Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee

Download miễn phí chuyên đề tốt nghiệp: Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee dành cho các bạn sinh viên đang làm báo cáo tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp đề tài về Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee mẫu đề tài này được kham khảo từ bài khóa luận tốt nghiệp đạt điểm cao hy vọng giúp cho các bạn khóa sau có thêm tài liệu hay để làm bài báo cáo thực tập của mình 

Các bạn sinh viên đang gặp khó khăn trong quá trình làm báo cáo thực tập, chuyên đề tốt nghiệp , nếu cần sự hỗ trợ dịch vụ viết bài trọn gói , chất lượng các bạn liên hệ qua SDT/Zalo :0973287149


Đề cương: Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee

Tính cấp thiết của báo cáo thực tập:

Nhiều người dân lao động rất ghiền cà phê nhưng do kinh tế không khá giả nên thường ưu tiên pha cà phê tại nhà hơn là mua ở các cửa tiệm. Tuy nhiên, công việc bận bịu khiến họ khó có thời gian chăm chút cho một tách cà phê phin, còn nếu dùng cà phê hòa tan thì lại cảm thấy không “đúng chất” cà phê Việt. Thực tế này khiến tôi luôn tự hỏi: Liệu có giải pháp nào tiện lợi cho những người ghiền cà phê như họ?”.

Thấy trên thị trường vừa xuất hiện sản phẩm phin túi lọc dùng một lần để pha cà phê, lại sẵn có “máu” kinh doanh và niềm đam mê cà phê, Tôi đã ấp ủ một dự án khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học, đó là sản xuất và kinh doanh cà phê túi lọc Ngọc Bích.

Ưu điểm nổi bật của cà phê túi lọc Ngọc Bích là vừa giữ được nguyên vẹn mùi vị cà phê pha phin, vừa tiện lợi vì thời gian pha nhanh không kém cà phê hòa tan (khoảng 2 phút). Hơn nữa, công nghệ sản xuất túi lọc của Nhật Bản còn cho phép giữ lại một số vi chất trong cà phê, làm gia tăng tính nguyên chất của tách cà phê.

 Mục đích nghiên cứu của báo cáo thực tập:

– Tìm hiểu, phân tích thị trường café bánh ngọt để từ đó lên kế hoạch cho ý tưởng kinh doanh quán café  Lệ Huyền

Phạm vi và đối tượng nghiên cứu của báo cáo thực tập

– Phạm vi nghiên cứu : Cửa hàng quán café tại khu vực TpHCM

– Đối tượng nghiên cứu: Ngành café

Nội dung báo cáo thực tập (dự kiến) bao gồm các chương mục chính sau:

Chương/Mục Tên chương/mục Số lượng trang Ngày hoàn thành
CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU TỔNG QUAN 15  
1.1 Giới thiệu về ý tưởng kinh doanh    
1.1.1 Nguồn gốc hình thành ý tưởng    
1.1.2 Cơ sở thực hiện ý tưởng    
1.1.3 Sự độc đáo, mới lạ của ý tưởng    
1.2 Tầm nhìn và sứ mệnh    
1.3 Các sản phẩm của quán    
1.4 Mục tiêu và nhiệm vụ của doanh nghiệp    
CHƯƠNG 2 KẾ HOẠCH MARKETING 10  
2.1 Tổng quan kế hoạch Marketing    
2.2 Phân tích môi trường    
2.2.1 Phân tích thị trường    
2.2.2 Phân tích SWOT    
2.2.3 Phân tích các rủi ro từ môi trường bên ngoài    
2.3 Chiến lược Marketing    
2.3.1 Thị trường mục tiêu    
2.3.2 Định vị thị trường    
2.3.3 Chiến lược sản phẩm    
2.3.4 Chiến lược giá    
2.3.5 Chiến lược phân phối    
2.3.6 Chiến lược xúc tiến bán    
CHƯƠNG 3 KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH 10  
3.1 Doanh thu, chi phí, giá thành và lợi nhuận    
3.2 Phân tích điểm hòa vốn    
3.3 Các báo cáo tài chính    
3.3.1 Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh    
3.3.2 Báo cáo lưu chuyển tiền tệ    
3.3.3 Bảng cân đối kế toán (bảng cân đối tài sản)    
CHƯƠNG 4 KẾ HOẠCH NHÂN SỰ 10  
4.1 Giới thiệu về kế hoạch nhân sự    
4.2 Nội dung kế hoạch nhân sự    
4.2.1 Xác định nhu cầu nhân sự    
4.2.2 Xác định cơ cấu tổ chức    
4.2.3 Xác định đội ngũ cán bộ quản lý chủ chốt    
CHƯƠNG 5 DỰ PHÒNG RỦI RO 5  
5.1 Rủi ro về thời tiết    
5.2 Rủi ro về canh tranh    
5.3 Rủi ro biến động về giá cả thị trường    
5.4 Bán không hết trong ngày    
…………

Chương 1 : Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee

1.1.   Sơ lược về quán cafe Highlands Coffee:

Highlands Coffee là một thương hiệu của Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc Tế (VTI). Mục tiêu của Công ty là dẫn đầu ngành hàng bán lẻ cao cấp tại Việt Nam.

Triết lý của Highlands Coffee là kết hợp những tinh hoa của thế giới hiện đại với những nét duyên và giá trị truyền thống của Việt Nam.

Cổ Ðiển và Hiện Ðại. Phương Ðông và Phương Tây. Tinh hoa từ cả hai Phương. ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Highlands Coffee luôn mong muốn mang lại cho khách hàng những cảm nhận về một giá trị truyền thống và bất hủ. Highlands Coffee không ngừng nỗ lực để mang đến cho khách hàng cảm nhận về một phần của cuộc sống năng động hiện đại song hành với những truyền thống văn hóa độc đáo, lâu đời đậm chất Việt Nam. Tất cả những điều này đều thể hiện rõ trong:

Văn hóa cà phê: Chúng tôi tự hào phục vụ loại cà phê Robusta mang đậm phong cách Việt Nam cùng với dòng sản phẩm Arabica mang hương vị quốc tế.

Văn hóa phục vụ: Nhiệt tình và ân cần như thể “khách đến chơi nhà”

Văn hóa phát triển sản phẩm mới: mỗi loại thức ăn, thức uống là sự chắt lọc tinh hoa ẩm thực của Phương Đông và Phương Tây.

1.2. Marketing dịch vụ :

1.2.1 Đối tượng khách hàng :

Trong tiến trình chuyển sang nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ cạnh tranh và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, tự do hóa thương mại thì doanh nghiệp cần chú ý và quan tâm nhiều hơn trong việc xác định đối tượng khách hàng của mình.

Highlands Coffee chọn cách đi theo những người khổng lồ nước ngoài bằng cách dung hòa hương vị và phong cách trong nước và nước ngoài. Và đối tượng khách hàng mà Highlands Coffee đã và đang phục vụ là nhóm người tiêu dùng trung lưu, giới văn phòng, giới trẻ. Việc uống cà phê ở đây cũng được khách hàng cảm nhận rằng mình thuộc các tầng lớp trên. Hoặc những khách hàng thuộc những tầng lớp trên, không thể uống cà phê ở một cửa hàng bình thường không thương hiệu, họ phải uống ở Highlands Coffee – nơi có uy tín thương hiệu, một phần là để khẳng định đẳng cấp của mình.

Highlands Coffee luôn chú trọng việc tạo nên một bầu không khí thưởng thức cà phê thật thoải mái và đầy hứng khởi cho khách hàng đến thưởng thức mỗi ngày. Ngồi trong quán nhâm nhi tách cà phê, tận hưởng không khí mát rượi, đọc vài trang báo, lắng nghe điệu nhạc êm dịu và thư giãn, không thú vị nào có thể so sánh được. Và chắc chắn, bao căng thẳng, lo lắng sẽ bị bỏ lại phía sau.

