Giải đề án CASE 002: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp- TOPICA

Rate this post

VIỆN ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO E-LEARNING

MÃ CASE: 17B.QTKD.002

XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

2. XÂY DỰNG VĂN HÓA DOANH NGHIỆP

Nói đến lĩnh vực dịch vụ quét dọn vệ sinh là nhắc đến Công ty dịch vệ sinh Toàn Cầu. Trụ sở của công ty được thiết kế với màu sắc sặc sỡ, mang tính sáng tạo. Trang trí tường màu đỏ, trắng và vàng tươi. Nhân viên dùng toàn điện thoại cầm tay kỹ thuật cao, màu vàng để liên lạc.

Họ có thể gặp nhau tại các khu làm việc riêng. Mỗi khu có một tính cách độc đáo: có khu thì được bày trí như một nhà vườn, có khu thì bày ra những chiếc bàn có hình thù giống như những miếng đồ chơi ráp hình. Phòng đào tạo nhân viên giống như một thiên đường của những thiết bị nghe nhìn kỹ thuật cao như máy chiếu, đầu video, máy tính và bảng đen, cửa sổ được thiết kế dạng hình tròn.

Những tiện nghi có gam màu tươi sáng và cá tính mạnh mẽ này được thiết kế sao cho phù hợp vỡi những đối tượng có tính sáng tạo và mang tính nghệ thuật (như nhân viên thiết kế phần mềm, người viết kịch bản, hay các chuyên viên thiết kế quảng cáo). Toàn Cầu vốn là một doanh nghiệp hoạt động trong ngành cơ bản, không mấy sạch sẽ và đẹp đẽ cho lắm, đó là ngành vệ sinh công nghiệp.

Hoạt động của Toàn Cầu chỉ mang tính tay chân mà không đòi hỏi trình độ cao ở nhân viên vì sứ mạng của Công ty chỉ là vệ sinh các bệnh viện, phòng khách sạn. Triết lý kinh doanh của bà giám đốc Minh Hạnh “Trong ngành dịch vụ khách hàng chỉ hài lòng nếu bạn vui và yêu thích công việc?”.

Triết lý đó đã giúp cho công ty hoạt động rất thành công trong suốt thời gian dài. Toàn Cầu đưa ra các giá trị cốt lõi. Thứ nhất, làm việc chăm chỉ là niềm vui. Bởi vì không mấy ai muốn mình là người quét dọn nên bà giám đốc tin rằng chìa khóa để giữ cho nhân viên luôn hài lòng với công việc là niềm vui và sự tự do.

Nét văn hóa của Toàn Cầu được xây dựng trên hai yếu tố: sự lạc quan và tâm lý thoải mái. Nhân viên quét dọn mang đồng phục theo kiểu áo liền quần màu vàng và đỏ tươi nhằm củng cố hình ảnh vui nhộn và nhiệt tình

3.
Của công ty. Logo của Toàn Cầu với khuôn mặt cười, màu vàng – được dán lên khắp nơi từ văn phòng công ty cho đến các bản báo cáo tài chính quan trọng và các thông báo khác. Giá trị cốt lõi thứ hai của công ty là không để
tồn tại nhân viên tay nghề kém.

Công ty đã đầu tư rất nhiều thời gian và tiền của để đào tạo nhân viên. Nhân viên được chu trọng đào tạo trở thành những chuyên viên phục vụ khách hàng thay vì chỉ làm công việc quét dọn đơn thuần. Quan điểm của Minh Hạnh cho rằng: mục tiêu là thay đổi phong cách làm việc của một nhân viên quét dọn để họ có thể sử dụng trí óc để làm việc giống như đôi tay của mình. Đào tạo, nâng cao trình độ của nhân viên cũng có nghĩa là Toàn Cầu đang phát triển công ty của mình.

Một số bệnh viện có thuê nhân viên quét dọn ở Toàn Cầu cũng đã bắt đầu giao thêm cho họ nhiệm vụ làm y tá vào các buổi tối. Giá trị cốt lõi khác của Toàn Cầu là nhân viên tự thiết lập mục tiêu sẽ đạt tới đỉnh cao. Nhân viên của Toàn Cầu có một quyền hạn và trách nhiệm đáng kể.

Những người giám sát của công ty, mỗi người lãnh đạo một nhóm gồm 30 nhân viên vệ sinh, làm việc cùng với họ để gây quỹ riêng của họ, tự tuyển dụng và tự thương thuyết với các khách hàng. Giám đốc Minh Hạnh tin rằng khi mọi người đặt ra mục tiêu cho chính họ, mục tiêu đó sẽ cao hơn bất cứ ai có thể đặt cho họ. Các đội tự quản này thậm chí còn xây dựng văn phòng riêng của chính họ. Giá trị thứ tư mà Toàn Cầu nhấn mạnh vào là các tổ chức lỏng lẻo cần các phương pháp đánh giá chặt chẽ. Công ty đánh giá thành tích thường xuyên, và hầu hết các đánh giá này tập trung vào sự thỏa mãn khách hàng. Cuối cùng, Toàn Cầu tin rằng cung cấp dịch vụ tốt cần phải có công nghệ hiện đại.

Thực tế máy tính xách tay và điện thoại di động là những thiết bị tiêu chuẩn đối với tất cả các cán bộ giám
sát của Toàn Cầu. Sự đầu tư vào công nghệ sẽ giúp họ có thể làm việc ở bất cứ chỗ nào họ muốn và bằng bất cứ cách nào. Công ty cũng lưu trữ tất cả những tài liệu về ngân quỹ và báo cáo thành tích quan trọng về mạng máy
tính nội bộ và sử dụng nó vào việc đào tạo lập lịch trình làm việc, cung cấp tin tức cho công ty và thông báo cho nhân viên.

4. Yêu cầu:
1. Bạn hiểu gì về văn hóa kinh doanh. Văn hóa kinh doanh của Công ty Toàn Cầu thể hiện ở khía cạnh nào? Phân tích và dẫn chứng minh họa.

2. Các giá trị tạo nên đặc trưng của văn hóa Toàn Cầu có thể phát huy hiệu quả trong các tổ chức khác được hay không? Tại sao? Lấy ví dụ minh họa.

3. Theo bạn các nhân viên mới ở Toàn Cầu có thể thực hiện văn hóa công ty như thế nào?

4. Bạn hãy lựa chọn 1 DN mà bạn biết từ đó phân tích các giá trị tạo nên đặc trưng văn hóa của DN đó.

5. Bài học rút ra từ tình huống này trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

MÌNH NHẬN GIẢI CASE “TRIẾT LÝ KINH DOANH GÓP PHẦN CHO SỰ THÀNH CÔNG “, CÁC BẠN LIÊN HỆ ZALO 0973287149 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM NHÉ

Yêu cầu:

1. Bạn có thể nêu ra một số triết lý kinh doanh đã góp phần cho sự thành công nói chung của người Hoa?

2. Truyền thống có vai trò gì trong hoạt động quản trị kinh doanh?

3. Bài học về thành công trong kinh doanh rút ra từ tình huống trên.

4. Nêu ví dụ đối với hoạt động kinh doanh tương tự như tình huống trên tại Việt Nam.

5. Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh mặt hàng ăn uống. Yếu tố nào đóng vai trò quan trọng nhất. Để kinh doanh thành công cần tập trung những giải pháp nào?

6. Bạn hãy nêu thực trạng văn hóa ẩm thực tại Việt Nam.

Xem thêm: 

Lời giải: Xây Dựng Văn Hoa Doanh Nghiệp

 Câu 1: Bạn hiểu gì về văn hóa kinh doanh. Văn hóa kinh doanh của Công ty Toàn Cầu thể hiện ở khía cạnh nào? Phân tích và dẫn chứng minh họa.

Chúng ta đều biết văn hoá là biểu hiện hành vi, tư duy và tình cảm đã ăn sâu hay bị ảnh hưởng qua học hỏi và là điểm đặc thù của một nhóm người chứ không phải của một cá nhân. Hành vi thể hiện ở các hành động, trong khi tư duy và tình cảm thể hiện nội tâm và tri thức của con người. Ở một mức độ nhất định, văn hoá có liên quan đến các quy chuẩn hay phong cách xử sự truyền thống của một nhóm người hình thành qua thời gian. Ở mức độ sâu sắc hơn, văn hoá là những giá trị mặc nhiên được chia sẻ trong một nhóm người, ấn định cái gì quan trọng, cái gì tốt và cái gì xấu. Những giá trị này nhất quán với quy tắc nhóm, nghĩa là các quy tắc xử sự phản ánh các giá trị, và ngược lại, các giá trị phản ánh quy tắc xử sự.

Tương tự như văn hóa thì văn hóa kinh doanh cũng được hiểu theo khía cạnh như vậy: Văn hoá kinh doanh là những giá trị văn hoá gắn liền với hoạt động kinh doanh. Các giá trị văn hóa này được dùng để đánh giá các hành vi, do đó, được chia sẻ và phổ biến rộng rãi giữa các thế hệ thành viên trong doanh nghiệp như một chuẩn mực để nhận thức, tư duy và cảm nhận trong mối quan hệ với các vần đề mà họ phải đối mặt. Văn hoá kinh doanh không chỉ tạo ra tiêu chí cho cách thức kinh doanh hằng ngày mà còn tạo ra những khuôn mẫu chung về quan điểm và động cơ trong kinh doanh

  • Khái niệm:  Văn hoá kinh doanh một hệ thốngcác giá trị, các chuẩn mực, các quan niệm và hành vi do chủ thể kinh doanh tạo ra trong quá trình kinh doanh, được thể hiện trong cách ứng xử của họ với xã hội, tự nhiên ở một cộng đồng hay khu vực nào đó

Văn hóa kinh doanh của công ty Hoàn Cầu thể hiện ở phương diện đó là:

– Kiểu kinh doanh có văn hóa, phù hợp với nét đẹp dân tộc. Theo đó, công ty cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu và sở thích của khách hàng. Nó được thể hiện ở điểm đó là một số khách hàng là các bệnh viện đã tin tưởng thuê nhân viên quyết dọn của công ty làm thêm vào buổi tối. Như vậy, văn hóa kinh doanh của công ty thể hiện ở các nhân tố văn hóa đã được vận dụng vào quá trình kinh doanh để tạo ra các sản phẩm hàngf hóa về dịch vụ phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

– Các giá trị, sản phẩm văn hóa được công ty tạo ra trong quá trình kinh doanh có tác dụng cổ vũ, biểu dương đối với kiểu kinh doanh có văn hóa mà công ty đang theo đuổi

Triết lý kinh doanh của công ty là “ Trong ngành dịch vụ, khách hàng chỉ hài lòng nếu bạn vui và yêu thích công việc”. Để người lao động yêu thích với công việc, công ty đã đưa ra hai giá trị cốt lõi. Thứ nhất là làm việc chăm chỉ là niềm vui. Để làm được điều này, công ty đã chú trọng đến tạo ra môi trường văn hóa thoải mái nhất cho nhân viên. Nét văn hóa được xây dựng trên hai yếu tố là lạc quan và tâm lý thoải mái. Chẳng hạn như việc đầu tư cho cơ sở vật chất và đồng phục nhân viên với màu sắc vui tươi, bắt mắt. Giá trị cốt lõi thứ hau đó là không để tồn tại tay nghề kém. NHân viên được chú trọng đào tạo thành những chuyên viên phục vụ khách hàng chứ không chỉ đơn thuần làm công việc quyết dọn.

Trên đây là một số nội dụng mình làm sơ lược để cho các bạn có thể tham khảo nếu bạn nào có nhu cầu thuê người viết báo cáo thực tập theo đề cương trên hoặc là theo một đề cương khác các bạn có thể liên hệ với mình qua sđt/Zalo: 0973 287 149

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo