Phân Tích Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Lãnh Đạo Nhóm

Rate this post

Download miễn phí chuyên đề tốt nghiệp: Phân Tích Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Lãnh Đạo Nhóm dành cho các bạn sinh viên đang làm báo cáo tốt nghiệp, chuyên đề tốt nghiệp đề tài về Phân Tích Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Lãnh Đạo Nhóm  được kham khảo từ báo cáo tốt nghiệp đạt điểm cao hy vọng giúp cho các bạn khóa sau có thêm tài liệu hay để làm bài báo cáo thực tập của mình 

Các bạn sinh viên đang gặp khó khăn trong quá trình làm báo cáo thực tập, chuyên đề tốt nghiệp , nếu cần sự hỗ trợ dịch vụ viết bài trọn gói , chất lượng các bạn liên hệ qua SDT/Zalo :0973287149


Phân tích ưu nhược điểm của phương pháp lãnh đạo nhóm. Bạn đánh giá thực trạng lãnh đạo nhóm của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Ví dụ minh họa.

5.1. Phân tích ưu nhược điểm của phương pháp lãnh đạo nhóm

Lãnh đạo là khả năng ảnh hưởng đến người khác để đạt được các mục tiêu mong muốn. Người lãnh đạo là người định hướng và thúc đẩy được người khác đi theo hướng của mình. Lãnh đạo nhóm là một quá trình gây ảnh hưởng tích cực đến các thành viên khác trong nhóm. Lãnh đạo nhóm là một quá trình thúc đẩy các thành viên tiến tới mục tiêu của nhóm.

Để xây dựng được một tập thể mạnh thì người lãnh đạo cần phải có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Các hoạt động lãnh đạo cơ bản là:

– Chỉ đạo: Cung cấp các chỉ dẫn và giám thị việc hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên ở mức độ cao nhất.

– Gợi ý: Hướng dẫn, giải thích các quyết định, vạch ra hướng tác nghiệp và giám sát nhân viên thực hiện.

– Hỗ trợ – động viên: tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho các cố gắng của nhân viên nhằm hoàn thành nhiệm vụ và chia sẻ trách nhiệm với họ trong việc lựa chọn quyết định nhằm tạo cho nhân viên cơ hội để thỏa mãn cao nhất trong công việc.

– Đôn đốc: thúc đẩy nhân viên hoàn thành công việc.

– Làm gương trong mọi sự thay đổi

– Ủy quyền: trao trách nhiệm, quyền quyết định và giải quyết vấn đề cho nhân viên.

            Ưu điểm của phương pháp lãnh đạo nhóm:

Nếu thực hiện được hoạt động lãnh đạo nhóm tốt sẽ có khả năng kết hợp và cộng hưởng thế mạnh của mọi người. Ngoài ra, phương pháp này tạo khả năng phân công lao động, tiết kiệm thời gian để làm việc có hiệu quả hơn. Nếu lãnh đạo nhóm hiệu quả thì có thể tạo được không khí vui vẻ, không lẻ loi, tạo sự thi đua, cạnh tranh, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

            Nhược điểm của phương pháp lãnh đạo nhóm:

Nếu nhà lãnh đạo không tạo được sự tin cậy trong nhóm thì khó tạo được sự nhất trí trong nhóm. Ngoài ra nếu không có sự đoàn kết với nhau thì sẽ khó ra được quyết định nhanh chóng. Lãnh đạo nhóm muốn thành công thì phải chia sẻ được quyền lợi và trách nhiệm của các thành viên trong nhóm. Nếu cạnh tranh không lành mạnh thì sẽ khó đạt được hiệu quả trong công việc. Nếu các thành viên trong nhóm khó trao đổi thông tin với nhau thì người lãnh đạo sẽ khó lãnh đạo được nhóm.

Xem Thêm ==> Viết chuyên đề thực tập , giá rẻ 

 5.2. thực trạng lãnh đạo nhóm của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

NGUYÊN NHÂN

Quá nể nang các mối quan hệ.

Người phương Tây có cái tôi rất cao nhưng lại sẵn sàng cùng nhau hoàn thành công việc cần nhiều người. Còn người Việt trẻ chỉ chăm chăm xây dựng mối quan hệ tốt giữa các thành viên trong đội, tỏ ra rất coi trọng bạn bè nên những cuộc tranh luận thường được đè nén cho có vẻ nhẹ nhàng. Đôi khi có cãi nhau vặt theo kiểu công tư lẫn lộn. Còn đối với sếp, tranh luận với sếp được coi như một biểu hiện của không tôn trọng, không biết trên dưới, được đánh giá sang lĩnh vực đạo đức, thái độ làm việc. “Dĩ hoà vị quý” mà, việc xây dựng được một mối quan hệ tốt giữa các thành viên quan trọng hơn việc một công trình bị chậm tiến độ.

Thứ nhất ngồi ỳ, thứ nhì đồng ý

Người châu Âu và châu Mỹ luôn tách biệt giữa công việc và tình cảm còn chúng ta thì ngược lại, thích làm vừa lòng người khác bằng cách luôn luôn tỏ ra đồng ý khi người khác đưa ra ý kiến trong khi không đồng ý hoặc chẳng hiểu gì cả. Điều đó sẽ làm cho cả nhóm hiểu lầm nhau, chia năm sẽ bay hoặc ai làm thì làm. Những người khác ngồi chơi xơi nước. Ai cũng hài lòng còn công việc thì không hoàn thành. Nếu sép đưa ra ý kiến thì lập tức trở thành khuôn vàng thước ngọt, các thành viên chi Việc làm cho cả nhóm hiểu lầm nhau, chia năm sẻ bảy hoặc ai làm thì làm. Những người khác ngồi chơi xơi nước. Ai cũng hài lòng còn công việc thì không hoàn thành. Nếu sếp đưa ra ý kiến thì lập tức trở thành khuôn vàng thước ngọc, các thành viên chỉ việc tỏ ý tán thành mà chẳng bao giờ dám phản đối. Nếu bạn làm việc mà chỉ có một mình bạn đưa ra ý kiến thì cũng giống như bạn đang ở trên biển một mình. Bạn sẽ chọn đi. với 10 người khác nhau hay với 10 hình nộm chỉ biết gật gù đồng ý

Đùn đẩy trách nhiệm cho người khác

Chính sự thảo luận không dứt điểm, phân chia công việc không phân minh nên ai cũng nghĩ đó là việc của người khác chứ không phải của mình. Khi đang đóng vai im lặng đồng ý, thì trong đầu mỗi thành viên thường tạo ra cho mình một ý kiến khác, đúng đắn hơn, dáng suốt hơn và không nói ra. Trong kỳ dọn dẹp công sở cuối năm, khi công việc được tuyên bố”toàn công ty dọn dẹp phòng làm việc” thì sau một tuần phòng vẫn đầy rác, giấy tờ, hồ sơ tung toé khắp nơi. Cuối cùng sếp chỉ định một người chịu trách nhiệm thôi thì công việc chỉ một buổi là OK. Vì sao? Đơn giản vì chỉ có một người, họ buộc phải làm chứ không thể đùn cho ai khác! Còn với cả nhóm, nếu nhóm gặp thất bại, tất nhiên, không phải tại ý kiến của mình, vì mình có nói gì đâu? Ý tưởng của mình vẫn còn cất trong đầu mà! Rất nhiều lý do để giải thích tại sao thất bại, lý do nào cũng dẫn đến điều mình không phải chịu trách nhiệm! Một trong những nguyên nhân của điều này là do chúng ta hiếm khi phân công việc cho từng người, vì chúng ta thiểu lòng tự tin và tâm lý sợ sai.

Không chú ý đến công việc của nhóm

Một khuynh hướng trái ngược là luôn luôn cố gắng cho ý kiến của mình là tốt và chẳng bao giờ chịu chấp nhận ý kiến của bất kì ai khác. Một số thành viên trong nhóm cho răng gioi nên chỉ bàn luận trong nhóm nhonhững người giỏi hoặc đura ý kiến ở của mình vào mà không cho người khác tham gia. Chỉ vài hôm là chia rẽ nhóm. Khi cả đội bản bạc với nhau, một số thành viên hoặc nghĩ rằng ý kiến của mình không tốt nên không chịu nói ra hoặc cho răng đề tài quả chán nên không tốn thời gian. Thế là troÍg khi phai bàn luận kỹ hơn để giải quyết vấn đề lại quay sang nói chuyện riêng

Xem Thêm ==> Kho chuyên đề tốt nghiệp Quản trị kinh doanh 

ví dụ :

Tại công ty Mobil các nhà lãnh đạo đưa các thành viên nhóm ảo đến với nhau khi bắt đầu dự án ở một vị trí, như vậy họ có thể bắt đầu tạo dựng các quan hệ cá nhân và hiểu biết về các mục tiêu và trách nhiệm của nhóm. Cuộc gặp gỡ ấn tượng này cho phép nhóm nhanh chóng bước qua các giai đoạn định hình và dông tố như đã nói ở phần trước. Các nghiên cứu về nhóm ảo cho rằng các quá trình này được thực hiện tốt nhất khi cùng làm một lúc tại một nơi. Thỏa thuận về các qui tắc nền tảng. Các nhóm sẽ làm việc với nhau để chọn các phần mềm hợp tác, các công nghệ truyền thông họ sẽ sử dụng và sau đó cùng nhau thực hành trực tiếp. Ở thời điểm bắt đầu làm việc nhóm, tất cả các thành viên cần hiểu sâu sắc cả về các mục tiêu nhóm và cá nhân, thời hạn cuối, các kỳ vọng về sự tham gia và thực hiện. Điều này cho phép mọi người theo dõi công việc của mình và điều chỉnh hành vi đáp ứng với các bạn trong nhóm. Sự thỏa thuận về qui ước truyền thông cũng là điều căn bản. Nhóm phải thỏa thuận về các vấn đề như có vượt thể vượt khỏi các hạn định hay không, có giới hạn thời gian trả lời mail hay không… Sử dụng công nghệ một cách hiệu quả. Truyền thông hữu hiệu có thể là một vấn đề lớn đối với các nhóm ảo, và những ý tưởng sử dụng các kênh truyền thông điện tử có thể giúp các nhà lãnh đạo hiệu quả hơn. Khi có thể các nhà lãnh đạo nên sử dụng các buổi gặp gỡ trực tiếp, khi cần phải có các cuộc gặp gỡ vui vẻ chẳng hạn như giải quyết vấn để, hiểu lầm và đe dọa làm mất tác dụng làm việc nhóm. Các nhà lãnh đạo cũng có thế lập kế hoạch định kỳ để mọi người tương tác trực tuyến và đảm bảo rằng tất cả các thành viên nhóm được huấn luyện sử dụng hữu hiệu các phương tiện truyền thông điện tử. Ví dụ, các nhà lãnh đạo thấy rằng họ cần hỗ trợ mọi người nhiều hơn, và có phản hồi tích cực về môi trường ảo hơn là cá nhân. Mọi thứ cần phải được làm trực tuyến rõ ràng hơn.

 


Trên đây là mẫu chuyên đề tốt nghiệp đề tài về Phân Tích Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Lãnh Đạo Nhóm được chia sẻ miễn phí , các bạn có thể bấm vào nút tải dưới đây . Tài liệu trên đây có thể chưa đáp ứng được nhu cầu các bạn sinh viên , nếu các bạn có nhu cầu viết bài theo đề tài của mình có thể liên hệ dịch vụ báo cáo thực tập để được hỗ trợ qua SDT/Zalo :0973287149

TẢI FILE MIỄN PHÍ

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo