Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản trị bán hàng

Rate this post

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản trị bán hàng . Những yếu tố này rất quan trọng đối với 1 doanh nghiệp chính vì vậy mà Vietbaocaothuctap.net chia sẻ với các bạn sinh viên tham khảo.

Quản trị bán hàng là hoạt động quản trị của những cá nhân thuộc đội ngũ bán hàng hoặc hỗ trợ trực tiếp cho đội ngũ bán hàng. Đó là quá trình bao gồm các hoạt động chính hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát hoạt động bán hàng nhằm đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. 

Trong quá trình viết bài báo cáo thực tập các bạn sinh viên gặp vấn đề khó khăn khi hoàn thiện bài báo cáo thực tập của mình thì các bạn sinh viên đừng quá lo lắng nhé. Bên mình có dịch vụ viết báo cáo thực tập trọn gói cho các bạn sinh viên, liên hệ sđt / zalo: 0973287149 gặp ngay admin để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé


Nhóm các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp

Môi trường kinh tế: Trong thời kì hội nhập, doanh nghiệp không chỉ chịu bị chi phối tác động bởi các yếu tố như lạm phát, tỉ giá hối đoái mà con phải chịu những tác động của các yếu tố GDP, suất, thuế thu nhập… Những biến động của các yếu tố có thể tạo ra những cơ hội và cùng với đó là những thách thức. Để có thể duy trì được hoạt động, đạt được mục tiêu đề ra trước những biến động của nền kinh tế. Những nhà quản trị phải theo dõi, phân tích, dự báo biến động để đưa ra những giải pháp, chính sách kịp thời, phù hợp với từng thời điểm cụ thể nhằm tận dụng tối đa những cơ hội và giảm thiểu nguy cơ và de dọa của sự biến động thị trường.(Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản trị bán hàng)

Môi trường chính trị và pháp luật: Trong thời kì kì kinh tế hội nhập, đặc biệt sau Việt Nam gia nhập WTO (Tổ chức thương mại thế giới ) và TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương) thì các yếu tố như chính phủ và hệ thống pháp luật ngày càng ảnh hưởng tới hoạt động quản trị bán hàng tại doanh nghiệp. Chính phủ chính là cơ quan thực hiện quyền hành pháp trực tiếp giám sát, điều tiết nền kinh tế vĩ mô thông qua các chính sách tài chính, tiền tệ. Một hệ thống luật pháp chặt chẽ đưa ra cho doanh nghiệp những khung ràng buộc về việc thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp.

XEM THÊM ==> Phân Tích Công Tác Quản Trị Bán Hàng tại công Ty Xây Dựng Quang Thái

Đối thủ cạnh tranh: Những tác động của đối thủ cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Đối thủ cạnh tranh trên thị trường có thể cùng kinh doanh mặt hàng hoặc cũng có thể kinh doanh những mặt hàng thay thế, về cơ bản chúng ta có thể phân chia đối thủ cạnh tranh thành một số loại sau đây: Các doanh nghiệp có thể cạnh tranh và cung cấp một nhóm loại mặt hàng; Các doanh nghiệp có thể cùng đưa ra những sản phẩm, dịch vụ ở một mức giá tương đồng; Các doanh nghiệp có thể kinh doanh một hay nhiều sản phẩm giống và khác nhau.

Ngoài ra còn một số yếu tố bên ngoài doanh nghiệp khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động quản trị bán hàng như văn hóa – xã hội, các yếu tố công nghệ.(Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản trị bán hàng)

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản trị bán hàng
Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản trị bán hàng

Nhóm các yếu tố bên trong doanh nghiệp

Tiềm lực tài chính của doanh nghiệp: Đây là một trong những yếu tố then chốt ảnh hưởng và ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với một doanh nghiệp thì mọi hoạt động sản xuất hay kinh doanh đều cần nguồn lực tài chính để triển khai hoạt động đây cũng là cơ sở để doanh nghiệp có thể triển khai kế hoạch về đầu tư mở rộng, mua nguyên vật liệu, thuê nhân công.(Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản trị bán hàng)

Yếu tố con người: Cùng với nguồn lực tài chính, yếu tố con người chính là nguồn lực vô hình nhưng rất quan trọng để doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu đã được hoạch định. Chất lượng của nguồn nhân lực của tổ chức thể hiện thông qua năng lực quản trị, tay nghề và khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Từ những yếu tố nhân lực sẵn có, những nhà quản trị có thể dựa vào tay nghề để sắp xếp những vị trí phù hợp và để ra những mức lương phù hợp với năng lực. Chiến lược phát triển nhân lực là sự chủ động phát triển sức mạnh nền móng doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu tăng trưởng và đối mới thường xuyên, cạnh tranh và thích nghi được yêu cầu của hoạt động của môi trường kinh doanh hiện tại.

Thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp: Ngày nay việc xây dựng thương hiệu là hoạt động song hành của việc phát triển thương hiệu. Một thương hiệu thương mại có sức mạnh về thương hiệu và sự uy tín có tác động không nhỏ tới việc quyết định lựa chọn, chấp nhận của khách hàng. Việc xây dựng thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp được tạo dựng một cách có ý thức thông qua việc đặt ra mục tiêu và chiến lược phát triển.

XEM THÊM ==> Đẩy mạnh công tác hoạt động bán hàng của công ty thực phẩm Richy

Ảnh hưởng từ nhà cung cấp: Đối với với các doanh nghiệp thương mại, thì nhà cung cấp chính là một tài nguyên vô giá, bởi chính nhà cung cấp sẽ góp phần trực tiếp vào thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên với việc phân phối cùng một chủng loại sản phẩm thông qua nhiều doanh nghiệp khác nữa, thì những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới công ty là không thể tránh khỏi. Ngoài yếu tố về chất lượng, mẫu mã thì giá cả đầu vào cũng ảnh hưởng tới cạnh tranh. Việc lựa chọn được nhà cung cấp tốt, là điều kiện để cho doanh nghiệp có thể phân phối sản phẩm, dịch vụ chất lượng như mong muốn với giá cả hợp lý, tạo ra sự cạnh tranh tốt hơn trên thị trường. Sự hợp tác với nhà cung cấp càng tốt, thì việc kiểm soát yếu tố đầu vào nhanh chóng, tiết kiệm và đạt được hiệu quả cao hơn.(Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản trị bán hàng)

Phương thức thanh toán: Phương thức thanh toán càng thuận tiện, linh hoạt, nhanh chóng giúp cho sự lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tăng lên. Ngược lại nếu doanh nghiệp sử dụng những phương thức thanh toán rườm rà, tốn nhiều thời gian sẽ gây những tác động tới việc quyết định lựa chọn của khách hàng.

Ngoài ra một số yếu tố bên trong doanh nghiệp có thể ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động quản trị bán hàng như chất lượng sản phẩm, dịch vụ sau bán hàng, thời gian đáp ứng….


Quản trị bán hàng là một tiến trình kết hợp chặt chẽ từ việc thiết lập mục tiêu cho nhân viên bán hàng, thiết kế chiến lược đến việc tuyển dụng, huấn luyện, giám sát và đánh giá kết quả thực hiện công việc của nhân viên bán hàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động quản trị bán hàng được mình chia sẻ trên đây giúp các bạn hiểu thêm về hoạt động quản trị bán hàng. Các bạn sinh viên có nhu cầu viết bài trọn gói liên hệ zalo: 0973287149

Contact Me on Zalo