Bài tập tình huống về hôn nhân gia đình

Lời giải BÀI TẬP TÌNH HUỐNG về Hôn Nhân Gia Đình – ĐIỂM CAO (P.1)

Chào các bạn sinh viên chuyên ngành Luật, đặc biệt là các bạn đang làm về luật hôn nhân và gia đình. Khi các bạn tìm đến bài viết này thì có lẽ các bạn đang đi tìm kiếm, lùng sục cách làm bài tập tình huống, hoặc sẽ tìm các lời giải bài tập tình huống về hôn nhân gia đình..v.v..

Chính vì vậy, để một phần giúp đỡ các bạn nên hôm nay nhóm dịch vụ viết báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình chia sẻ đến các bạn một số bài tập tình huống về hôn nhân và gia đình. Các bạn xem bên dưới nhé

Lời giải BÀI TẬP TÌNH HUỐNG về Hôn Nhân Gia Đình – ĐIỂM CAO (P.1)

A/ Bài tập Tình huống về hôn nhân và gia đình số 1:

Ông A kết hôn với bà B năm 1952 sinh ra anh C (năm 1954) chị D (1956).

Năm 1965, ông A và bà B phát sinh mâu thuẫn và đã ly hôn. họ thống nhất thỏa thuận bà B nhận cả ngôi nhà đang ở (và nuôi chị D), ông A nhận nuôi anh C và được chia một số tài sản trị giá là 20 triệu đồng. năm 1968 ông A dùng số tiền trên để xây dựng 1 căn nhà khác.Tháng 9/1970 ông A kết hôn với bà T sinh ra được 2 người con là E (1972) vÀ F (1978).Hai ông bà sống trong căn nhà mới này và ông A tuyên bố nhà là của riêng không nhập vào tài sản chung.

Tháng 10/1987 ông A chết để lại di chúc hợp pháp cho anh C hưởng 1/2 di sản của ông. Riêng ngôi nhà ông để lại cho bà T dùng làm  nơi thờ cúng mà  không chia thừa kế. Tháng 1/1991, anh C yêu cầu bà T chuyển nhà cho mình nhưng bà không chịu nên anh C đã hành hung gây thương tích cho bà T. Đến thangs 5/2001, chị D có đơn gửi tòa án yêu cầu chia di sản thừa kế của bố. Qua điều tra xác định: ngôi nhà của ông A trị giá 30 triệu đồng, ông A và bà T tạo lập được khối tài sản trị giá 60 triệu đồng. Hãy chia di sản thừa kế trên.

Lời Giải Bài tập Tình huống về hôn nhân và gia đình số 1:

Vì đây là chia tài sản của ông A nên trước tiên bạn phải biết ông A có bao nhiêu tiền để chia.

Tính tại thời điểm năm 2001: Ông A có 20 triệu tiền nhà (ko nhập với bà T). và 1/2 của 60 triệu (là 30 triệu) mà ông A và bà T có. => ông A có 50 triệu.

Bắt đầu chia tiền nhé. Đầu tiên cần xác định là những ai được chia tiền đã. Danh sách chia tiền gồm có Anh C, chị D, bà T, E và F.

Theo di chúc: Anh C được hưởng 1/2 tài sản của ông A => C được hưởng 60:2= 30 triệu .

Như vậy là tài sản còn lại 60- 30 = 30 triệu. Anh C không có quyền hưởng tiếp trong phần này => đòi bà T là sai.

B/ Bài tập Tình huống về hôn nhân và gia đình số 2:

Ông Khải và Bà Ba kết hôn với nhau năm 1935 và có 3 con là anh Hải, anh Dũng, chị Ngân. Chị Ngân kết hôn với anh Hiếu và có con chung là  Hạnh.  Năm  2006, Ông Khải chết có để lại di chúc cho con gái và cháu ngoại được hưởng toàn bộ di sản của ông trong khối tài sản chung của ông và bà Ba. Một năm sau bà Ba cũng chết và để lại toàn bộ di sản cho chồng, các con người em ruột của chồng tên Lương. Năm 2009, anh Dũng chết do bệnh nặng và có di chúc để lại tất cả cho anh ruột là Hải. Sau khi Dũng chết thì những người trong gia đình tranh chấp về việc phân chia di sản.

Hãy giải quyết việc tranh chấp, biết rằng bà Ba và ông Khải không còn người thân thích nào khác, anh Hải có lập văn từ chối hưởng di sản của bà Ba và  anh dũng theo đúng qui định của pháp luật, chị Ngân cũng từ chối hưởng di sản của anh Dũng, tài sản chung của ông Khải và bà Ba cho đến thời điểm ông Khải chết là 1.2tỷ, sau khi ông Khải chết, bà Ba còn tạo lập một căn nhà trị giá 300triệu

Lời Giải Bài tập Tình huống về hôn nhân gia đình số 2:

Tình huống của bạn có vài chỗ không ổn, này nhé:

  • Thứ nhất, anh Dũng di chúc toàn bộ tài sản lại  cho anh  Hải,  vậy có nghĩa là không có tên chị Ngân trong di chúc của anh Hải, vậy tại sao lại có chj chị Ngân từ chối hưởng tài sản anh Dũng để lại?
  • Thứ hai,”các con người em ruột của chồng tên Lương”, chỗ này bạn viết như thế người đọc dễ hiểu nhầm, theo P hiểu thì đó là các con của bà Ba và người em ruột của chồng tên là Lương.

Rắc rối nhỉ. Theo P, khi ông Khải chết đã di chúc lại toàn bộ tài sản của mình trong khối tài sản chung của 2 ông bà cho con gái và cháu ngoại, như vậy một s ố tài sản của ông Khải (tạm xác định là 1/2×1,2t tỷ) sẽ được chia đều cho con gái vá cháu ngoại, mỗi người 300 triệu.

vậy, sau khi thực hiện di chúc của ông Khải, số tiền còn lại  thuộc tài sản của bà Ba là 600 + 300 = 900 triệu. Bà Ba chết để lại tài  sản cho các con và người  em ruột của chồng là Lương (tổng cộng 4 người), vậy số tiền 900  triệu  sẽ được chia  đều tiếp cho 4 người, mỗi người 225 triệu.

Anh Dũng thừa kế từ bà Ba 225 triệu, sau khi anh chết, di chúc toàn bộ tài sản này cho anh Hải, vậy anh Hải được hưởng thêm số tài sản này.

Nhưng anh Hải từ chối hưởng di sản của bà Ba và anh Dũng, vì vậy còn dư ra 500

triệu. 500 Triệu này theo P sẽ được chia tiếp theo pháp luật, theo hàng thừa kế thứ nhất gồm chị Ngân, vợ con anh Hải (nếu có)

C/ Bài tập Tình huống về hôn nhân và gia đình số 3:

Năm 1972, Ô A kết hôn với bà B. Ô bà sinh được 3 con là M, N, C. Năm 1995, M kết hôn với E sinh được H & X. N lấy chồng sinh được con là K & D.  Tháng 3/1997 Ô A chết để lại di chúc cho X & N. Qua quá trình điều tra  thấy  rằng Ô A lập di chúc không hợp pháp. Biết rằng tài sản của ông A là 200 triệu VNĐ. Tài sản chung của Ô bà là 100 triệu VNĐ. Bà B mai táng cho ông A hết  40 triệu.  Hãy chia tài sản thừa kế.

Lời giải Bài tập Tình huống về hôn nhân và gia đình số 3

: Theo đề bài ta được các dữ kiện sau: Tài sản riêng của ông A là 200.

Tài sản chung của ông A và B là 100. Di sản của ông A là 200 + (100/2)=250.

Do bà B làm mai táng cho ông A hết 40 nên di sản của ông A còn lại là 250- 40=210.

Theo luật định những người được hưởng tài sản thừa kế của ông A gồm bà B, M, N và C: 210/4=52,5.

D/ Bài tập Tình huống về hôn nhân và gia đình số 4:

Năm 1950, Ô A kết hôn với bà B. Ô bà sinh được 2 người con gái  là  chị X (1953) & chị Y (1954). Sau một thời gian chung sống, giữa Ô A & bà B phát sinh mâu thuẫn, năm 1959 Ô A chung sống như vợ chồng với bà C. A & C sinh được anh T (1960) & chị Q (1963). Tháng 8/1979, X kết hôn với K, anh chị sinh được 2 con là M & N (1979-sinh đôi). Năm 1990, trên đường về quê chị X bị tai nạn chết. Năm 1993, Ô A mắc bệnh hiểm nghèo  & đã qua đời. Trước khi chết, Ô A có để lại  bản di chúc với nội dung cho anh T thừa hưởng toàn bộ tài sản do ông A để lại. Không đồng ý với bản di chúc đó, chị Y đã yêu cầu tòa án chia lại di sản của bố mình.

Qua điều tra tòa án xác định khối tài sản của Ô A và bà B là 500 triệu đồng. Hãy

xác định hàng thừa kế đối với những người được hưởng di sản thừa kế của chị X & Ô A?

Giải Bài tập Tình huống về hôn nhân và gia đình số 4:

Theo dữ kiện bài ta thấy năm 1959 ông A chung sống như vợ, chống với bà C thì việc này pháp luật vẫn thừa nhận ông A và bà C là vợ chồng hợp pháp.

Năm 1990, chị X chết nhưng đề bài không nói tài sản của chị X là bao nhiêu nên ta xem bằng 0.

Năm 1993 ông A mất và có lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh T. Tài sản của ông A và bà B có được là 500

Tài sản của ông A và bà C đề bài không nêu nên ta xem như bằng 0. Di sản của ông A là 500/2=250.

250 chính là giá trị tài sản mà ông A có quyền định đoạt.

Tài sản của anh T được hưởng là 250. Tuy nhiên theo quy định pháp luật thì những người sau đây được hưởng thừa kế gồm bà B và bà C mỗi người được hưởng  2/3 giá trị của một suất chia theo pháp luật.

Bài tập tình huống về hôn nhân gia đình
Bài tập tình huống về hôn nhân gia đình

Người được hưởng thừa kế chia theo pháp luật gồm bà B, bà C, anh T, Q, X, Y: 250/6=41,6

Như vậy bà B=bà C=2/3 (250/6)=27,7

Tài sản của anh T còn lại là 250-(27,7×2)=194,6

Các trường hợp còn lại không được hưởng vì X đã mất, Y, Q đã thành niên và không bị mất năng lực hành vi.

Bài viết trên đây là nhưng gì nhóm dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tốt nghiệp giá rẻ muốn chia sẻ với các bạn. Chúc bạn bạn thành công.

Trả lời