Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Dịch Vụ Vận Tải, 9 Điểm

Rate this post

Có phải bạn đang tìm kiếm Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Dịch Vụ Vận Tải? Bài viết sau đây sẽ là đề tài báo cáo thực tập hoàn toàn xuất sắc mà các bạn không nên bỏ qua, chẳng những thế lại còn đạt điểm cao nữa. Chính vì thế, ngay bây giờ đây các bạn sinh viên hãy cùng mình xem và tham khảo nội dung hữu ích này nhé.  Nguồn tài liệu mình đã tiến hành triển khai bao gồm như là thông tin chung về công ty cp dịch vụ vận tải phúc tâm,tóm tắt quá trình thực tập tại công ty vận tải và dịch vụ… Hứa hẹn ít nhiều nguồn tài liệu này sẽ mang tới cho các bạn thêm thật nhiều kinh nghiệm để nhanh chóng hoàn thành bài báo cáo. 

Chưa dừng lại ở đó, ngoài ra hiện tại bên mình có nhận viết thuê báo cáo thực tập với đa dạng đề tài phổ biến nhất hiện nay. Nếu như các bạn sinh viên muốn tải bài mẫu báo cáo này thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.573.149 để được tư vấn báo giá và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

1. Thông tin chung về Công ty CP Dịch vụ vận tải Phúc Tâm

1.1. Quá trình hình thành và phát triển

Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Phúc Tâm được thành lập vào ngày 14/10/2003. Giấy phép kinh doanh số: 41030011867. Công ty có tư cách pháp nhân trong hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, được sử dụng con dấu riêng và mở tài khoản tại ngân hàng theo quy định của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Công ty Phúc Tâm là công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực giao nhận và vận chuyển hàng hóa nhập khẩu, bao gồm các thông tin cơ bản như sau:

Một số thông tin cơ bản:

 • Tên giao dịch trong nước: Công ty Cổ phần Vận Tải và Dịch vụ Phúc Tâm
 • Tên giao dịch đối ngoại: PT Trans &Services JSC
 • Trụ sở: 75 Hồ Văn Huê_quận Phú Nhuận _Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (08)39974002_03_04_05
 • Website: https://pttrans.com.vn hoặc https://phuctamtrans.com
 • Email: pttrans@hcm.fpt.vn
 • Fax: (08)38423511
 • Mã số thuế: 0303078686
 • Người đại diện pháp luật: Phạm Tấn Anh
 • Tổng nhân viên: 35
 • Vốn điều lệ: 1.000.000.000 đồng

XEM THÊM : Làm Báo Cáo Thực Tập Trọn Gói

 Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Dịch Vụ Vận Tải trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu mở cửa, hội nhập với nền kinh tế thế giới, mở đường cho ngành giao nhận và xuất nhập khẩu, Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Phúc Tâm được thành lập lúc đầu với bốn cổ đông là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa quốc tế, với quyết tâm đưa Công ty Phúc Tâm thành một trong những công ty Logistics hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Từ lúc mới thành lập, công ty đã gặp không ít khó khăn cũng như sức ép khá lớn không chỉ đến từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có tiềm lực kinh tế mạnh, dồi dào kinh nghiệm cũng như gặp nhiều bất cập đến từ nội tại của công ty như khó khăn về nhân sự, nguồn vốn vừa và nhỏ, khó tiếp cận vốn, bước đầu xây dựng uy tín và hình ảnh công ty trong tâm trí khách hàng,… Sau hơn 15 năm hoạt động và phát triển kể từ năm thành lập năm 2003 đến nay, với sự am hiểu thị trường kết hợp với các chiến lược kinh doanh, Công ty Phúc Tâm đã xây dựng được hình ảnh tốt, tạo được niềm tin với khách hàng, và không ngừng mở rộng quy mô hoạt động cũng như từng bước thực hiện hóa quyết tâm đưa Công ty Phúc Tâm trở thành một trong những công ty Logistics hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

1.2. Chức năng và nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và tình hình nhân sự

1.2.1. Chức năng

Hiện tại Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Phúc Tâm chuyên cung cấp về các dịch vụ thuộc lĩnh vực giao nhận và vận chuyển theo yêu cầu của người gửi hàng và người nhận hàng như sau:

 • Dịch vụ gom hàng lẻ từ thành phố Hồ Chí Minh đi hơn 2000 địa điểm trên thế giới và ngược lại.
 • Dịch vụ vận chuyển hàng container từ Việt Nam đi các nước trên thế giới và ngược lại.
 • Dịch vụ khai báo hải quan, dịch vụ đóng kiện, giao hàng tận nơi và giao hàng công trình.
 • Dịch vụ giao nhận vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển, đường hàng không.
 • Dịch vụ chuyển phát nhanh.

1.2.2. Nhiệm vụ

 • Bảo tồn và phát triển nguồn vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, tăng cường duy trì đầu tư điều kiện vật chất nhằm tạo nền tảng bền vững phát triển vững chắc và lâu dài cho doanh nghiệp.
 • Đẩy mạnh chiến lược Marketing tìm kiếm nhu cầu liên quan đến xuất nhập từ các khách hàng truyền thống và khách hàng tiềm năng để vạch ra phương án, làm thõa mãn nhu cầu của khách hàng.
 • Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho nhân viên bằng cách tiếp cận nhanh chóng sự biến động của thị trường dịch vụ giao nhận trong và ngoài nước.
 • Luôn quan tâm chăm lo giải quyết những vấn đề liên quan đến môi trường làm việc của công ty.
 • Thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với Đảng và Nhà nước.

1.2.3. Cơ cấu tổ chức

 Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Dịch Vụ Vận Tải bắt đầu từ một văn phòng nhỏ với khoảng 10 nhân viên hoạt động như đại lý tàu biển và môi giới tùy chỉnh, nhưng sau hơn 15 năm thành lập Công ty Phúc Tâm bây giờ là đã trở thành một công ty mạnh với hơn 35 nhân viên giàu kinh nghiệm được chia thành 5 Phòng ban bộ phận với các chức năng khác nhau và đã chứng minh công ty có cơ cấu tổ chức khá chặt chẽ, phù hợp với ngành nghề hoạt động của công ty, thích hợp với mục tiêu và cơ cấu hoạt động của công ty, giúp hệ thống quản trị được vận hành nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

XEM THÊM : Top 7 Mẫu Báo Cáo Thực Tập Xuất Nhập Khẩu Tải Free 9 Điểm

  Sơ đồ 1.1. Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Công ty Cổ Phần Vận tải và Dịch vụ Phúc Tâm

Nguồn Phòng Kế toán-Nhân sự của Công ty Phúc Tâm 2018
Nguồn Phòng Kế toán-Nhân sự của Công ty Phúc Tâm 2018

Hội đồng quản trị: Hội đồng quản trị do đại hội cổ đông bầu ra, là cơ quan quản lý cao nhất của công ty giữa hai kỳ đại hội. Hội đồng quản trị có trách nhiệm với nhà nước và với cổ đông.

Giám đốc: Giám đốc do hội đồng quản trị bầu ra và là người đại diện cho công ty trước pháp luật; có trách nhiệm quản lý, sắp xếp bộ máy tổ chức bộ máy cho phù hợp; chịu trách nhiệm về hành chính; trực tiếp đứng ra điều phối hoạt động kinh doanh; đứng ra ký kết hợp đồng với hãng tàu, lập phương án kinh doanh sao cho hoạt động có hiệu quả nhất.

Phòng Sale – Marketing: Tìm kiếm khách hàng, liên lạc với các hãng tàu, đại lý trong và ngoài nước để tìm giá cạnh tranh cho khách hàng, thương lượng, đàm phán để có thể ký kết hợp đồng với khách hàng. Mặt khác, phải thường xuyên liên lạc với hãng tàu để biết lịch trình tàu chạy, biểu cước, quá trình vận tải hàng hóa cũng như quan tâm chăm sóc khách hàng đã có để họ luôn là khách hàng trung thành của công ty.

Phòng Operation: Đây là phòng thực hiện các hoạt động chính của công ty. Thuê mướn các phương tiện vận tải, xếp dỡ để vận chuyển hàng theo yêu cầu của khách hàng. Đảm nhận việc làm thủ tục hải quan cho mỗi lô hàng xuất nhập khẩu, đăng ký kiểm dịch, các chứng từ cần thiết khác, quản lý việc đóng hàng vào container tại bãi container (CY) hay tại trạm đóng hàng lẻ (CFS), sau đó vận chuyển container ra cảng hoặc ICD rồi giao cho container hãng tàu.

Phòng Chứng từ: Được chia thành hai bộ phận: Hàng xuất và hàng nhập. Có chức năng lập các chứng từ cần thiết liên quan đến tổng lô hàng và các chứng từ khác theo yêu cầu của khách hàng để xuất nhập khẩu hàng hóa, lập hồ sơ lưu trữ chứng từ và liên lạc thường xuyên với hãng tàu qua email để nắm được tình hình vận chuyển của các lô hàng và thông báo cho người gửi hàng.

Bộ phận kho: Bộ phận kho sẽ quản lý số lượng, chất lượng hàng hoá của từng chủ hàng và bảo quản, sắp xếp, đóng gói hàng sao cho phù hợp kịp thời để đáp ứng cho việc vận chuyển hàng hoá ra cảng cũng như giao cho người nhận.

Phòng Kế toán – Nhân sự: Theo dõi và cân đối nguồn vốn, hoạch toán cho bộ phận kinh doanh, quản lý các hoạt động thu chi từ kết quả hoạt động sản xuất và cung ứng dịch vụ giao nhận vận tải, lập bản báo cáo tài chính từng quý, từng năm, tổ chức lưu trữ, bảo quản, giữ gìn bí mật các tài liệu, số liệu kế toán của công ty.

1.2.4. Tình hình nhân sự

Bắt đầu từ một văn phòng nhỏ với khoảng hơn 10 nhân viên hoạt động, Công ty Phúc Tâm giờ đây là một công ty mạnh với bộ máy nhân sự gồm 35 nhân viên giàu kinh nghiệm được chia vào các Phòng ban bộ phân với các chức năng khác nhau. Công ty có cơ cấu tổ chức khá chặt chẽ, phù hợp vời ngành nghề hoạt động của công ty.

XEM THÊM : Chuyên Đề Tốt Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

Bảng 1.1. Tình hình nhân sự của Công ty CP Dịch vụ vận tải Phúc Tâm năm 2019

Nhân sự các phòng và bộ phận Số lượng Tỷ trọng (%) Trình độ  
Đại học Cao đẳng Trung cấp  
Nam Nữ  
Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc 5 0 14,3 5 0 0  
Phòng Kế toán 1 4 14,3 2 3 0  
Bộ phận kho 3 2 14,3 0 3 2  
Phòng Chứng từ 1 6 20 4 3 0  
Phòng Operation 5 0 14,3 0 2 3  
Phòng Sale- Maketing 2 6 22,8 6 2 0  
Tổng cộng 35 100 17 13 5  

(Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tổng kết tình hình lao động của Công ty Phúc Tâm, 2019)

Nhìn chung, công ty Phúc Tâm là một công ty nhỏ nên không có quá nhiều nhân viên. Đa số các nhân viên chính thức tại Phúc Tâm đều là những công nhân viên làm việc lâu năm, có nhiều kinh nghiệm làm việc nên các công việc thường được các nhân viên giải quyết rất nhanh gọn và ít bị mắc lỗi. Số lượng nhân viên trình độ đại học chiếm 50% số lượng nhân viên trong công ty, và chủ yếu phân bổ ở các phòng ban quan trọng đòi hỏi trình độ cao như Ban quản trị, Sale-Marketing và Phòng chứng từ. Nhân viên có trình độ trung cấp chủ yếu tập trung ở bộ phận kho và Operation, là những phòng cần nhiều kinh nghiệm thực tế hơn là kiến thức chuyên môn.Vì vậy, theo đánh giá của ban quản lí, tình hình nhân sự tại Phúc Tâm khá ổn, tuy nhiên những nhân viên mới tuyển vào thường là sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm thực tế nhiều nên vẫn phải cần huấn luyện nhiều để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

2. Tóm tắt quá trình thực tập tại Công ty Vận tải và Dịch vụ

2.1. Mô tả công việc

Trong lần thực tập này, em đã ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh part-time bộ phận Operation của Công ty CP Dịch vụ vận tải Phúc Tâm. Thời gian thực tập của em tại công ty là vào các ngày thứ 3 (từ 8h-17h30), thứ 5 (từ 8h-17h30), thứ 7 (8h-12h). Em chỉ có thể làm part-time vì thời gian này em vẫn còn phải học các lớp ở trường và ôn tập thi cuối kì.

 Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Dịch Vụ Vận Tải trong thời gian thực tập, em đã được anh Nguyễn Ngọc Lâm, nhân viên chứng từ và anh Phạm Viên Mỹ, nhân viên giao nhận hàng hóa xuất khẩu dẫn dắt và hướng dẫn tận tình về các nghiệp vụ giao nhận thông qua việc kiểm tra chứng từ, đi thực thế ở cảng,… nhờ đó mà em được tiếp xúc gần hơn với các nghiệp vụ thực tế và bổ sung thêm vào vốn kiến thức chuyên ngành xuất nhập khẩu của mình.

2.2. Công việc được giao

Tuần 1: Từ ngày 22/06/2022 đến ngày 28/06/2022

 • Đến công ty liên hệ thực tập (ngày 18/06/2022)
 • Tuần đầu làm việc, trưởng phòng Operation và các anh chị tạo điều kiện để em làm quen với môi trường làm việc tại công ty, tìm hiểu về quy trình thực hiện xuất khẩu của công ty, giới thiệu em với anh Mỹ – nhân viên phòng Operation và là người hướng dẫn em trong đợt thực tập này.

Tuần 2, 3: Từ ngày 29/06/2022 đến ngày 12/07/2022

 • Học hỏi các quy trình giao nhận (xuất khẩu, nhập khẩu) của công ty, hướng dẫn về cách đọc các loại chứng từ, cách khai báo hải quan trên hệ thống điện tử.
 • Luyện tập khai báo hải quan trên phần mềm bằng các chứng từ có sẵn, áp mã HS cho các loại hàng hóa.
 • Hỗ trợ sắp xếp, đối chiếu các bộ hồ sơ, chứng từ trước khi giao cho các anh chị thực hiện quy trình giao nhận

Tuần 3: Từ ngày 13/07/2022 đến ngày 19/07/2022

 • Tham quan thực tế tại cảng, hãng tàu, sân bay cùng anh Mỹ và anh Hải, được quan sát một cách rõ nét quy trình thực hiện giao nhận ngoài thực tế.
 • Quan sát quy trình lấy container rỗng tại phòng thương vụ, quy trình đóng hàng vào container tại bãi
 • Tiếp tục thực hiện các công việc được giao, thu thập tài liệu để viết báo cáo thực tập.

Trên đây là toàn bộ Báo Cáo Thực Tập Tại Công Ty Dịch Vụ Vận Tải là một trong những nguồn tài liệu vô cùng hữu ích mà mình đã liệt kê và tiến hành triển khai đến cho các bạn sinh viên cùng xem và tham khảo. Nếu như nguồn tài liệu trên đây chưa đủ để làm bạn hài lòng thì ngay bây giờ đây hãy tìm đến dịch vụ nhận viết thuê báo cáo thực tập của chúng tôi qua zalo/telegram : 0934.573.149 để được tư vấn báo giá làm bài trọn gói và hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Contact Me on Zalo