫu khảo sát là 100 người. Khảo sát được tiến hành trên  mạng Internet thông qua trợ giúp của Google biểu mẫu. Địa chỉ bảng khảo sát online là
https://docs.google.com/forms/d/1VVwO2t3HwtzsjCtzhiNBQMlcyaNRB9zOCJ9kHzBIz94/viewform. Nội dung bảng câu hỏi được trình bày ở Phụ Lục 1.

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ người đã từng uống trà sữa tham gia cuộc khảo sát, có 92% người tham gia khảo sát đã từng uống trà sữa vì vậy ý kiến của nhóm người này có thể được sử dụng mô tả thị trường.

–  Phân khúc khách hàng:

 • Phân khúc theo khu vực địa lý: Thị trường được chia thành các vùng khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khách hàng. Đối với dự án này, khách hàng được nhắm đến nằm trong quận Tân Phú và các vùng lân cận.
 • Phân khúc theo nhân khẩu học: Căn cứ theo giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp để phân loại khách hàng. Đối với dự án này, khách hàng gồm cả hai phái nam và nữ. Khách hàng được chia làm 3 nhóm tuổi, từ dưới 18 tuổi, từ 18 tuổi đến 23 tuổi và trên 23 tuổi. Nghề nghiệp chính vẫn là học sinh, sinh viên và một số nghề nghiệp khác.

Biểu đồ 2.4. cho thấy, nữ giới có nhu cầu thưởng thức trà sữa cao hơn nam giới. Cụ thể, nữ giới chiếm 62% và nam giới chiếm 38%.

Hình 2.5: Biểu đồ thể hiện tỷ lệ độ tuổi có nhu cầu thưởng thức trà sữa

Nguồn: Khảo sát nhu cầu thưởng thức trà sữa tại TP.HCM

Biểu đô 2.5. cho thấy, độ tuổi từ 18 đến 23 tuổi có nhu cầu thưởng thức trà sữa cao nhất (chiếm 58%), tiếp theo là từ 23 tuổi trở nên (chiếm 23%). Trong đó, dưới 18 tuổi chiếm tỷ lệ thấp nhất (chiếm 19%).

 • Phân khúc khách hàng theo tâm lý: Căn cứ vào các yếu tố như tầng lớp xã hội, lối sống, cá tính để chia khách hàng thành các nhóm khác nhau, có những điểm tương đồng nhất định. Trong dự án nay, đối tượng chính nhắm đến là học sinh, sinh viên. Các bạn trẻ có sở thích gặp gỡ bạn bè tại một quán trà sữa, muốn có không gian thư giãn, đáp ứng sở thích xem phim.

Hình 2.6: Biểu đồ thể hiện các nghề nghiệp có nhu cầu thưởng thức trà sữa.

Nguồn: Khảo sát nhu cầu thưởng thức trà sữa tại TP.HCM

Biểu đồ trên cho thấy rằng, học sinh/sinh viên là đối tượng có nhu cầu thưởng thức trà sữa cao nhất (chiếm 67%), tiếp theo đó là nhân viên văn phòng (chiếm 27%) và các nghề nghiệp khác (chiếm 6%).

Nguồn: Khảo sát nhu cầu thưởng thức trà sữa tại TP.HCM

Các lý do khách hàng đến với quán trà sữa là: để thưởng thức trà sữa; để gặp gỡ bạn bè; để sử dụng wifi, máy lạnh miễn phí; để làm việc một mình và khác. Trong đó, lý do được chọn nhiều nhất là để gặp gỡ bạn bè (chiếm 70,4%) cho thấy rằng khách hàng chọn quán trà sữa để làm điểm hẹn gặp gỡ bạn bè. Lý do đứng thứ 2 là khách đến quán trà sữa để sử dụng wifi, máy lạnh miễn phí (chiếm 46,9%), vì vậy quán trà sữa nào cũng phải đầu tư hệ thống Internet, máy lạnh để thu hút khách hàng. Lý do để thưởng thức thức uống chiếm 33,7%, quán có  nhiều loại thức uống thơm ngon để đáp ứng nhu cầu này. Cuối cùng có 21,4% khách đến quán để làm việc 1 mình, với những khách hàng có nhu cầu làm việc tại quán có thể ngồi ở tầng trệt của quán để có không gian yên tĩnh làm việc.

Hình 2.8: Biểu đồ thể hiện tỷ lệ khách hàng thích hoặc không thích xem phim ở  quán trà sữa.

Nguồn: Khảo sát nhu cầu thưởng thức trà sữa tại TP.HCM

Biểu đồ 2.7. cho thấy, có 75% người được hỏi thích quán có màn hình lớn để chiếu phim, còn lại có 25% không thích điều này. Giải thích cho 25% không thích là vì có nhiều khách hàng cần sự yên tĩnh để thư giãn, không phải ai cũng thích xem phim. Để giải quyết điều này, quán sẽ chỉ chiếu phim vào các khung giờ nhất định, các thời gian còn lại sẽ để không gian yên tĩnh cho khách hàng. Thiết kế của quán gồm một trệt, một lầu, dịch vụ chiếu phim được tổ chức ở tầng trệt, vì vậy nếu khách muốn yên tĩnh có thể chọn tầng trệt.

