Lưu đồ quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập

Rate this post

 Lưu đồ quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập là quá trình về nhập khẩu thép tại công ty được bạn sinh viên thực tập ghi lại và tiến hành làm bài báo cáo thực tập. Rất khó để tìm được lưu đồ về nhập khẩu thép trên mạng. Nên các bạn tranh thủ tải nhen. Đây là tài liệu rất hiếm đó, chỉ có đi thực tập thực tế mới có được cái lưu đồ nhập khẩu thép thôi á

Nếu các bạn sinh viên mãi chưa tìm được đề tài và nơi thực tập thì đừng ngần ngại hãy nhắn tin cho mình. Mình sẽ tư vấn đề tài và cũng như hỗ trợ các bạn về dấu mộc công ty nhé. Và hỗ trợ luôn full bài với dịch vụ viết báo cáo thực tập cho các bạn gọi ngay sđt / zalo : 0973287149


Diễn giải quy trình nhập khẩu hàng hoá

Quy trình nhập khẩu hàng hoá tại công ty
Quy trình nhập khẩu hàng hoá tại công ty

Xác định mua nguyên liệu

Căn cứ vào kế hoạch giao hàng trong tháng, tồn kho thành phẩm, phòng KH-VT báo cáo tồn kho nguyên liệu, nhiên liệu, vật tư,…tình trạng thiếu nguyên nhiên liệu để BGĐ tiến hành mua hoặc nhập nguyên liệu đảm bảo việc sản xuất, giao hàng.

Phòng KH-VT tiếp nhận thông tin và kiểm tra nhu cầu thực tế trước khi đề nghị mua/nhập nguyên liệu lên BGĐ.


Tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp

Do đặc thù của sản phẩm HRC, trục cán, dầu cán, thiết bị phụ tùng kỹ thuật,…nên việc lựa chọn nhà cung cấp không chỉ đơn thuần so sánh giá mua hay phương thức thanh toán mà còn phụ thuộc vào chất lượng và quy cách kỹ thuật.

Phòng KH-VT sẽ tìm kiếm nhà cung cấp phù hợp. kết hợp cùng phòng chất lượng, phòng KT-AT kiểm tra chất lượng và quy cách kỹ thuật sản phẩm, sẽ đề xuất lên BGĐ việc mua hàng.(Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập)

Lựa chọn các nhà cung cấp có sẵn trong danh sách được phê duyệt hoặc ký hợp đồng nguyên tắc năm công ty
Nếu các nhà cung cấp trong danh sách không đáp ứng yêu cầu sẽ tiến hành hỏi hàng để lựa chọn nhà cung cấp mới.

XEM THÊM ==> Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận


Xem xét và phê duyệt

Hết thời hạn hiệu lực của thư hỏi hàng, tổng hợp toàn bộ thư chào hàng của các nhà cung cấp, phân tích và lựa chọn bản chào hàng có các điều kiện phù hợp nhất với yêu cầu của thư hỏi hàng.

Tính hiệu quả mua hàng và đề xuất mức trả giá.

Trường hợp đàm phán cho mức lần đầu chưa thành công, tiếp tục đề xuất mức trả giá tiếp theo và đàm phán với nhà cung cấp theo mức giá được BGĐ phê duyệt.


Tiến hành ký hợp đồng và đặt hàng

Nếu kết quả xem xét thoả mãn, NV XNK lập hợp đồng ngoại thương/ đơn đặt hàng trình trưởng phòng trước khi trình BGĐ phê duyệt.(Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập)

Hợp đồng cũng được chuyển cho phòng KT-TC một bảng gốc để theo dõi thanh toán và công nợ
Tháng 10/2017, do nhu cầu sản xuất lớn nên Công Ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú mỹ cần nguồn nguyên vật liệu lớn và đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhà máy. Nhiều năm qua Công Ty có rất nhiều hợp đồng với rất nhiều đối tác khác nhau và trong đó có hợp tác với Chung Hung Steel Corporation. Công ty cảm thấy tin tưởng vào chất lượng nguyên vật liệu do đối tác cung cấp. Nên Công Ty quyết định tiếp tục mua nguyên vật liệu từ Chung Hung Steel Corporation.

Ngày 06/10/2017 hợp đồng mua bán giữa hai Công Ty được ký kết với nội dung chính như sau:

Hợp đồng số: HV6B60A

Ngày 06/10/2017

Hợp đồng ký kết giữa hai bên:

Người bán: Chung Hung Steel Corporation

Địa chỉ: 317,YU LIAO RD., CHIAO TOU DISTRICT, KAOHSIUNG CITY, TAIWAN, R.O.C.

Người mua: PHU MY FLAT STEEL COMPANY LIMITED

Địa chỉ: Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, Huyện tân Thành, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt nam.

Điều kiện thương mại: CFR FO tại cảng Phú Mỹ

XEM THÊM ==> Các nhân tố ảnh hưởng tới hiệu quả thực hiện thủ tục hải quan điện tử

Thanh toán: bằng L/C trả ngay cho phép hoàn trả tiền qua điện tín trong thư của Chung Hung Steel Corporation. Ngày đáo hạn của L/C mở vào ngày 20/10/2017. Sự sản xuất sẽ không tiếp diễn trừ khi L/C khả thi

Đóng gói: MILL’S STD EXPORT PACKG(Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập)

Vận chuyển: trong suốt tháng 11/2017 (LSD: 10/12/2017)

Cảng đến: cảng Phú Mỹ, Việt Nam

Bảo hiểm: được người mau mua bảo hiểm

Kiểm tra: việc kiểm tra của nhà máy trước khi vận chuyển là cuối cùng

Hàng hoá: thép cuộn cán nóng

Các điều kiện và điều khoản khác:

Trợ cấp giao hàng: +/- 10% trong tổng số lượng

Thanh toán trên cơ sở trọng lượng thực tế net to net

Dung sai : 〖-0〗^~ +25MM (aimin〖-0〗^~g +15MM)

Mã cuộn: khoảng 762MM và cân nặng: 〖17〗^~ 23MT

Tàu nên được tự trang bị bánh răng, cần cẩu phù hợp cho phép dỡ hàng hoá tại cảng dỡ.

Người dùng cuối giả định cùng một trách nhiệm và nghĩa vụ như người mua yêu cầu bồi thường

Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập
Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập

.

Ngân hàng thông báo: MEGA INTERNATIONAL BANK CO. ,LTD, KAOHSIUNG METROPOLITAN chi nhánh 235 CHUNG CHENG 4TH ROAD KAOHSIUNG R. 0. C. , mã SWIFT: ICBCTWTP 002(Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập)

Đơn đặt hàng

Căn cứ vào bảng báo giá dịch vụ đã được ký, Công Ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ lập đơn đặt hàng với các nội dung chính như sau
Tên hàng hoá
Trọng lượng
Đơn giá
Thời gian thực hiện
Nội dung dịch vụ
Chữ ký của hai bên


Thực hiện các thủ tục thanh toán (đặt cọc, mở L/C,…)

Căn cứ vào điều khoản thanh toán trong hợp đồng, NV XNK tiến hành các chứng từ cùng ngân hàng (đặt cọc, mở L/C…)

Các chứng từ có liên quan đến ngân hàng để thực hiện việc thanh toán nhận hàng đều gửi cho kế toán một bản gốc để theo dõi.(Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập)

Mở LC được áp dụng trong trường hợp hợp đồng quy định thanh toán bằng LC. Thông thường với những hợp đồng nhập khẩu có giá trị lớn thì Công Ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ sử dụng hinh thức tín dụng này, cụ thể là tín dụng không huỷ ngang (Irrevocable) và trả tiền ngay (at sight) vì đây chính là hình thức tốt nhất, an toàn nhất nhưng tốn kém và yêu cầu đội ngũ nhân viên có kỹ năng và trình độ nhất định. Công Ty có rất nhiều tài khoản ở các ngân hàng uy tín khác nhau, tạo đièu kiện cho việc mở LC dễ dàng hơn thoả mãn được mọi yêu cầu của khách hàng. Một số ngân hàng mà Công Ty thường giao dịch để mở LC như: Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh BR-VT, Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh BR-VT……

Đa phần nguồn nguyên vật liệu mà Công Ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ nhập khẩu đến từ các nước có hệ thống ngân hàng hiện đại khá phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn độ… Họ yêu cầu rất cao về tính an toàn và tốc độ trong thanh toán nên phương thức thanh toán được ưu tiên sử dụng là thư tín dụng, nhờ thu trơn và nhờ thu kèn chứng từ.

Tuy nhiên sử dụng thư tín dụng LC được xem là phương thức an toàn nhất. Ở Công Ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ có tới 70% hợp đồng áp dụng phương thức thanh toán LC trả tiền ngay (Letter of credit at sight).

Để mở LC, Công Ty phải xuất trình với ngân hàng bộ hồ sơ bao gồm: bản sao hợp đồng mua bán, đơn xin mở LC theo mẫu của ngân hàng (nơi Công Ty xin mở LC). Cụ thể trong hợp đồng mua bán nguyên vật liệu với Chung Hung Steel Corporation, hợp đồng số: HV6B6OA ngày 06/10/2017, Công Ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ – VNSTEEL đề nghị ngân hàng phát hành LC không huỷ ngang với quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Gửi yêu cầu phát hành thư tín dụng và tiến hành ký quỹ.(Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập)

Dựa vào hợp đồng thương mại số HV6B6OA, Công Ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ làm đơn yêu cầu mở LC với những nội dung như sau:

F40A: Loại thư tín dụng  không huỷ ngang

F31D: Ngày và nơi hết hạn hiệu lực  31/12/2017 tại TAIWAN

F57: Ngân hàng thông báo  MEGA INTERNATIONAL BANK CO. ,LTD, KAOHSIUNG METROPOLITAN BRANCH

F50: Tên và địa chỉ của người yêu cầu phát hành LC  VNSTEEL – Công Ty TNHH MTV Thép Tấm Lá Phú Mỹ , địa chỉ: khu công nghiệp Phú Mỹ 1, thị trấn Tân Thành, Tỉnh BR-VT, Việt Nam.

F59: Tên và địa chỉ người hưởng lợi  CHUNG HUNG STEEL CORPORATION, 317 YU LIAO RD, CHIAO TOU DISTRICT, KAOHSIUNG CITY, TAIWAN, R.O.C

F32B: Loại tiền và số tiền  593.300 USD

F39B: Dung sai: cho mỗi size
+ Số lượng: +10%/-10%
+ chất lượng: +10%/-10%

XEM THÊM ==> Phân tích quy trình nhập khẩu cá hồi bằng đường biển tại công ty Thy Dung

F41D: chứng từ có giá trị xuất trình tại  bất cứ ngân hàng nào

F42C: điều khoản thanh toán  trả ngay 100% giá trị

F43P: Giao hàng từng phần  cho phép

F43T: chuyển tải  không cho phép

F44E: cảng bốc hàng/sân bay khởi hành  bất cứ cảng nào trong TAIWAN

F44F: cảng dỡ hàng/sân bay đến: cảng Phú Mỹ, Việt Nam

F44C: Ngày giao hàng muộn nhất 10/12/2017

Điều kiện giao hàng  CFR (2010)(Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập)

F45A: Mô tả hàng hoá, dịch vụ HOT ROLLED STEEL SHEETS IN COIL, UNPICKIED, UNOILED, UNSKINPASSED, MILL EDGE. SPEC.: SAE 1006/JSPHC.

F46A: Chứng từ yêu cầu

+ Hoá đơn thương mại 3 bộ gốc
+ Vận đơn: 3 bộ gốc
+ Danh sách đóng gói: 3 bộ gốc
+ Giấy chứng nhận của người hưởng lợi: 1 bộ gốc
+ Một bộ tài liệu không thể chuyển nhượng
+ Một bộ gốc chứng nhận kiểm tra của nhà máy được cấp bởi nhà máy và giấy chứng nhận hàng hoá bản gốc được cấp bởi viện thương mại ở TAIWAN hoặc hiệp hội ngành sắt thép TAIWAN.
+ Chứng từ khác


Theo dõi giao hàng và nhận hàng

NV XNK theo dõi thời gian hàng về cảng, tiến hành các thủ tục để thanh toán khi nhận thông báo bộ chứng từ về từ ngân hàng và thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu và vận chuyển chuẩn bị tiếp nhận hàng khi về cảng.
NV XNK phối hợp cùng phòng KT-TC thực hiện đầy đủ hồ sơ thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp nước ngoài thông quan ngân hàng để sớm nhận bộ chứng từ gốc.
Trước thời gian nhận hàng hai ngày NV XNK sẽ thông báo kế hoạch hàng về cho Kho Vật Tư để tiến hành theo dõi nhận hàng.


Theo dõi thanh toán

Hàng hoá sau khi được nhận, sẽ được nghiệm thu chất lượng bởi phòng KH-AT và nhập kho, nhân viên Kho Vật Tư sẽ gửi tất cả chứng từ cho NV XNK.(Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập)

Dựa vào tờ khai hải quan đã thanh lý, các chứng từ theo hợp đồng đã quy định cùng chứng từ BP-VT, NV XNK làm đề nghị thanh toán tham chiếu theo hợp đồng (nếu có) trình phòng KT-TC, BGĐ phê duyệt thanh toán.


 Lưu hồ sơ

Toàn bộ hồ sơ phát sinh liên quan đến nghiệp vụ được lưu giữ bởi tổ XNK theo đúng quy định lưu hồ sơ của Ban ISO.
Cách thức lưu hồ sơ: Lưu hồ sơ theo thứ tự (quan trọng đứng trước).

Hợp đồng (contract) => thư tín dụng (letter of credit, nếu có) => hoá đơn (invoice) => vận đơn (bill of lading) => giấy chứng nhận xuất xứ (certificate of origin) => phiếu đóng gói (packing list) => tờ khai biên bản giao nhận hàng hoá => nghiệm thu nhập kho các chứng từ thanh toán (nếu có)


Và trên đây là Lưu đồ quy trình quy trình nhập khẩu thép viết báo cáo thực tập được mình chia sẻ với các bạn. Những bạn sinh viên có nhu cầu viết thuê bài trọn gói liên hệ zalo: 0973287149

Contact Me on Zalo