Giới doanh nhân khi làm ăn, đàm phán hợp đồng với đối tác, nhiều khi để đạt được một hợp đồng như mong đợi, cũng phải đưa đối tác, hay khách hàng của mình đi ăn uống. Highlands Coffee là một địa điểm rất hợp lý. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nhiều nghệ sĩ, nhà báo ra vào thường xuyên cho mục đích công việc tại đây. ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Kết hợp với việc thưởng thức cà phê, khách hàng tới quán cà phê còn có mục đích thư giãn, xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng…nhất là đối với dân văn phòng. Ngoài ra, cũng phải kể đến một đội ngũ hùng hậu của khách nước ngoài và Việt kiều mỏi gối sau một quá trình shopping nhiệt tình ở chợ Bến Thành hay lang thang ngắm phố xá Sài Gòn cũng thường chọn Highlands Coffee làm điểm dừng chân.

Với các bạn trẻ cần một địa điểm họp mặt, họp nhóm hay hẹn hò… thì Highlands Coffee là một nơi lý tưởng của nhiều khách hàng. Nhiều nơi còn có cả những phòng dành tổ chức các buổi họp mặt, sinh nhật…

1.2.2. Sản phẩm:

Các sản phẩm cà phê Highlands Coffee bao gồm những sản phẩm cà phê đậm đà phong cách Việt Nam cùng với dòng sản phẩm mang hương vị quốc tế với những dòng sản phẩm đa dạng và phong phú như sau :

Cà phê espresso: sử dụng hạt cà phê được rang sẫm màu dưới dạng bột cà phê được xay rất nhuyễn qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường góp phần tạo nên tách cà phê rất đậm đà và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê . Cà phê espresso tại Highlands Coffee được uống bằng tách dầy có hâm nóng trước được phục vụ kèm theo một ly nước.

Đặc biệt ở nghệ thuật rang cà phê tìm được sự cân bằng giữa hàm lượng axít và hương thơm cho mỗi loại hạt cà phê hay từng loại pha trộn các hạt cà phê. Chính vì thế Highlands Coffee tạo ra nhiều loại sản phẩm tương tự nhưng mang nét riêng cho từng loại như :

 • Espresso-Full City Roast: là sự phối trộn cà phê Arabica và Robusta được rang ở cấp độ nâu đậm, cho tách cà phê hương vị đậm đà và thơm ngát.
 • Espresso-Cinnamon Roast: cà phê được rang ở cấp độ màu nâu nhạt cho mùi vị nhẹ nhàng và hương thơm thanh khiết.
 • Espresso-Arabica Supreme: được rang cùng cấp độ với sản phẩm Espresso-Full City Roast, là sản phẩm cao cấp với 100% hạt Arabica có hương vi êm nhẹ đến khó ngờ.
 • Espresso-Decaffeinated: đây là sản phẩm cà phê đã được loại cà-phê-in, Với hàm lượng cafein không quá 0.1%, cà phê này cho vị thanh, hương nhẹ thích hợp cho mọi thời điểm trong ngày.

Cà phê Cappuccino : là cách pha chế cà phê của Ý bao gồm ba phần đều nhau: cà phê espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê cappuccino một ít bột ca cao và/hay bột quế tạo thành các hình nghệ thuật . ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Xem Thêm ==>Dịch vụ viết chuyên đề thực tập , điểm cao 

Tại Highlands Coffee cà phê cappuccino được phục vụ trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dầy và được hâm nóng trước. Pha cà phê cappuccino với kem sữa / sữa sủi bọt và một ít bột ca cao tạo nên một tách cà phê đặc trưng.

Cà phê Latte : là loại cà phê sữa được phục vụ trong một ly lớn hay trong một cái bát gồm cà phê espresso (lượng gấp đôi) và sữa nóng.

Cà phê Vanilla latte : Được tạo thành từ hạt Cà Phê Arabica và các nguyên liệu cao cấp khác được sử dụng chủ yếu để chế tạo Cà Phê Đá Xay mang cảm giác mới lạ tại Highlands Coffee.

Cà phê Caramel Macchiato : là ly café có bọt sữa phía trên và có các loại khác tương tự như Latté Macchiato, Bailey’s Macchiato… tuỳ theo lượng si rô hoặc gia vị thêm vào một ly café macchiato (café và bọt sữa). Tại Highlands Coffee loại cà phê này được sử dụng trong tách sứ cùng với hương vị café espresso , sirô caramel rót theo hình vòng tròn của café và sữa nóng cùng với bọt sữa mịn lớp bên trên mịn màng thơm lừng đã tạo ra 1 ly caramel thơm dịu dàng, ngọt dịu dàng, màu sắc đẹp mê say bởi có hoạ tiết trang trí hình hoa hấp dẫn.

Cà phê Mocha ( dark and white chocolate ) : là một loại đồ uống nóng kết hợp giữa cà phê espresso được pha bằng hơi nước và chocolate nóng. Không như cappuccino chỉ với một lớp bọt sữa trên bề mặt, cà phê mocha còn hòa quyện cả vị thơm béo của kem tươi và chocolate sauce.

Cà phê Americano : là loại cà phê có nguồn gốc từ Nam Mỹ được chế biến từ espresso thêm nước nóng và spirituose (tên chung của các loại rượu trên 20% cồn như vodka, gin, rum, tequila, cachaca..)

Cà phê Drip : được pha theo kiểu không đặc lắm , vị và hương cũng rất nhẹ. Tại Highlands Coffee cà phê này dùng bột cà phê xay thô, không mịn sau đó dùng nước nóng được đổ lên bột cà phê đã được nén chặt, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới. Cà phê nhỏ giọt lâu hơn thông thường từ 6 đến 10 phút và bạn sẽ có một ly cà phê nhẹ, nhạt, và hơi chua một chút nhưng đậm đà .

Steamed milk ( còn được gọi là bạc sĩu ) Trước hết ngâm tách cho nóng rồi đổ sữa đặc vào tách khoảng 60-80ml và đổ nước sôi gần đầy miệng tách sau đó chế lên trên 1 chút cafe khoảng 10ml màu cafe sẽ loang ra trong tách sữa  tựa như vết dầu loang trên mặt nước . Tại Highlands Coffee có 2 loại bạc xỉu nóng và đá thêm sự lựa chọn cho những ngày nắng mưa bất chợt tại Sài Gòn cùng với đặc trưng ở cách pha chế là cách trang trí lạ mắt, thẫm mỹ tạo cảm giác đẹp mắt cho khách hàng thưởng thức . ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Đặc biệt Highlands Coffee còn có các sản phẩm cà phê mang hương vị truyền thống như:

 • Cà phê Sành Điệu: Là sự kết hơp giữa Arabica và Robusta loại tốt nhất được rang cho đến khi từng hạt dậy hết mùi hương tự nhiên kết hợp cùng hương liệu cao cấp cho ra tách cà phê sánh quyện với hương thơm ngọt ngào.
 • Cà phê Truyền Thống: Là sự phối trộn hoàn hảo của hạt cà phê Arabica và Robusta cùng hương vị chọn lọc cho ra tách cà phê mang hương vị đậm đà đặc trưng của Việt Nam.
 • Cà phê Di sản: Có công nghệ rang xay như cà phê Truyền Thống nhưng được chế biến hoàn toàn từ hạt cà phê Robusta cho hương vị thật đậm đà, điểm xuyết vị ngậy.

                   Ngoài ra còn có các sản phẩm trà như : Ginsengoolong Tea ( Sâm Việt Thượng Du ), Fragrant Rose Bud Tea( Sắc hồng thiên hương ), Jasmine Pragon Pearl (Lam ngọc ướp sương), Earl Grey Tea ( Huyền thoại Bá Tước ) ,

                   Ngoài ra gần đây Highlands Coffee tung ra sản phẩm mới Jelly Freeze Coffee, được chế biến từ thạch, kem …phù hợp với chị em phụ nữ đã thu hút khách hàng đến với Highlands Coffee.

Đi kèm với sản phẩm hữu hình là dịch vụ tại Highlands Coffee đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm :

Đội ngũ nhân viên của Highlands Coffee mang phong cách phục vụ chuyên nghiệp, vẻ mặt luôn tỏ ra rất vui vẻ (lúc nào trên môi cũng nở nụ cười với khách). Khi khách bước chân vào quán, sẽ có ngay nhân viên phục vụ chào đón khách, sắp xếp và hướng dẫn chỗ ngồi, mời và tư vấn cho khách hàng cách chọn đồ ăn uống và nhận order từ khách một cách chính xác và nhanh nhất. Trong quá trình thưởng thức cà phê tại quán, sẽ luôn có nhân viên sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng…

Với văn hóa phục vụ của Highlands Coffee: Nhiệt tình và ân cần như thể “khách đến chơi nhà” Highlands Coffee đã để lại ấn tượng tốt khi khách hàng đến nơi đây.

Bên cạnh đó là dịch vụ Wifi, âm nhạc đã tạo nên không khí ở Highlands Coffee trở nên sống động và hài hòa với các bản nhạc du dương .Highlands Coffee với sự kết hợp giữa không khí tự nhiên và không gian yên tĩnh thêm sự lựa chọn cho khách hàng qua :

 • Không gian trong nhà mang phong cách sang trọng, ấm cúng phù hợp với những người thích sự riêng tư và yên tĩnh. Với không gian này, thể loại nhạc thường được chơi là nhạc Jazz.
 • Các cửa hàng ngoài trời lại mang một phong cách khác hẳn: nhiều cây xanh hòa hợp với thiên nhiên… phù hợp với những người năng động, thích sự nhộn nhịp.

Đến với Highlands Coffee, khách hàng đều được phục vụ dịch vụ giữ xe miễn phí, nhanh chóng, tiện lợi, đảm bảo an toàn với sự có mặt của các nhân viên bảo vệ.

Qua các sản phẩm hữu hình và vô hình Highlands Coffee đã mang lại cho khách hàng cảm nhận được sự khác biệt, sự sang trọng, sự an toàn ( nguyên liệu cà phê được chọn lọc kỹ lưỡng bằng tay, công thức pha chế được kiểm định chất lượng và thử nghiệm trước khi đưa vào áp dụng , an toàn về vệ sinh thực phẩm…), khẳng định giá trị bản thân.

1.2.3. Giá : ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Ở Highlands Coffee giá trung bình của mỗi ly cafe hoặc các thức uống khác vào khoảng 40.000 VND. Đây là một giá không thấp nếu so với mặt bằng chung các quán cafe tại Tp.HCM. Tuy nhiên, do khách hàng mục tiêu chính của Highlands Coffee là giới trung lưu, nhân viên văn phòng và giới trẻ nên việc định giá cao dựa trên cảm nhận của khách hàng là điều hợp lý. Mặt khác, chi phí để sản xuất ra 1 ly cafe kèm dịch vụ của Highlands Coffee là không nhỏ ( tham khảo thêm trong Chương 3 ), do đó Highlands Coffee buộc phải định giá tương đối cao, một mặt để có trang trải chi phí, mặt khác để khẳng định thương hiệu của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Ngoài ra, ở Highlands Coffee, trong hệ thống chuỗi cửa hàng cafe của mình, cũng tồn tại một phần chiến lược định giá theo vị trí sử dụng dịch vụ ( vị trí ở đây được hiểu theo nghĩa hẹp là vị trí của quán ). Các quán nằm ở vị trí khác nhau trong thành phố sẽ có giá khác nhau, các quán nằm trong nhà, các trung tâm thương mại lớn sẽ có giá khác với các quán ở ngoài phố; các quán có một góc nhìn thành phố tốt sẽ có giá khác với các quán có góc nhìn bình thường …

1.2.4. Phân phối :

từ khi ra đời đến nay, Highlands Coffee luôn định hình thương hiệu của mình là thương hiệu cà phê đẳng cấp, phục vụ cho những đối tượng có thu nhập khá; cho nên chiến lược phân phối, bố trí địa điểm của quán luôn được Highlands Coffee cân nhắc rất kĩ để làm sao đem lại sự thoải mái, sự thuận tiện cho khách hàng ở bất kì những quán nào.

Ấn tượng đầu tiên khi đến Highlands Coffee là một không gian nữa mở, nửa khép. Điều này phù hợp với triết lý kinh doanh của họ: Kết hợp giữa hiện đại và nét duyên dáng, giá trị truyền thống của Việt Nam.

 Highlands Coffee đã khéo léo bố trí cửa hàng trong việc kết hợp giữa sự ồn ả, nhộn nhịp của những con đường ở trung tâm thành phố lớn với nét hiện đại, năng động nhưng không kém phần trữ tình lãng mạn của quán. Điều này đã tạo nên sự khác biệt của hệ thống này so với những quán cà phê khác. Đó là lí do vì sao Highlands Coffee chỉ chọn những mặt tiền gần như đẹp nhất trong thành phố như các trung tâm thương mại, khách sạn lớn (Vincom, HaNoi tower….), Nhà hát thành phố, ven hồ, những khu phố sầm uất… Nó vừa thể hiện đẳng cấp, vừa định vị một thương hiệu sang trọng, sành điệu. Tuy nhiên, với cách bố trí này cũng mang lại những bất tiện cho Highlands Coffee. Điển hình là phần không gian ngoài trời, mặc dù cách bố trí này đem lại sự thoải mái cho khách hàng khi vừa nhâm nhi ly cà phê vừa cảm nhận cái ồn ào náo nhiệt của thành phố, nhưng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết cũng như do yêu cầu trưng dụng mặt bằng của các siêu thị, các trung tâm thương mại trong các dịp lễ tết. Mưa nhiều, nắng to, hay gió rét dường như luôn tồn tại, đặc biệt là ở Việt Nam. Do đó, tính ổn định và hiệu quả trong việc đầu tư theo cách này vẫn chưa được đảm bảo.

Hiện nay, Highlands Coffee có gần 100 cửa hàng, tập trung tại các thành phố lớn: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai…

Về hệ thống phân phối của Highlands Coffee thì chuỗi cửa hàng cà phê chủ yếu tập trung ở : Mảng nhà hàng – khách sạn

Khách hàng của hệ thống khách sạn, nhà hàng và các quán cà phê cũng được xem là khách hàng của Highlands Coffee. Có thể nói, Highlands Coffee là một phần thể hiện phong cách sống của họ như là những khách sạn hay nhà hàng mà họ ưa chuộng vậy.

Highlands Coffee hiểu rõ nhu cầu của tầng lớp tiêu dùng này. Tất cả những việc Highlands Coffee làm không ngoài việc luôn luôn mang đến cho khách hàng những cảm nhận về một chất lượng tuyệt hảo. Ðó là lý do tại sao Highlands Coffee luôn đứng vững và hỗ trợ khách hàng với tư cách là cộng sự về cà phê chuyên nghiệp. Highlands Coffee có đội ngũ nhân viên có bề dày kinh nghiệm, chất lượng cà phê tuyệt hảo, máy móc, công nghệ hiện đại và trên hết đó chính là một niềm đam mê mãnh liệt về cà phê.

1.2.5. Xúc tiến : ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Ở Highlands Coffee chiến lược xúc tiến của công ty Việt Thái lựa chọn lúc mới bắt đầu thành lập quán và kinh doanh là chiến lược xúc tiến im lặng. Vì Highlands Coffee theo đuổi các đối tượng mục tiêu là trung lưu, giới văn phòng và giới trẻ là chính, do đó chiến lược kinh doanh chính của Highlands Coffee là mở các quán tại các cao ốc văn phòng ( Hạng A được ưu tiên ), mà các cao ốc này vốn đã tồn tại một lượng khách hàng tiềm năng rất lớn, để có khả năng phục vụ nhu cầu của lượng khách hàng này Highlands Coffee cũng đã có thể quá tải vào thời gian đó. Do đó không thực sự cần thiết để sử dụng các hình thức xúc tiến của marketing để đẩy mạnh thêm doanh số. Mặt khác với chiến lược xúc tiến im lặng, không gây chú ý cho các đối thủ cạnh tranh, đã thực sự giúp Highlands Coffee phát triển và đứng vững trên thị trường, trở thành chuỗi cửa hàng cafe lớn thứ 2 Việt Nam.

Sau khi đã hoạt động kinh doanh một thời gian và ổn định, Highlands Coffee tiến hành mở rộng hoạt động kinh doanh mạnh mẽ khắp cả nước, do đó, để khẳng định thương hiệu của mình đẩy mạnh hoạt động xúc tiến của mình thông qua công cụ PR.

Tự hào là thương hiệu Việt Nam, triết lý của Highlands Coffee là kết hợp những tinh hoa của thế giới hiện đại với những nét duyên và giá trị truyền thống của Việt Nam. Là một thành viên năng động trong các họat động xã hội, Highlands Coffee rất quan tâm và tài trợ cho hàng lọat các chương trình từ thiện, văn hóa, và thể thao. Bên cạnh đó, Highlands Coffee cũng hợp tác với các khách sạn (Mercure) để cùng quảng bá thương hiệu cho mình.

Một số chương trình tài trợ như:

 • American Independence Day
 • Australia Day
 • Canada Day
 • Terry Fox Run
 • International School Charity

Ngoài ra, ở Highlands Coffee, cũng có hoạt động khuyến mại, tuy nhiên với mật độ khá ít. Gần đây, nhân dịp kỉ niệm Sinh Nhật Lần Thứ 11, Highlands Coffe – sở hữu bởi công ty Việt Thái Quốc Tế – chính thức công bố chương trình khuyến mãi đặc biệt. Chỉ với 22.000đ khách hàng có thể thưởng thức hương vị café sữa đá và café đá yêu thích (giá thông thường 33.000đ cho café đá và 35.000đ café sữa đá), tại các chuỗi cửa hàng của Highlands Coffee. Khi thưởng thức bất kỳ hương vị café nào của Highlands Coffee, bạn sẽ dễ nhận ra rằng những hạt café nơi đây được lựa chọn kỹ lưỡng, đó là sự pha trộn giữa hai loại café Arabica và Robusta, đem lại hương vị rang xay đặc trưng của café Việt Nam, có vị béo của bơ cùng hương vị đậm đà. ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Xem Thêm ==> Kho chuyên đề tốt nghiệp Quản trị kinh doanh

1.2.6. Con người :

Công ty Cổ Phần Việt Thái Quốc Tế là một trong những Công ty hàng đầu trong ngành cà phê, bán lẻ, dịch vụ cao cấp; với gần 60 quán Highlands Coffee và cửa hàng thời trang thể thao Nike, hiện nay có hơn 1,200 nhân viên trên toàn quốc.

Tổng giám đốc
phòng nghiên cứu thị trường
Phòng nhân sự
Phòng tài chính
phòng Thương mại- Marketing
Giám đốc các khu vực
District managers

( Highlands coffee shops)

Tại các cửa hàng :

CỬA HÀNG TRƯỞNG 1
Nhân viên pha chế
Trợ lí cửa hàng trưởng
Nhân viên phục vụ
Nhân viên giao hàng
Nhân viên bảo vệ
District Manager  (Highlands Coffee Shop)
CỬA HÀNG TRƯỞNG…

Được thành lập từ năm 1998 và chỉ tập trung vào mảng cà phê đóng gói, đến năm 2002 thì quán cà phê Highlands Coffee đầu tiên chính thức ra mắt. Tính đến thời điểm nay thì đã có gần 100 cửa hàng, tập trung tại các thành phố lớn: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Đồng Nai.

Đội ngũ nhân viên của Highlands coffee được tuyển chọn và huấn luyện qua một quy trình gắt gao đồng thời được sự quản lý từ một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, sáng tạo. Như là David France, trước đây từng làm tổng giám đốc của sản phẩm nước đóng chai Coca Cola tại Việt Nam. Highlands Coffee tuyển chọn những nhân viên tốt nhất cho từng công đoạn. Để trở thành nhân viên của Highlands Coffee dù là ở vị trí nào, part time hay full time đều phải đáp ứng những yêu cầu cao về cách làm việc, phong cách phục vụ để có thể đem tới chất lượng tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó Highlands Coffee cũng thường xuyên tuyển dụng những nhân viên mới để luôn tạo được luồng sinh khí mới cho mỗi quán cà phê .Vì vậy khách hàng mỗi khi bước vào Highlands Coffee luôn cảm nhận được sự năng động, mới mẻ, tươi trẻ từ đội ngũ nhân viên. Trước khi bắt đầu làm việc mỗi nhân viên đều được học trong 3 ngày về những vấn đề cơ bản về cà phê, học về phong cách phục vụ của Highlands Coffee, rồi sau đó sẽ bắt đầu làm việc dưới sự hướng dẫn của đội ngũ quản lý.

Tuy nhiên bên cạnh những điều đã đạt được thì đôi khi vẫn có những phàn nàn về nhân viên phục vụ của Highlands Coffee ít nhận được cảm tình của khách hàng Việt. Trong quá trình phục vụ vẫn có những lỗi trong phục vụ giữa khách hàng Việt và khách nước ngoài. Đôi khi nhân viên phục vụ vẫn có tư tưởng coi trọng phục vụ khách nước ngoài và khách hàng trong nước. Do đó bên cạnh việc phát huy những gì đã đạt được Highlands Coffee cần xem xét những vấn đề còn tồn tại. Cần huấn luyện đội ngũ nhân viên phục vụ thật tốt vì đội ngũ nhân viên phục vụ là cầu nối giữa Highlands Coffee và khách hàng.

1.2.7 Các yếu tố hữu hình :

Điểm mạnh của Highlands Coffee chính là tập trung lớn chi phí vào thuê địa điểm, chủ yếu là các khu thương mại cao cấp và quận trung tâm.

Hệ thống cửa hàng của Highlands Coffee được chia làm hai kiểu: trong nhà và ngoài trời:

 • Các không gian trong nhà mang phong cách sang trọng, ấm cúng phù hợp với những người thích sự riêng tư và yên tĩnh. Với không gian này, thể loại nhạc thường được chơi là nhạc Jazz.
 • Trong khi đó, các cửa hàng ngoài trời lại mang một phong cách khác hẳn: nhiều cây xanh hòa hợp với thiên nhiên… phù hợp với những người năng động, thích sự nhộn nhịp.

Bảng hiệu: ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Bảng hiệu Highlands Coffee được thiết kế khá bắt mắt với 2 gam màu chính là đỏ và trắng. Khung chữ màu đỏ nổi bật trên nền đèn màu trắng rất dễ nhận biết. Bảng hiệu khung hình bầu dục, được treo cao, mang phong  cách Tây phương.

Thiết kế cửa hàng:

Ấn tượng đầu tiên khi đến Highlands Coffee là một không gian sang trọng với hai gam màu chủ đạo là đỏ-đen. Những chiếc đèn lồng màu đỏ đã gắn liền với các chuỗi cửa hàng của Highlands Coffee. Chính vì màu sắc này đã làm cho các quán của Highlands Coffee có cảm giác ấm áp và thuần nét Á Đông. Bên cạnh đó, Highlands Coffee còn là sự kết hợp với các giá trị phương Tây biểu hiện qua các bàn ghế bằng gỗ, những chiếc ghế bành to. Với những quán ngoài trời, cà phê Highlands Coffee đặt điểm nhấn vào những chiếc dù trắng, nổi bật một góc, gợi nhớ đến phong cách các quán cà phê ngoài trời ở Ý hay Pháp.

Bàn ghế của các quán này nhỏ gọn hơn, có thể di chuyển dễ dàng, nhưng vẫn làm bằng gỗ và có nét đồng nhất với các quán trong nhà. Đặc biệt, khi đến các quán cà phê Highlands Coffee đặt trong các tòa nhà sang trọng như Vincom, Parkson, khách hàng có thể nhận thấy Highlands Coffee với sàn lót bằng gỗ, tách biệt hẳn Highlands Coffee với các khu vực xung quanh. Đặc biệt, ở các quán trong nhà của Highlands Coffee còn đặt những chiếc bàn cao với ghế xoay giống như bàn ở các quầy bar, hướng ra đường, để phục vụ cho những khách có nhu cầu ngồi một mình ngắm đường phố. Chính cách bày trí kết hợp Á-Âu đã tạo nên một nét riêng cho Highlands Coffee. Khách đến quán, bên cạnh những loại nước uống và thức ăn ngon miệng còn nhận được giá trị cảm nhận đến từ không gian thoải mái, sang trọng và đẳng cấp.

Việc bố trí mặt bằng tại Highlands Coffee khá hợp lí: quầy pha chế được đặt tại chính giữa quán (khách hàng có thể quan sát được dễ dàng quá trình pha chế và yên tâm với chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh, đồng thời giúp nhân viên nắm bắt nhu cầu và phục vụ khách hàng tốt hơn…

1.2.8 Tiến trình :

Quy trình chế biến sản phẩm ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Highlands Coffee đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm cà phê với chất lượng tuyệt hảo. Điều này được thể hiện thông qua cam kết về chất lượng mà bắt đầu từ khâu chọn mua nhân cà phê, Highlands Coffee chỉ làm việc với những nhà cung cấp có uy tín cho những hạt loại A tốt nhất. Sau đó, phòng thí nghiệm sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra mẫu hàng để chắc chắn hàng phải đạt những tiêu chuẩn nghiêm ngặt đặt ra. Sau khi nhập hàng vào kho, công nhân sẽ lựa để loại đi những hạt kém chất lượng. Chỉ cần một hạt cà phê kém chất lượng sót lại đã có thể phá huỷ toàn bộ chất lượng của một lô hàng. Bảo quản cà phê cũng là một điều đáng quan tâm. Hầu hết cà phê ở Việt Nam vẫn chưa được bảo quản đúng cách, chính điều này đã làm cho cà phê dễ bị ẩm mốc và có nguy cơ gây ung thư cho người uống. Với Highlands Coffee, nhân cà phê được bảo quản kỹ ở nơi khô ráo và thường xuyên được kiểm tra về độ ẩm.

Quy trình rang cà phê được kiểm soát bởi một đội ngũ chuyên viên đầy kinh nghiệm, đó chính là sự phối hợp nhuần nhuyển giữa kinh nghiệm và khoa học về thời gian và nhiệt độ rang để có được những hạt cà phê rang tuyệt vời nhất. Cà phê sau khi rang sẽ được làm nguội trước khi các chuyên viên tiến hành công việc phối trộn giữa hạt Arabica và Robusta theo một tỉ lệ nhất định để cho ra những sản phẩm cà phê Highlands Cofffee cao cấp.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là khâu đóng gói. Ðể đảm bảo chất lượng tối ưu, bao bì được thiết kế một lớp lót đặc biệt cùng với van một chiều giúp thoát khí và giữ được độ tươi mới của cà phê trong thời gian dài.

Quy trình phục vụ

Tiếp khách à Gửi menu cho khách à Ghi món à Phục vụ thức uống à Gửi bill tính tiền khi khách yêu cầu tính tiền à Thanh toán và trả lại tiền thừa cho khách nếu có à Tiễn khách về.

Highlands Coffee luôn được khách hàng đánh giá là có phong cách phục vụ rất chu đáo và thân thiện. Từ khi khách hàng bước chân vào cửa hàng sẽ được nhân viên đón tiếp niềm nở, hướng dẫn về chỗ ngồi thích hợp, sau đó đưa menu, hướng dẫn khách hàng xem menu và chọn món. Nhiều khách hàng lần đầu có thể không quen với các tên gọi đồ uống tại đây, hay muốn thưởng thức một loại nào đó theo ý muốn của khách hàng, đều được nhân viên tư vấn, gợi ý. Sau khi nhận order từ khách, rất nhanh chóng, quầy pha chế sẽ nhận thông tin và bắt đầu pha chế.

Trong thời gian chờ, khách hàng có thể uống ly nước lọc lạnh (khác với các quán cà phê thông thường, nước uống thường là trà đá, ở đây Highlands Coffee là nước lọc lạnh, rất tinh khiết, mang phong cách châu Âu). Trong khi thưởng thức đồ uống, khách hàng có yêu cầu gì có thể gọi nhân viên cách đó không xa bất cứ lúc nào. Sau khi xong, nhân viên sẽ hướng dẫn quý khách thanh toán một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Và tất nhiên, không quên kèm theo đó là một lời cảm ơn và hẹn gặp lại lần sau…

1.3.  Đề xuất giải pháp cho marketing dịch vụ: ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Nhìn chung về dịch vụ của quán Highlands Coffee rất tốt, hầu như công ty đã nhận diện được khách hàng mục tiêu và đang đi đúng hướng. Tuy nhiên cũng có một số khuyết điểm và nhóm chúng tôi có một số kiến nghị như sau:

Thiết kế lại menu quán theo từng đối tượng khách hàng. Trong menu cần có sự phân biệt rõ ràng chẳng hạn như café dành cho những người nghiện café sẽ gồm những loại nào, café dành cho những người thích café, dành cho phụ nữ, dành cho người mới thử,… như vậy khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn café phù hợp cho mình mà không phải hỏi nhân viên phục vụ. Theo tâm lý người Việt Nam rất ngại hỏi những người mà họ không quen về những điều mà họ không biết. Hầu hết mọi người chỉ xin tư vấn từ những người họ đã từng quen biết. Do đó, một người phục vụ cho dù có tỏ ra thân thiện đến mấy cũng tạo cho họ cảm giác ngại vì nếu hỏi thì họ sẽ cảm thấy quê. Chính vì thế, chúng tôi nghĩ rằng việc phân loại café sẽ giúp khách hàng dễ dàng trong việc lựa chọn thức uống phù hợp với khẩu vị của họ và đáp ứng nhu cầu cho những khách hàng dù khó tính.

Xem Thêm ==> Xây dựng kế hoạch kinh doanh công ty  

Thiết kế chương trình kích thích sự tò mò của khách hàng. Theo chúng tôi thì Highlands hầu như không mặn mà với việc xúc tiến, quảng bá thương hiệu. Thời gian gần đây đã có một số quan tâm hơn nhưng vẫn còn rất ít. Chúng tôi cho rằng như thế là không tốt, vì một công ty muốn phát triển bền vững ngoài việc tìm kiếm khách hàng mới cũng cần phải giữ chân khách hàng cũ do đó xúc tiến cũng rất quan trọng. Vì khách hàng mục tiêu chủ yếu là giới trẻ, giới trung lưu, nhân viên văn phòng những người rất tò mò, thích khám phá những điều mới lạ. Vì vậy, nhóm chúng tôi đề xuất là Highlands nên tổ chức một chương trình gì đó nhằm tạo sự tò mò đối với khách hàng của mình chẳng hạn như: vào mỗi tối thứ 6 hàng tuần tại quán…sẽ tổ chức hát với nhau với chủ đề “Cao nguyên” tuần sau thì sẽ là một địa điểm và chủ đề khác, hay buổi giao lưu giữa những người có đam mê về café đến để trao đổi với nhau về từng mùi vị café…

Thêm quy định thưởng, phạt cho nhân viên phục vụ. Để hạn chế tình trạng phân biệt đối xử với khách hàng thì công ty nên quy định mức phạt (từ phạt trừ lương đến đuổi việc nếu vi phạm quá 3 lần) đối với những nhân viên chỉ cần có biểu hiện chứ đừng đợi đến khi khách phàn nàn mới phạt. Bên cạnh đó cần quy định thưởng, phạt đối với người phát hiện nhân viên nào có biểu hiện trên nhằm tránh tình trạng các nhân viên bao che cho nhau. Ngoài ra có thể sử dụng các biện pháp sau:

 • Lắp camera để kiểm tra thái độ phục vụ của nhân viên
 • Khách hàng bí mật để kiểm tra năng lực, cách phục vụ khách hàng của nhân viên
 • Căn cứ vào thái độ phục vụ của nhân viên đối với khách hàng mà có những chính sách thưởng phạt hợp lý đối với nhân viên.

Highlands nên thiết kế lại không gian khu vực ngoài trời nhằm khắc phục yếu tố thời tiết: nắng, mưa… Công ty có thể thiết kế mái hiên di động, mỗi bàn có 1 chiếc dù với thiết kế ngộ ngĩnh như thay vì bàn là xe hơi đồ chơi có mái hiên di động, chiếc ly xinh xắn có bàn ghế bên trong trên có che dù…

Chương 2 : Quản trị tài chính ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Quản trị tài chính là một hoạt động không thể thiếu trong việc quản trị kinh doanh dịch vụ của một quán cafe. Nhất là ở Highlands, công việc này càng trở nên quan trọng hơn, khi phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh tầm cỡ như : Trung Nguyên, Starbuck … Việc quản trị tài chính giúp cho Highlands chủ động trong việc điều hành hoạch động, đánh giá hiệu quả hoạt động của các cửa hàng cafe, cũng như là cơ sở để thẩm định các dự án mở rộng hệ thống chuỗi cửa hàng cafe của mình.

2.1 Quản trị nguồn vốn :

Trước tiên để có thể xác định cơ cấu nguồn vốn của một quán cafe Highlands. Thì cần phải xác định tổng vốn đầu tư ban đầu trung bình của một quán cafe Highlands.

Dưới đây là bảng chi phí đầu tư ban đầu trung bình của một quán cafe Highlands tại Quận 3 :

Và cơ cấu nguồn vốn của một quán cafe sẽ như sau :

Tỷ lệ tài trợ ngân hàng:   45%
Vay NH:   330,565,800
Vốn tự có:   400,000,000

Công ty sẽ tự đầu tư vào khoảng 400 triệu đồng bằng vốn chủ sở hữu và số tiền còn lại tiến hành vay ngân hàng để hoạt động.

2.1.1 Quản trị nguồn vốn vay :

Nguồn vốn vay ngân hàng chiếm khoảng 45% trên tổng số vốn đầu tư ban đầu của một quán cafe Highlands. Ở Highlands, công ty luôn để tỷ lệ tài trợ ngân hàng dưới mức 50% để hạn chế rủi ro vỡ nợ do dự án đầu tư hoặc kế hoạch kinh doanh không như ý muốn. Đối với Highlands, công ty lựa chọn cách vay vốn trung và dài hạn với thời gian vay cụ thể là 3 năm. Chi phí lãi vay vào khoảng 1,9% tháng, tương đương 22,8%/năm. Và hình thức trả nợ của khoản vay này là trả nợ gốc bình quân, lãi giảm dần theo số dư.

Kế hoạch trả nợ của Highlands :

Highlands sẽ tiến hành trả nợ các khoản vay ngân hàng theo hình thức trả nợ gốc bình quân tức là mỗi năm Highlands sẽ trả cho ngân hàng 110.188.600 VND/năm nợ gốc. Và tiền lãi vay sẽ trả mỗi năm lần lượt là 75.369.002 VND, 50.246.002 VND, 25.123.001 VND.

Tiền dùng để trả nợ vay được lấy từ lợi nhuận thu được, khi quán cafe tiến hành hoạt động và có lãi. Và số tiền này sẽ được công ty quy định với một tỷ lệ trên lợi nhuận sau thuế thu được.

Sau khi cân đối thì số tiền nợ vay phải trả phân bổ hàng tháng như sau : ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

  Năm thứ 1 Năm thứ 2 Năm thứ 3
Gốc trả/tháng: 9,182,383 9,182,383 9,182,383
Lãi trả/tháng: 6,280,750 4,187,167 2,093,583
Số tiền trả/tháng: 15,463,134 13,369,550 11,275,967

2.1.2 Quản trị nguồn vốn chủ sỡ hữu :

Về nguồn vốn chủ sỡ hữu, nguồn vốn này sẽ gồm 2 phần, phần 1 sẽ là nguồn vốn đầu tư ban đầu của công ty khi tiến hành mở quán cafe Highlands. Nguồn vốn này sẽ được công ty hoạch định và sử dụng vào việc mua các thiết bị, dụng cụ, cũng như trang trải các chi phí đầu tư ban đầu khác để quán cafe có thể tiến hành hoạt động kinh doanh.

Phần còn lại của nguồn vốn chủ sỡ hữu, chính là phần doanh thu giữ lại khi quán cafe tiến hành hoạt động. Thông thường nguồn vốn này sẽ được dùng làm vốn lưu động và tồn tại dưới dạng tiền mặt và các quỹ, đối với Highlands nguồn vốn này sẽ ở mức 5%-10% doanh thu thu được từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của quán. Đối với nguồn vốn này, công ty sẽ dùng để thanh toán chi trả cho người bán, người cung cấp dịch vụ cho quán và làm các hoạt động marketing riêng cho quán, thưởng cho nhân viên, trang trí tu sửa quán nếu cần.

2.2 Quản trị tài sản :

2.2.1 Tài sản lưu động :

2.2.1.1 Tiền :

Mỗi quán cafe Highlands sẽ hạch toán và kinh doanh độc lập với nhau. Do đó, mỗi quán sẽ có một nhân viên kế toán riêng của mình. Nhân viên kế toán này sẽ giữ cả chức vụ thu ngân và giữ tiền mặt của quán. Đến cuối ngày kinh doanh sẽ tiến hành kết sổ doanh thu bằng tiền mặt trong ngày.

Lượng tiền mặt có được này sẽ được dùng chủ yếu để chi trả các khoản chi phí phải trả người bán của quán cafe. Sau khi chi trả, nhân viên kế toán sẽ hạch toán và cân đối thu chi chi tiết vào sổ kế toán.

2.2.1.2 Hàng hóa :

Đối với quán cafe Highlands, sản phẩm của quán sẽ được các nhân viên thực hiện pha chế ngay theo yêu cầu của khách hàng, do đó việc dự trữ hàng hóa chỉ hoàn toàn là dự trữ về mặt nguyên vật liệu.

Tuy nhiên, ở Highlands, do cafe là sản phẩm chủ yếu và được cung cấp trực tiếp từ tổng công ty Highlands, mà công ty này có kho dự trữ hàng hóa tại Tp.HCM do đó việc đặt hàng và vận chuyển hàng hóa là rất dễ dàng. Nên mỗi khi gần sử dụng hết các nguồn nguyên vật liệu, nhân viên quán sẽ tiến hành liên hệ đặt hàng với công ty, và sẽ có người vận chuyển đến tận nơi trong thời gian nhanh nhất.

2.2.1.3 Công cụ, dụng cụ và các tài sản lưu động khác :

Thông thường đối với quán cafe Highlands, tài sản chủ yếu là các tài sản lưu động công cụ dụng cụ để phục vụ quán, các tài sản này thường gồm các khoản như sau :

( Số lượng và đơn vị tính, cũng như thành tiền có thể tham khảo trên phần nguồn vốn )

Đối với những tài sản lưu động này, đến cuối ngày nhân viên quản lý của quán sẽ tiến hành kiểm kê, xác định số lượng cũng như tình trạng của các tài sản này. Nếu có sự thiếu hụt hoặc hư hỏng, thì tiến hành xác minh, tìm hiểu nguyên nhân, sau đó tiến hành xử lý. Biện pháp xử lý tùy vào giá trị của tài sản ngắn hạn. Nếu tài sản có giá trị thấp ( < 1 triệu ), quản lý sẽ tiến hành thông báo đến bộ phận kế toán và tiến hành mua mới; tiền dùng để mua mới sẽ được trích ra từ các quỹ trong phần nguồn vốn lưu động của quán. Nếu tài sản có giá trị lớn ( > 1 triệu ), quản lý sẽ tiến hành lập văn bản báo cáo hư hỏng, mất mác. Sau đó gửi về phòng kỹ thuật của công ty để yêu cầu mua mới. Tiền dùng để mua mới cũng được trích từ các nguồn ngân quỹ của quán.

Thông thường, thời gian sử dụng tối đa của các tài sản lưu động của quán cafe ở Highlands là 3 năm, sau 3 năm quán sẽ tiến hành thay mới các thiết bị của mình. Tùy vào tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của mỗi quán mà thời gian này có thể được rút ngắn nhiều hay ít. ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

2.2.2 Tài sản cố định :

Đối với tài sản cố định. Nhất là bất động sản, nền đất hay nhà để kinh doanh quán cafe. Highlands lựa chọn cách thức thuê ngoài để tiết kiệm chi phí, do bất động sản tại khu vực trung tâm thành phố, nhất là khu vực Q3 có giá rất cao. Nếu mua tài sản cố định để kinh doanh, sẽ dẫn đến chi phí đầu vào rất cao, tạo áp lực về chi phí. Do đó biện pháp thuê ngoài sẽ hiệu quả hơn khi kinh doanh quán cafe ở Highlands.

Tuy nhiên đối với tài sản cố định, dù thuê ngoài hay mua mới, ở Highlands đều tốn một khoản chi phí sửa chữa ban đầu khá lớn.

Về việc bảo quản tài sản cố định, thông thường sau 1 kỳ kinh doanh, Highlands sẽ tiến hành trang trí, sửa chữa lại quán. Nguồn kinh phí sẽ được lấy từ các nguồn quỹ dự phòng của quán.

2.3 Quản trị doanh số bán :

Doanh số bán chủ yếu của quán là sản phẩm từ cafe.

Trong năm đầu tiên sau khi thành lập quán, cố gắng duy trì doanh số bán ở mức 240 ly/ngày. Tức là đạt công suất bán khoảng 30% so với công suất tối đa dự kiến. Để có thể đạt được chỉ tiêu này, quán cần phải đẩy mạnh hoạt động marketing, nhất là các hoạt động giới thiệu. Các quán đã hoạt động trên 1 năm cố gắng duy trì công suất hoạt động từ 45% đến trên 55%, để có thể đạt được lợi nhuận như mong muốn.

Về các hoạt động marketing, nhất là hoạt động xúc tiến, quản lý các quán có thể tùy ý đề ra các biện pháp để đẩy mạnh doanh số bán cho quán mình, nguồn kinh phí sẽ được lấy từ các quỹ dự trữ của quán. Mặt khác, tại tổng công ty Việt Thái, tại phòng Marketing cũng có những kế hoạch chiến lược xúc tiến marketing nhằm giúp tất cả các quán trong chuỗi cửa hàng cafe Highlands đẩy mạnh doanh số bán của mình, đối với các hoạt động này, nguồn kinh phí sẽ do tổng công ty chi trả.

2.4 Quản trị chi phí :

Mỗi quán sẽ tự chịu các khoản chi phí hoạt động của mình như : chi phí về tiền điện, nước, chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công …

Mỗi quán sẽ có bộ phận kế toán riêng để hạch toán riêng lẻ cho quán mình. Cuối kỳ kinh doanh, bộ phận kế toán ở mỗi quán sẽ có trách nhiệm chuyển các báo cáo tài chính, sổ sách kế toán của mình cho bộ phận kế toán ở tổng công ty Việt Thái để tiến hành hạch toán chung cho cả hệ thống chuỗi cửa hàng cafe Highlands.

Mỗi quán sẽ có một quản lý riêng và chịu trách nhiệm trực tiếp về các khoản mục chi tiêu của quán mình.

2.4.1 Chi phí bán hàng : ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Chi phí nhân công :

Nhân viên bàn Full time 2 người Lương/ tháng 2,000,000 Lương 4000000
Nhân viên bàn Part time 8 người Lương/ giờ 14,000 Lương 13440000
Nhân viên tạp vụ 2 người Lương/ tháng 1,500,000 Lương 3000000
Nhân viên pha chế 3 người Lương/ tháng 2,500,000 Lương 7500000
Tổng 15 người 27940000

Trung bình tại một quán có khoản 15 nhân viên, bên trên là phần lương cố định của các nhân viên trong quán. Trong đó có 8 nhân viên part-time, 8 nhân viên này sẽ được chia làm 2 ca, mỗi ca làm khoảng 4 tiếng. Ngoài phần lương cố định này, các nhân viên còn có thể nhận được các khoản thưởng khác tùy vào tình hình hoạt động kinh doanh của quán.

Biến phí nguyên vật liệu :

Ở Highlands biến phí nguyên vật liệu vào khoảng 5000 đồng/ly. Đối vời biến phí nguyên vật liệu này không chỉ đơn thuần là biến phí nguyên vật liệu của thức uống cafe. Đây là biến phí nguyên vật liệu trung bình của mặt hàng thức uống trong cửa hàng. Và Highlands dự trù sự biến động chi phí nguyên vật liệu vào khoảng 10%, vậy chi phí tổng nguyên vật liệu vào khoảng 5500 đồng/ly.

Ngoài ra còn có chi phí thuê mướn mặt bằng vào khoảng 80 triệu/tháng.

 

2.4.2 Chi phí quản lý :

Chi phí nhân công quản lý :

Chi phí cho người trực tiếp quản lý: 10,000,000 đ/tháng
Chi phí cho 2 trợ lý quản lý 10,000,000 đ/tháng
Chi phí cho thu ngân, kế toán: 2,500,000 đ/tháng
Chi phí thuê bảo vệ xe, dẫn xe cho khách: 2,400,000 đ/tháng

Tương tự như những nhân viên bán hàng khác, phía trên là phần lương cố định, ngoài phần lương cố định này các nhân viên có thể nhận được các khoản thưởng khác. Đặc biệt là nhân viên quản lý trực tiếp, khoản thưởng này có thể rất lớn.

Ngoài chi phí nhân công quản lý còn có các chi phí như chi phí tiền điện, chi phí tiền nước, tiền internet, những chi phí này vào khoản 6 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó chi phí tiền điện khoảng 3 triệu, nước khoảng 2 triệu và internet 1 triệu. ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

Ngoài ra còn có các chi phí khác như chi phí bôi trơn, quà biếu, tiếp khách … Khoản mục chi phí này được hạch toán vào chi phí khác và vào khoản 30 triệu/năm.

2.4.3 Dự trù kinh phí hoạt động trong ngày :

Nếu công suất hoạt động trung bình trong ngày của quán ở mức 30%, chi phí hoạt động trong ngày sẽ ở mức :

Nếu công suất hoạt động trung bình trong ngày của quán ở mức 45%, chi phí hoạt động trong ngày sẽ ở mức :

Nếu công suất hoạt động trung bình trong ngày của quán ở mức 55%, chi phí hoạt động trong ngày sẽ ở mức :

Đây cũng là một trong những cơ sở để định giá bán sản phẩm của quán cafe Highlands.

2.5 Hạch toán kết quả kinh doanh :

2.5.1 Hạch toán lời lỗ :

Hạch toán dự báo lời lỗ là công việc không thể thiếu khi quản trị tài chính. Dưới đây là bảng kế hoạch hạch toán kết quả kinh doanh trong 3 năm đầu, sau khi một quán cafe Highlands bắt đầu đưa vào hoạt động :

Dựa vào hạch toán kết quả lời lỗ, ta thấy khả năng sinh lời của một quán cafe Highlands là khá cao.

2.5.2 Đánh giá hiệu quả các khoản đầu tư :

2.5.2.1 Đánh giá hòa vốn :

Sản lượng hòa vốn 48327
Công suất hòa vốn 16.78
Doanh thu hòa vốn 1,933,080,130

Sản lượng hòa vốn trung bình của một quán cafe Highland vào khoảng 48327 ly nước bán được. Tương đương với công suất hoạt động của quán ở mức 16,78%. Tương đương với hơn 3 bàn trong tổng số 20 bàn của quán hoạt động liên tục trong 1 ngày hoạt động. Hay tương đương với nếu có ít nhất 14 khách hàng trong một giờ hoạt động của quán thì quán sẽ đạt sản lượng hòa vốn. Với mức sản lượng hòa vốn này, đây là một điều không quá khó để có thể thực hiện được. Do đó khả năng hoàn vốn của quán là khá cao, rủi ro là không nhiều. ( Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee)

2.5.2.2 Tỷ suất lợi nhuận của vốn đầu :

  30% 45% 55%
Tỷ suất lợi nhuận của vốn đầu tư 1.66 3.40 4.57

Tỷ suất lợi nhuận của 1 quán cafe ở Highlands là rất cao. Với 1 đồng vốn đầu tư bỏ ra, khi quán hoạt động với công suất 30% thì sẽ thu về được 1,66 đồng lợi nhuận. Và khi công suất hoạt động của quán càng cao thì tỷ suất lợi nhuận này sẽ càng lớn.

Với một tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư rất cao ở Highlands, hoàn toàn đã vượt xa so với chi phí cơ hội cộng với chi phí lạm phát của đồng vốn đầu tư ban đầu. Do đó đây là một hoạt động kinh doanh hiệu quả và có thể mang lại lợi nhuận khá lớn theo thời gian.

2.6. Giải pháp:

Highlands nên chủ động hơn trong việc đẩy mạnh doanh số bán của mình để có thể đạt được công suất bán như mong muốn. Thay vì bị động trong việc chờ khách hàng đến và tìm kiếm khách hàng mới, trong thời điểm hiện nay công ty Việt Thái nên đẩy mạnh hơn các hoạt động marketing của mình, để khách hàng biết đến Highlands nhiều hơn và tìm đến Highlands nhiều hơn. Ngoài ra, việc Highlands tùy ý để các quản lý của từng quán tự đề ra các biện pháp đẩy mạnh doanh số bán của quán mình sẽ tạo nên sự không đồng nhất trong hoạt động xúc tiến bán hàng, điều này có thể gây nên sự hỗn loạn, mỗi cửa hàng xúc tiến theo cách riêng của mình, điều này có thể làm khách hàng đánh giá rằng Highlands không chuyên nghiệp trong các khâu hoạt động, gián tiếp làm giảm bớt hình ảnh của Highlands. Mặt khác việc quy định tùy ý này, có thể làm cho các quản lý quán mang tính ỷ lại, không có áp lực trong việc bắt buộc phải thực hiện các hoạt động xúc tiến cố gắng đẩy mạnh doanh số bán của quán mình. Vì vậy trong vấn đề này, Highlands nên quy định rõ trách nhiệm của các quản lý quán trong việc đẩy mạnh doanh số bằng việc yêu cầu các quản lý trong trong một khoảng thời gian cố định 2-3 tháng phải trình một bảng kế hoạch về xúc tiến nhằm giúp quán hoạt động tốt hơn, sau đó, để cho đồng nhất việc xúc tiến tại các quán Highlands, tổng công ty Việt Thái sẽ tiến hành đánh giá lại các đề xuất này và chọn ra những đề xuất mang tính khả thi tiến hành áp dụng cho các quán. Về kinh phí tổng công ty Việt Thái có thể hỗ trợ thêm cho các quán nếu cần. Hơn nữa, công ty Việt Thái cũng nên thưởng cho các quản lý có những đề xuất tốt nhằm kích thích tạo động lực cho các cấp quản lý này tiếp tục phát huy.

Áp dụng hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm tiên tiến trong việc quản lý doanh số bán, các tài sản, nguyên vật liệu … tại các quán Highlands. Nhằm tăng sự kiểm soát của tổng công ty đến các quán. Mặt khác, điều này cũng một phần giúp cho công việc quản lý của các quản lý tại mỗi quán Highlands sẽ nhẹ nhàng hơn, và việc quản lý sẽ có hệ thống hơn. Hơn nữa, việc áp dụng hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm tiên tiến trong việc quản lý này sẽ giúp cho công ty tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong việc kiểm tra hoạt động của các quán.

Tăng sự liên kết giữa các quán. Tại Highlands hiện nay, rất thiếu sự liên kết giữa các quán trong việc san sẻ cho nhau về các nguồn lực. Highlands nên tăng cường sự liên kết này, các quán có doanh số bán nhiều, doanh thu cao, ổn định qua thời gian sẽ hỗ trợ một phần về nguồn vốn cho các quán kinh doanh mới thành lập, các quán có doanh số thấp vẫn chưa thích nghi được với môi trường kinh doanh … Mặt khác, các quán kinh doanh hơi kém hiệu quả trong thời gian kinh doanh của mình, có thể điều phối nguồn lực hỗ trợ cho các quán kinh doanh tốt, đang bị thiếu hụt về nhân lực.


Trên đây là mẫu chuyên đề thực tập Xây dựng kế Hoạch Marketing dịch vụ của quán cafe Highlands Coffee được chia sẻ miễn phí , các bạn có thể bấm vào nút tải dưới đây . Tài liệu trên đây có thể chưa đáp ứng được nhu cầu các bạn sinh viên , nếu các bạn có nhu cầu viết bài theo đề tài của mình có thể liên hệ dịch vụ báo cáo thực tập để được hỗ trợ qua SDT/Zalo :0973287149

TẢI FILE MIỄN PHÍ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *