Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng Fcl Làm Báo Cáo Thực Tập

5/5 - (1 bình chọn)

Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng Fcl là một trong những nguồn tài liệu làm báo cáo thực tập mà chắc hẳn không ít bạn sinh viên đang quan tâm và miệt mài tìm tòi, ngay bây giờ đây mình sẽ giới thiệu đến cho các bạn nguồn tài liệu vô cùng hữu ích mà mình đã triển khai nội dung bao gồm định nghĩa về giao nhận, vai trò của giao nhận,quy trình giao nhận hàng xuất khẩu và cuối cùng là khái quát chung về vận tải container hàng FCL… Hy vọng nguồn tài liệu này sẽ cung cấp được cho các bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn.

Ngoài ra, hiện tại bên mình có nhận viết thuê báo cáo thực tập với rất nhiều đề tài và các ngành nghề thông dụng nhất hiện nay. Nếu các bạn đang gặp rắc rối trong quá trình làm bài báo cáo thực tập thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến dịch vụ nhận viết thuê báo cáo thực tập của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.573.149 để chúng tôi tư vấn báo giá trọn gói và hỗ trợ lựa chọn cho các bạn một đề tài phù hợp nhé.

1. Định nghĩa về giao nhận

Dịch vụ giao nhận (Frieght forwarding) là hoạt động thay mặt chủ hàng thực hiện mọi thủ tục, công đoạn cần thiết để đưa hàng đến đích. Đơn vị làm việc này là các công ty dịch vụ giao nhận. Nói cách khác, công ty dịch vụ giao nhận được xem là đơn vị trung gian giữa chủ hàng với các hãng vận tải và các cơ quan, tổ chức khác.

Dịch vụ giao nhận là bất kì dịch vụ nào liên quan đến vận chuyển, gom hàng, lưu kho, bốc xếp, đóng gói hay phân phối hàng hóa cũng như các dịch vụ tư vấn có liên quan, kể các các vấn đề hải quan, tài chính, mua bảo hiểm, thanh toán, thu thập chứng từ liên quan tới hàng hóa.

2. Vai trò của giao nhận

– Công ty dịch vụ giao nhận là đơn vị hoạt động chuyên nghiệp, nắm được nhiều đầu mối quan hệ, thông tin với các hãng tàu, công ty bảo hiểm, giám định, quen thuộc với các thủ tục hải quan nên có thể tìm được cước phí tốt, làm thủ tục nhanh gọn lẹ.

– Công ty dịch vụ giao nhận là đơn vị quen thuộc với các thủ tục hành chính, hải quan, quen với các loại chứng từ nên có thể làm thủ tục nhanh, chính xác, không mất thời gian chờ đợi hoặc làm đi làm lại.

Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng Fcl công ty dịch vụ giao nhận có nhiều khách hàng là chủ hàng khác nhau, do vậy có thể gom hàng từ nhiều chủ hàng, đóng chung trong một container hay một chuyến hàng, do vậy giảm chi phí cho từng chủ hàng.

XEM THÊM : Nhận Viết Thuê Báo Cáo Thực Tập

– Trong một số trường hợp, công ty dịch vụ giao nhận có thể làm thay một số việc khác của chủ hàng, như quản lý hàng tồn kho, làm việc với các đại lý, người cung cấp nguyên liệu… hoặc đóng vai trò tư vấn cho chủ hàng.

Việc thuê công ty dịch vụ giao nhận sẽ giúp chủ hàng tiết kiệm nhân lực cho công tác giao nhận, tạo điều kiện để chủ hàng tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính của mình là sản xuất hoặc tìm kiếm khách.

3. Quy trình giao nhận hàng xuất khẩu

Bước 1: Đàm phán ký kết hợp đồng mua bán

Trong bước đầu tiên trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển, bên chủ hàng và chủ tàu sẽ tiến hành ký kết hợp đồng. Trong hợp đồng sẽ đưa ra những điều khoản thỏa thuận cụ thể về hàng hóa, điều kiện giao hàng, trách nhiệm mỗi bên,… Khi đồng ý thì hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 2: Xin giấy phép xuất khẩu

Trong quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển, nếu hàng hóa thuộc vào diện phải xin giấy phép thì chủ hàng sẽ phải làm việc với cơ quan, để có thể xin giấy phép xuất khẩu theo đúng quy định tại Nghị định 187 và các quy định liên quan khác.

Bước 3: Quy trình giao nhận hàng xuất khẩu bằng đường biển – Đặt booking và lấy container rỗng

Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng Fcl Làm Báo Cáo Thực Tập bước tiếp theo trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu đường biển chính là đặt container rỗng để xếp dỡ hàng hóa. Bước này nếu lô hàng được bán theo điều kiện CIF, mọi người cần phải tìm kiếm và liên hệ với phía FWD hoặc hãng tàu để chọn được dịch vụ vận chuyển với chi phí hợp lý. Còn nếu là đơn hàng theo điều kiện FOB, mọi người sẽ không cần phải đặt tàu mà phía consignee (người nhận hàng) sẽ là phía đặt tàu cho chủ hàng.

Quy trình lấy container rỗng tại cảng cụ thể: Chủ hàng sẽ tiến hành ra cảng để xác nhận thông tin đặt tàu sau khi xuất CIF và đã đặt tàu từ trước. Công việc này bạn sẽ tiến hành xác nhận trực tiếp với hãng tàu và đồng ý lấy container. Còn trường hợp xuất hàng bằng FOB, mọi người sẽ nhận được thông tin chuyến phát và mang đi để đặt tàu và tiến hành công việc lấy tàu như với CIF.

Bước 4: Chuẩn bị hàng xuất và kiểm tra hàng xuất

Bước tiếp theo trong quy trình giao hàng xuất khẩu bằng đường biển chính là chuẩn bị kiểm tra hàng xuất và xuất hàng. Ở bước này chủ hàng sẽ tiến hành lên kế hoạch để sản xuất hàng hóa, đảm bảo về mặt chất lượng cho đến số lượng như đã cam kết trong hợp đồng. Sau đó lên kế hoạch lấy container để có thể tiến hành đóng hàng, kiểm tra hàng và tiến hành niêm phong để xuất hàng.

Bước 5: Đóng gói hàng, ký hiệu chuyên chở (shipping mark)

Trong quy trình giao nhận hàng xuất khẩu bằng đường biển, bước đóng gói hàng thì mọi người có thể thực hiện tại kho hoặc tại cảng. Cụ thể:

Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng Fcl đóng gói hàng tại kho: Bộ phận xuất nhập khẩu sẽ tiến hành phối hợp với công nhân tại kho để tiến hành đóng gói hàng hóa theo yêu cầu của chủ hàng. Đặc biệt, mọi người cần phải chú ý điền đầy đủ thông tin liên quan đến lô hàng như: Tên hàng, nước sản xuất, số lượng, trong lượng, ký hiệu vận chuyển,… theo đúng yêu cầu của chủ hàng.

– Đóng hàng tại cảng: Cũng tương tự như việc đóng hàng tại kho, nhưng sẽ có nhiều thủ tục và giấy tờ hơn. Ngoài ra, khi đóng hàng tại cảng thường sẽ mất chi phí để thuê nhân công để đóng hàng.

Bước 6: Mua bảo hiểm lô hàng

Trong sơ đồ quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển không thể thiếu bước mua bảo hiểm cho lô hàng. Việc này thì chủ hàng sẽ liên hệ với công ty bảo hiểm để tiến hành chọn mức bảo hiểm phù hợp với giá trị hàng hóa.

Thông thường, đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển thường mua mức 2% tổng giá trị đơn hàng. Còn nếu trường hợp lô hàng xuất theo điều kiện CNF hay FOB thì chủ hàng sẽ không cần phải mua bảo hiểm.

XEM THÊM : Hoàn Thiện Quy Trình Nhập Khẩu Hàng Hoá Nguyên Container Đường Biển

Bước 7: Làm thủ tục hải quan

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển. Cụ thể, ở bước này mọi người sẽ phải tiến hành các bước như sau:

– Mở tờ khai hải quan: Mọi người cần phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục như: Giấy giới thiệu nhân viên giao nhận, giấy tiếp nhận hồ sơ do phía cơ quan Hải Quan cấp, hợp đồng ngoại thương, tờ khai hải quan, phiếu đóng hàng, hóa đơn thương mại.

Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng Fcl đăng ký tờ khai: Dựa trên thông tin ở bước mở tài khai để mọi người tiến hành khai báo, nhập thông tin đầy đủ chính xác tại cơ quan Hải Quan để xác nhận lô hàng được thông quan. Nếu trường hợp lô hàng hợp lệ thì sẽ được vào luồng xanh và được thông quan. Ngược lại, nếu lô hàng gặp vấn đề sẽ rơi vào diện phải kiểm tra lại (thuộc luồng đỏ hoặc luồng vàng).

– Đóng phí: Sau khi đăng ký tờ khai hoàn tất sẽ phải đóng phí làm thủ tục hải quan đầy đủ.

– Lấy tờ khai: Bộ phận hải quan sẽ tiến hành tiếp nhận thông tin, kiểm tra và tiến hành xử lý ghi số container và số seal vào mặt sau của tờ khai.

– Thanh lý tờ khai: Chủ hàng sẽ trình báo tờ khai đã được hoàn thiện cho phía cảng kiểm tra container và seal đã được hạ đúng chưa? Khi xong bước này thì container sẽ tiến hành được nhập vào hệ thống của cảng.

– Vào sổ tàu: Khi container đã được hạ thì nhân viên giao nhận sẽ tiến hành ký vào biên bản số tàu và bàn giao xác nhận tình trạng giao nhận hàng của container.

Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng Fcl thực xuất tờ khai hải quan: Sau khi đơn hàng đã được giao nhận hoàn tất, nhân viên giao nhận sẽ phải cung cấp các thủ tục cho lô hàng với các giấy tờ bao gồm: Commercial Invoice (1 bản chính), tờ khai hải quan (1 bản sao, 1 bảng chính) và vận đơn đường biển.

Bước 8: Giao hàng cho tàu

Bước tiếp theo trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển chính là cung cấp chi tiết hóa đơn giao nhận để hãng tàu làm vận đơn. Ở bước này thì sẽ được thực hiện trước bước thực xuất hàng. Quá trình giao nhận hàng sẽ kết thúc khi phía bên xuất hàng đã nhận được vận đơn đường biển, có thể là Surrendered bill hoặc bill gốc.

Bước 9: Thanh toán tiền hàng

Bước cuối cùng trong quy trình giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường biển chính là thanh toán tiền giao nhận. Ở bước này, phía chủ hàng sẽ tiến hành làm thủ tục xuất nhập khẩu sẽ phải hoàn thành bộ chứng từ xuất khẩu đường biển bao gồm: Phiếu đóng gói, hóa đơn thương mại, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, vận đơn đường biển và giấy chứng nhận khử trùng.

Trong trường hợp mọi người thanh toán bằng L/C thì sẽ nộp trực tiếp đến ngân hàng đại diện gửi thông báo.

4. Khái quát chung về vận tải container hàng FCL

4.1. Định nghĩa về vận tải nguyên container (FCL)

Trong vận chuyển FCL (Full Container Load), một người gửi hàng (nhà xuất khẩu) thuê toàn bộ một container vận chuyển cho hàng hóa của mình. Điều này không có nghĩa là người bán phải lấp đầy hoàn toàn không gian container. Nói chính xác hơn là người bán độc quyền đối với thùng chứa. Hình thức này được ưa chuộng trong việc vận chuyển quốc tế từ xưa đến nay.

XEM THÊM : Giao Nhận Hàng Hoá Đường Biển Là Gì Người Giao Nhận Là Gì

Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng FCL
Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng FCL

4.2. Quy trình gửi hàng FCL

– Người chủ hàng sẽ chủ động liên hệ với đơn vị vận tải để thuê dịch vụ FCL và một hoặc nhiều container rỗng. Sau đó hàng hóa sẽ được đóng thùng, bốc xếp cẩn thận lên container. Trước khi bắt đầu quá trình vận chuyển, container sẽ được niêm phong cẩn thận để đảm bảo an toàn hàng hóa.

– Đơn vị hoặc người sử dụng dịch vụ FCL sẽ thanh toán cước phí vận chuyển và các khoản phí khác cho việc thực hiện các thủ tục thông quan, hải quan, chi phí bốc dỡ hàng hóa, phụ phí xăng dầu.

– Đơn vị vận chuyển sẽ có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến đúng địa chỉ đã được cung cấp, không bị tháo dỡ trong suốt thời gian vận chuyển, hàng hóa không thất lạc và được an toàn.

– Đồng thời, đơn vị vận chuyển cho sẽ có trách nhiệm quản lý, theo dõi và chăm sóc hàng hóa tại kho bãi, thuê hoặc làm các công việc bốc xếp các container lên tàu, xuống cảng đích, cuối cùng là thanh toán chi phí thuê những dịch vụ trên.

4.3. Lợi ích của FCL – nguyên container

– Đây là cách nhanh nhất để vận chuyển hàng hóa chỉ sau vận chuyển bằng đường hàng không.

– Chi phí rẻ hơn so với vận chuyển hàng không.

– Chi phí ít hơn LCL cho các lô hàng với khối lượng 13 mét khối trở lên.

Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng Fcl hàng hóa thường được bốc và dỡ hàng chỉ một lần, có nghĩa là thời gian vận chuyển ngắn hơn so với hàng lẻ.

– Container được niêm phong khi vận chuyển, giảm nguy cơ hư hỏng hàng hóa.

– Không có nguy cơ ô nhiễm từ hàng hóa khác. Ví dụ: Quần áo bằng vải bông có thể có mùi nếu được giữ trong cùng một không gian với gia vị hoặc hóa chất, vận chuyển FCL đảm bảo điều đó không xảy ra.

– FCL là lựa chọn tốt nhất để vận chuyển hàng hóa lớn, dễ vỡ (gốm sứ, hóa chất) và đắt tiền.

– FCL sử dụng các container lạnh ‍(reefers) cho hàng hóa như thực phẩm tươi sống, đảm bảo kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và thông gió. Reefers không thường được sử dụng trong LCL.

4.4. Hạn chế của FCL – nguyên container

– Vận chuyển số lượng lớn có nghĩa là phải trả tiền để có thêm không gian hàng tồn kho.

– Việc tải và giao các lô hàng lớn đòi hỏi nhiều thiết bị và nhân lực hơn.

– FCL là một sự lựa chọn đắt tiền đối với các lô hàng nhỏ. Mặc dù người gửi hàng chọn gửi số lượng nhỏ hàng hóa dễ vỡ hoặc có giá trị bằng FCL có thể mang lại lợi ích hơn so với chi phí bổ sung.

– Tỷ giá biến động nhiều hơn so với LCL.

– Khả năng cung cấp trong mùa cao điểm là không chắc chắn.

– Thời hạn chặt chẽ khiến việc thu thập các lô hàng FCL của nhà nhập khẩu trở nên phức tạp. Giao hàng chặng cuối trong LCL tương đối đơn giản hơn.

Trên đây là toàn bộ Cơ Sở Lý Luận Về Vận Tải Container Hàng Fcl Làm Báo Cáo Thực Tập là toàn bộ nguồn tài liệu mình đã tiến hành triển khai và chia sẻ đến cho các bạn cùng xem và tham khảo. Nếu như nguồn tài liệu trên đây chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn, thì hiện nay bên mình có nhận viết thuê báo cáo tốt nghiệp với rất nhiều đề tài đạt điểm cao, nếu bạn đang có nhu cầu làm báo cáo thì nhanh chóng liên hệ ngay đến dịch vụ nhận làm thuê báo cáo tốt nghiệp qua zalo/telegram : 0934.573.149 để được tư vấn báo giá trọn gói nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo