TRIẾT LÝ KINH DOANH GÓP PHẦN CHO SỰ THÀNH CÔNG

VIỆN ĐẠI HỌC MỞ HÀ NỘI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO E-LEARNING
MÃ CASE: 17B.QTKD.017
TRIẾT LÝ KINH DOANH GÓP PHẦN CHO SỰ THÀNH CÔNG
Một phóng viên tiến hành phỏng vấn một ông chủ của một quán cháo nổi tiếng người Hoa. Nội dung cuộc phỏng vấn như sau:

Phóng viên (PV): Thưa ông, trước khi bán cháo ông làm gì?
Chủ tiệm (CT): Ngộ (tôi) bưng cháo cho cha ngộ bán. (PV): Vậy cửa hàng này có bao nhiêu năm? (CT): Không có năm, chỉ có đời. Mấy đời lận. Bà cố ngộ bán cháo. Ông nội ngộ bán cháo. Cha ngộ bán cháo. Ngộ bán cháo. Con trai ngộ … (PV): Trời ơi! không có gì khác ư? (CT): Khác chớ, ngày trước có một cửa hàng ở Quảng Châu, bây giờ có hai cái ở Sài Gòn, ba cái ở Hoa Kỳ, bốn cái ở Úc. (PV): Người ta thành công thì sẽ cho con cái làm giám đốc, còn ông? (CT): Ngộ có thành thì cũng cho con làm chủ cửa hàng. (PV): Ông không muốn chúng đi học sao? (CT): Muốn nhiều, con ngộ một đứa có bằng Thạc sĩ kinh doanh cháo, đứa khác vừa bảo vệ luận án Tiến sĩ cơm. (PV): Ở trong bếp à? (CT): Ở Đại học Havard, Mỹ (PV): Học xong chúng nó về đâu? Thành ông gì? (CT): Về nhà này, thành người rửa bát cho “papa” chúng. (PV): Ông gọi khách hàng là Vua hay thượng đế? (CT): Gọi không quan trọng. Quan trọng là đối xử thế nào. (PV): Truyền thuyết kể lại rằng nhiều tỷ phú người Hoa đi lên từ một
thùng đậu phộng rang, đúng không? (CT): Không, những ngày đầu tiên làm sao có tới cả thùng, chỉ vài trăm
hột thôi. (PV): Có tiền mà ông mặc bộ đồ vải thô thế này? (CT): Dạ, người vô đây chủ yếu là người bình dân. Họ sẽ còn vô nếu thấy chủ tiệm cũng giống như họ. (PV): Lý do gì khiến người Hoa hay chọn kinh doanh ăn uống? (CT): Thưa, đơn giản vì kinh doanh đó phục vụ cái bụng con người. Nếu phục vụ cái đầu sẽ phát sinh nhiều rắc rối lắm.
(PV): Ông bán cháo tim gan mà sao sáng ra nhà ông toàn ăn cháo trắng với củ cải muối? (CT): Dạ, nếu ngộ cứ ăn cao hơn khả năng của ngộ thì thế nào cũng tới lúc ngộ phải nhảy vào nồi cháo. (PV): Chắc là ông ít vay vốn ngân hàng? (CT): Nhà băng có tiền nhưng không bao giờ có cách nấu cháo để mượn cả. (PV): Bây giờ tôi muốn ăn một tô, nhưng tôi chưa có tiền mai trả được không, thưa ông? (CT): Dạ không phải mai mà hai mươi năm sau cũng được. (PV): Nhưng lúc ấy lãi suất thế nào? (CT): Dạ, lãi là ông luôn nghĩ tới hàng cháo này, đấy mới là lãi to.

MÌNH NHẬN GIẢI CASE “TRIẾT LÝ KINH DOANH GÓP PHẦN CHO SỰ THÀNH CÔNG “, CÁC BẠN LIÊN HỆ ZALO 0973287149 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN THÊM NHÉ
Yêu cầu:
1. Bạn có thể nêu ra một số triết lý kinh doanh đã góp phần cho sự thành công nói chung của người Hoa?
2. Truyền thống có vai trò gì trong hoạt động quản trị kinh doanh?
3. Bài học về thành công trong kinh doanh rút ra từ tình huống trên.
4. Nêu ví dụ đối với hoạt động kinh doanh tương tự như tình huống trên tại Việt Nam.
5. Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh mặt hàng ăn uống. Yếu tố nào đóng vai trò quan trọng nhất. Để kinh doanh thành công cần tập trung những giải pháp nào?
6. Bạn hãy nêu thực trạng “văn hóa ẩm thực” tại Việt Nam.

Các bạn cần thêm dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập có thể liên hệ mình để làm trọn gói hoặc tư vấn cách đạt điểm cao nhé!

Trả lời