Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Nhập Khẩu Tại Công Ty Tnhh Gold Planet

ĐỀ TÀI BÁO CÁO THỰC TẬP: GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG NHẬP KHẨU TẠI CÔNG TY TNHH GOLD PLANET

  1. Lý do chọn đề tài

Trong thế kỷ 21, xu thế toàn cầu hóa đang diễn ra hết sức sôi động khắp hành tinh, mọi quốc gia đều có xu hướng hội nhập nền kinh tế Thế giới để có những sự phát triển toàn diện, đem lại những lợi ích cho người dân của mình. Nền kinh tế Việt Nam cũng đang trong tiến trình hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới, chúng ta đã là thành viên chính thức của WTO và đóng vai trò ngày một quan trọng trong APEC, AFTA, và các tổ chức kinh tế có uy tín khác trên thế giới… Chính sách mở cửa của Nhà Nước đã góp phần đẩy mạnh trao đổi hàng hoá, khuyến khích xuất khẩu, nâng cao hiệu quả nhập khẩu, đồng thời mở rộng sự quan hệ hợp tác kinh tế với tất cả các nước khác trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, khi chuyển sang nền kinh tế thị trường với mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá, thì vấn đề nổi lên đó là tình trạng cơ sở hạ tầng yếu kém, hệ thống pháp luật chưa đồng bộ, chưa thực sự thúc đẩy được nội lực cũng như ngoại lực cho sự phát triển của đất nước. Phát triển kinh tế và hội nhập thế giới nó là xu hướng khách quan của thời đại ngày nay, nó là mục tiêu của bất cứ quốc gia nào. Thương mại quốc tế có vai trò hết sức quan trọng đưa nền kinh tế tăng trưởng phát triển. Đặc biệt, đối với một nước đang phát triển như nước ta, thì việc tiếp thu khoa học tiên tiến Thế giới qua con đường nhập khẩu là không thể thiếu được, hàng hoá nhập khẩu là nguồn bổ sung và thay thế những mặt mất cân đối của nền kinh tế, bảo đảm một sự phát triển kinh tế ổn định, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy nhanh quá trình xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, đưa nền kinh tế nước ta hoà nhập với nền kinh tế thế giới.

Hiện nay, tổng cục Hải quan đã nhiều lần yêu cầu các đơn vị hải quan địa phương rà soát chặt chẽ hoạt động nhập linh kiện, phụ tùng xe ô tô. Bên cạnh đó, việc áp mã hàng hóa (HS) cho linh, phụ kiện nhập khẩu trong quá trình đăng kiểm, thông quan có thay đổi. Nếu trước đây, doanh nghiệp không phải làm việc này thì nay, mỗi linh kiện với mã số khác nhau cần được thống kê và cung cấp cho cơ quan đăng kiểm.

Các hãng xe cho rằng các quy định hiện hành khiến việc thông quan linh phụ, kiện gặp một số vướng mắc. Đối với những linh, phụ kiện theo diện nhập khẩu để thay thế, sửa chữa, số lượng kiểu loại cần phải công bố hợp quy là không nhỏ. Ví dụ một bộ đèn trước, theo một doanh nghiệp thống kê, có tới hàng nghìn mã. Cộng thêm thời gian thực hiện quy trình chứng nhận, hợp chuẩn, hợp quy sẽ kéo dài thời gian thông quan. Khách hàng vì thế phải chờ đợi để có phụ tùng sửa chữa, thay thế. Tương tự việc nhập khẩu ôtô, linh, phụ kiện giờ đây khi nhập về Việt Nam cũng kiểm định theo từng đợt nhập hàng hoặc yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng của nước ngoài

Với những doanh nghiệp lắp ráp trong nước nhưng nhập linh, phụ kiện từ nước ngoài, nếu không thể thông quan chỉ một, hai sản phẩm có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Sếp phụ trách chiến lược sản phẩm một hãng xe Nhật tại Việt Nam nói rằng, giả sử nếu không thể thông quan gương chiếu hậu cho một mẫu xe lắp ráp trong nước, xe sẽ chậm ra thị trường.

Theo thống kê của hãng xe kể trên, sau 15/9/2018, thời điểm thông tư 41 có hiệu lực cho đến nay, có khoảng 40 đơn hàng của khách đặt các phụ tùng thay thế, sửa chữa đến nay vẫn chưa có. Một vài khách không thể đợi thêm, chuyển sang mua phụ tùng bên ngoài không chính hãng.

Nhận thức được tầm quan trọng như vậy, đặc biệt là đơn vị kinh doanh nhập khẩu hàng linh kiện, phụ tùng ô tô, nên việc nâng cao hiệu quả hoạt động nhập khẩu là điều hết sức cần thiết, vì nó vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước, vừa mang lại hiệu quả cao cho Công ty. Qua quá trình nghiên cứu, tìm hiểu tại công ty TNHH Gold Planet, kết hợp với tình hình thực tế về hoạt động nhập khẩu ở Công ty, nhận thức được ý nghĩa to lớn của hoạt động nhập khẩu đối với sự phát triển hoạt động kinh doanh của Công ty nói riêng cũng như sự phát triển kinh tế xã hội nói chung em đã chọn đề tài báo cáo thưc tậpGiải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh nhập khẩu của công ty TNHH Gold Planet “.

2.Mục tiêu nghiên cứu

Một là đánh giá những kết quả đạt được, bên cạnh những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân về thực trạng nhập khẩu các mặt hàng linh kiện, phụ tùng xe ô tô tại công ty TNHH Gold Planet.

Hai là, đánh giá những cơ hội và thách thức, những điểm mạnh và điểm yếu về nhập khẩu các mặt hàng linh kiện, phụ tùng xe ô tô tại công ty TNHH Gold Planet trong giai đoạn 2019 – 2022

Ba là, đề xuất một số giải pháp và kiến nghị nhằm đẩy mạnh nhập khẩu các mặt hàng linh kiện, phụ tùng xe ô tô tại công ty TNHH Gold Planet giai đoạn 2019 – 2022.

Đề tài tập trung nghiên cứu, phân tích và đánh giá kết quả hoạt động nhập khẩu của công ty TNHH Gold Planet thông qua các số liệu sẵn có. Qua đó, nhận diện được kết quả đạt được cũng như những mặt còn tồn tại trong hoạt động nhập khẩu. Từ đó đề ra những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty.

  1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài khóa luận là tình hình xuất khẩu của doanh nghiệp.

Phạm vi nghiên cứu của đề tài xét trên phương diện:

–        Nội dung: Lý thuyết về xuất khẩu của doanh nghiệp; các chỉ tiêu đánh giá tình hình nhập khẩu của doanh nghiệp và các nhân tố ảnh hưởng

–        Không gian: công ty TNHH Gold Planet

–        Thời gian: Tình hình nhập khẩu các mặt hàng linh kiện, phụ tùng xe ô tô tại công ty TNHH Gold Planet

Thời gian thực hiện nghiên cứu từ tháng 1 đến tháng 5/2019

  1. Phương pháp nghiên cứu của đề tài báo cáo thực tập

Quá trình nghiên cứu, tác giả sử dụng chủ yếu các phương pháp nghiên cứu sau đây:

–        Phương pháp nghiên cứu mô tả sử dụng các kỹ thuật: thống kê, tổng hợp, tham chiếu, đối chứng để tổng kết lý thuyết về phân tích tình hình nhập khẩu của doanh nghiệp và phân tích thực trạng nhập khẩu mặt hàng linh kiện, phụ tùng xe ô tô

–        Phương pháp nghiên cứu định tính sử dụng kỹ thuật thảo luận nhóm tập trung phương pháp chuyên gia) để dự báo các nhân tố ảnh hưởng; đánh giá các cơ hội và thách thức; các điểm mạnh và điểm yếu đối với nhập khẩu mặt hàng linh kiện, phụ tùng xe ô tô giai đoạn 2015 – 2020 và lựa chọn các phương án đẩy mạnh nhập khẩu của công ty TNHH Gold Planet giai đoạn này.

–        Kỹ thuật phân tích SWOT để hình thành các phương án đẩy mạnh nhập khẩu mặt hàng linh kiện, phụ tùng xe ô tô tại công ty TNHH Gold Planet giai đoạn 2019 – 2022

  1. Kết cấu của báo cáo thực tập

Khóa luận tốt nghiệp gồm 3 chương:

  • Chương 1: Cơ sở lý luận về hoạt động nhập khẩu.
  • Chương 2: Thực trạng hoạt động nhập khẩu của công ty TNHH Gold Planet
  • Chương 3: Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nhập khẩu tại công ty TNHH Gold Planet

Cách làm đề tài báo cáo thực tập: Giải Pháp Nhằm Nâng Cao Hiệu Quả Hoạt Động Nhập Khẩu Tại Công Ty Tnhh Gold Planet 

Trên đây là một số nội dụng mình làm sơ lược để cho các bạn có thể tham khảo nếu bạn nào có nhu cầu triển khai nội dung theo đề cương trên hoặc là theo một đề cương khác với đề tài Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh nhập khẩu của công ty TNHH Gold Planet , các bạn có thể liên hệ với mình nhé!

Trên đây là một trong những đề tài mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản Trị Kinh Doanhđể tham khảo các đề cương khác các bạn tìm trên website vietbaocaothuctap.net của mình nhé.  Nếu bạn nào có nhu cầu cần người viết báo cáo thực tập thuê có thể liên hệ với mình qua sđt/Zalo: 0973287149

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *