Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận

Rate this post

Ngành Kinh Doanh Quốc Tế hiện đang là ngành hot hiện nay tại các trường đại học và được các bạn sinh viên chọn vào rất nhiều, và lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm cũng rất đông luôn. Chính vì độ hot của ngành kinh doanh quốc tế ngày càng tăng, nên mình chia sẻ với các bạn về bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận được mình vừa hoàn thành cho 1 bạn sinh viên xong luôn

Mình chia sẻ với các bạn luôn cho nóng. Ngoài những bài mẫu và kinh nghiệm mình up lên đây thì bên mình cũng có kinh nghiệm viết bài báo cáo thực tập cho các bạn sinh viên, hỗ trợ trọn gói từ A – Z, mộc công ty cho các bạn chưa có công ty. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề mình sẽ giúp các bạn và đồng hành cùng các bạn. Liên hệ ngay dịch vụ viết báo cáo thực tập với sđt / zalo: 0973287149


Kinh nghiệm tìm kiếm công ty thực tập

Hiểu rõ bản thân: Để tìm được nơi thực tập thích hợp, trước tiên phải hiểu rõ bản thân về trình độ chuyên môn, sở thích, sức khỏe và kế hoạch thực tập của mình. Tìm được một công việc thực tập phù hợp với sở thích của bản thân xem như bạn đã thành công một nửa, vì sự hứng thú sẽ đem lại kết quả tốt trong quá trình học tập.

Chuẩn bị hồ sơ: Đây được xem là yếu tố đầu tiên, có tính chất quyết định đến việc bạn có được nhận vô công ty thực tập hay không. Chuẩn bị kĩ bộ hồ sơ cho chính mình. Hồ sơ phải đầy đủ, sạch sẽ và làm nổi bật được điểm mạnh của bản thân. Và nộp hồ sơ ứng tuyển một cách chu đáo, cẩn thận là thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với nhà tuyển dụng.(Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận)

Tìm kiếm công ty thực tập: Đây là một trong những công việc quan trọng và chiếm khá nhiều thời gian, công sức. Thời gian thực tập được bắt đầu từ đầu tháng 8 năm tư để học hỏi kinh nghiệm và hoàn thành bài báo cáo và chuyên đề. Tuy nhiên, thời gian là không giới hạn chính vì thế bạn nên tìm một công việc thực tập từ năm ba hoặc bất cứ lúc nào bạn cảm thấy tự tin là có thể bước ra doanh nghiệp, tiếp xúc thực tế. Không nên đợi tới lúc gần tới thời gian thực tập rồi mới ráo riết tìm kiếm công ty thực tập. Trong thời gian học, nên thường xuyên cập nhật thông tin về các chương trình tuyển dụng thực tập sinh trên các phương tiện truyền thông. Đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp lớn thường đưa ra các chương trình tuyển dụng thực tập sinh rất sớm, nên việc nắm bắt thông tin kịp thời và chuẩn bị chu đáo là hết sức quan trọng.

Xem Thêm ==> 5 tiêu chí đánh giá hiệu quả thực hiện thủ tục hải quan điện tử


Những công việc được giao trong quá trình thực tập

Tiếp xúc với các chứng từ hàng xuất hàng nhập thực tế

Công việc thực hiên

Làm các chứng từ, hợp đồng, đọc L/C.

Lưu trữ hồ sơ, chứng từ cần thiết.

Gửi mail nội bộ, gửi thư cho các forwarder.

Làm thông báo hàng đến.

Khó khăn (Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận)

Mất nhiều thời gian chỉnh sửa để phù hợp. Đôi khi ngân hàng phát hiện bất hợp lệ và trả về công ty phải làm lại.

Ban đầu còn nhút nhát, thiếu tự tin và chưa biết sắp xếp được công việc hợp lý để hoàn thành công việc nhanh chóng.

Chưa biết được chính xác những thông tin trên thông báo hàng đến cần phải lấy ở chứng từ nào, cũng như làm sao cho chính xác với thời gian và địa điểm trên các chứng từ.

Kinh nghiệm

Được tiếp xúc với quy trình nhập khẩu của công ty.

Được chỉ cách lập chứng từ và các lỗi khi lập chứng từ, hóa đơn.

Biết cách làm thông báo hàng đến cần những gì và cụ thể nội dung từng mục nằm ở đâu trên các chứng từ.

Sửa chứng từ

Công việc thực hiện

Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận
Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận

Ngân hàng trả lại cho công ty và yêu cầu chỉnh sửa lại để nộp cho ngân hàng, các loại chứng từ là Packing List, C/O…

Kinh nghiệm

Đọc kỹ yêu cầu của ngân hàng.(Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận)

Xem kỹ lại các thông tin trên chứng từ để khớp với nhau, tránh lại sai sót.

Sửa chứng từ nhanh nhất bằng công cụ Paint.

Lấy D/O, lệnh cược cont

Công việc thực hiện

Chạy ra hãng tàu trên giấy giới thiệu.

Đóng tiền cước phí cược cont cho hãng tàu.

Nộp chứng từ cho hãng tàu đợi gọi lấy D/O và lệnh cược cont.

Kinh nghiệm

Biết được cách đi lấy D/O, lệnh cược cont ở hãng tàu là như thế nào.

Cần phải nộp phí cược cont trước cho hãng tàu.

Lấy D/O xong rồi mới lấy lệnh cược cont được.

Cần phải đem về đầy đủ bộ chứng từ, biên lai, D/O cũng như lệnh cược cont về cho công ty.


Bài học kinh nghiệm và những điều cần tránh trong quá trình học tập

a) Tuân thủ đúng nội quy, quy định của công ty

Khi đến bất cứ một công ty nào, điều đầu tiên chúng ta cần phải biết và tuân thủ đó là những quy định, quy chế được đặt ra tại nơi mình công tác. Những quy tắc, quy định của công ty là điều em được học hỏi đầu tiên.

Đây là điều hết sức quan trọng trong quá trình làm việc, nếu không tuân thủ hay làm sai các nội quy của công ty, bạn không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân trong nhìn nhận của nhân viên và lãnh đạo của công ty.(Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận)

b) Thái độ làm việc nghiêm túc, năng động và ham học hỏi

Đa số các bạn sinh viên khi mới vào thực tập tại công ty thường không được giao làm những công việc quan trọng nhưng các bạn đừng vì thế mà cảm thấy chán nản, chính thái độ làm việc của bạn sẽ quyết định tương lai của bạn sau kỳ thực tập này là như thế nào.

Xem Thêm ==> Các nhân tố ảnh hưởng tới hiệu quả thực hiện thủ tục hải quan điện tử

c) Không ngại hỏi nếu bản thân thắc mắc về vấn đề đó

Bản thân lúc vào làm việc cũng rất lo sợ hỏi bởi vì các nhân viên rất bận và không có thời gian để chỉ cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi vào giờ nghỉ giải lao chẳng hạn. Nếu như công việc có gì bạn không biết thì cần nên hỏi để mọi người hướng dẫn cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn không biết mà không hỏi, tự làm theo ý mình có thể dẫn tới những hậu quả khó lường.

d) Chủ động làm việc

Trong quá trình thực tập, phải luôn trong tình trạng chủ động chứ không bị động. Không nên ngồi chờ để được phân công việc làm mà hãy chủ động hỏi xem có việc gì làm mà bạn có thể làm được hay không. Bất kể từ những việc lớn đến việc nhỏ chẳng hạn như in ấn, photo, đánh máy… đó cũng là một cách để phát huy, hoàn thiện kỹ năng cơ bản về máy móc, thiết bị.

e) Thu thập tài liệu cần thiết

Trong thời gian thực tập, bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều tài liệu, chứng từ từ các nguồn khác nhau trong công ty. Bạn nên thu thập chúng bởi chúng ta sẽ rất cần đến bài báo cáo. Chú ý là những tài liệu bí mật hoặc lưu hành nội bộ thì tuyệt đối không được để lộ ra ngoài.(Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận)


Trên đây là bài viết về Bài học kinh nghiệm thực tập phòng xuất nhập khẩu, giao nhận mình vừa chia sẻ với các bạn sinh viên. Chúc các bạn có 1 kỳ thực tập thành công và hoàn thành tốt bài báo cáo thực tập của mình

Các bạn sinh viên có nhu cầu viết bài trọn gói thì liên hệ mình nhé zalo: 0973287149

Contact Me on Zalo