 • Phân khúc theo hành vi mua hàng: Khách hàng sẽ mua hàng vào các khoảng thời gian khác nhau để đáp ứng nhu cầu mang tính thời vụ hoặc căn cứ vào lợi ích mua hàng, khách hàng tìm kiếm những lợi ích khác nhau như kinh tế, chất lượng, thẩm mỹ. Đối với dự án này, khách hàng sẽ đông hơn vào khoảng thời gian có nhiệt độ cao trong năm. Tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi có hai mùa mưa nắng rõ rệt, tuy nhiên số ngày nắng trong năm vẫn nhiều hơn cho nên Quán có thể kinh doanh quanh năm. Thiên Đường DOTINY chú trọng vào cách thức phục vụ khách hàng, với phương châm “Khách hàng là Ân nhân”, không gian quán được bài trí đẹp và hợp lý, đây sẽ là một không gian lý tưởng, cuốn hút cho khách hàng.

Hình 2.9: Biểu đồ thể hiện mức độ uống trà sữa của mẫu khảo sát

Nguồn: Thiên Đường DOTINY

Biểu đồ 2.8. cho thấy rằng tỷ lệ người thường uống trà sữa khá cao, chiếm 80,6% số người khảo sát. Điều này có thể cho thấy rằng trà sữa là thức uống được sửa dụng thường xuyên.

– Khách hàng mục tiêu: Dự án kinh doanh này chủ yếu nhắm vào đối tượng khách hàng trẻ tuổi là học sinh, sinh viên có nhu cầu cần một không gian để gặp gỡ, giao lưu bạn bè và thư giãn. Đây là khách hàng đầy tiềm năng và triển vọng trong tương lai. Uống trà sữa từ lâu đã thành thú vui của giới học sinh, sinh viên. Ngoài thời gian học tập, các bạn học sinh, sinh viên thường rủ nhau đến các quán trà sữa để có chút thời gian thảnh thơi để nghe nhạc hay tâm sự với bạn bè. Ngoài ra, nếu các khách hàng khác không thuộc đối tượng mục tiêu trên mà có hứng thú với và đến với quán trà sữa thì Thiên Đường DOTINY cũng rất hoan nghênh.

Sinh viên thực hiện chia nhóm khách hàng ra 3 nhóm là học sinh/sinh viên, nhân viên văn phòng và các nghề nghiệp khác. Trong đó, khách hàng chính là giới học sinh, sinh viên. Vì vậy Quán chú trọng phục vụ theo nhóm khách hàng này, nhóm học sinh/sinh viên yêu thích các mới mẻ, thoải mái, năng động và giá cả hợp lý. Do đó để phục vụ tốt nhóm khách hàng mục tiêu này, quán phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

Xem Thêm ==> Kế hoạch kinh doanh bánh mì que 

 • Không gian thiết kế trẻ trung, cởi mở nhưng vẫn đáp ứng được sự riêng tư và tạp sự thoải mái.

Hình 2.10: Biểu đồ thể hiện yêu cầu của khách hàng về không gian quán trà sữa.

Nguồn: Khảo sát nhu cầu thưởng thức trà sữa tại TP.HCM

Biểu đồ trên cho thấy phần lớn khách hàng thích quán có không gian quán trang trí đẹp (chiếm 67%). Ngoài ra khách hàng cũng thích quán rộng rãi (chiếm 31%), tuy nhiên ở thành phố lớn như TP.HCM thì tìm một mặt bằng rộng rãi không phải dễ và chi phí phải trả khá lớn. Vì thế khách hàng chú trọng vào trang trí của quán sẽ giúp các quán có diện tích nhỏ mà trang trí đẹp vẫn có lượng khách ổn định. Ngoài trang trí đẹp và rộng rãi còn có các yêu cầu về gần gũi với thiên nhiên, yên tĩnh (chiếm 32%)

 • Luôn luôn thay đổi để tạo sự mới mẻ, tránh sự nhàm chán.
 • Giá cả phù hợp với học sinh, sinh viên.

Hình 2.11: Biểu đồ thể hiện mức giá mà khách hàng cho là thích hợp với trà sữa.

Nguồn: Khảo sát nhu cầu thưởng thức trà sữa tại TP.HCM

Mức giá mà khách hàng thấy hợp lý nhất với trà sữa là từ 18.000 đồng đến 22.000 đồng (chiếm 63%). Ngoài ra, nếu tăng mức giá lên 23.000 đồng đến 27.000 đồng vẫn được khách hàng chấp nhận (chiếm 30%). Còn lại là mức giá từ 28.000 đồng đến 32.000 đồng chỉ chiếm 5%, điều đó cho thấy rằng nếu tăng giá trên 28.000 đồng sẽ có ít khách hàng chấp nhận hơn. Một điều có thể thấy là có 2% khách hàng cho ý kiến khác, mức giá mà các khách hàng này đưa ra nằm vào khoảng 10.000 đồng đến 20.000 đồng cho 1 sản phẩm.

 


Trên đây là mẫu chuyên đề tốt nghiệp đề tài về Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Trà Sữa Thiên Đường Dotiny được chia sẻ miễn phí , các bạn có thể bấm vào nút tải dưới đây . Tài liệu trên đây có thể chưa đáp ứng được nhu cầu các bạn sinh viên , nếu các bạn có nhu cầu viết bài theo đề tài của mình có thể liên hệ dịch vụ báo cáo thực tập để được hỗ trợ qua SDT/Zalo :0973287149

TẢI FILE MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *